ĐHY O’Malley: “Dự luật phá thai sẽ gây ra ‘những hậu quả cực đoan’ cho xã hội”

Thứ Tư, 10-04-2019 | 22:08:19

ĐHY O’Malley lưu ý rằng ngài không đề cập đến “dự luật được đề xuất từ góc độ tôn giáo mà là từ vấn đề nhân quyền, mà trong trường hợp này là quyền được sống”, và đồng thời cũng nhấn mạnh rằng ngài “không tìm cách áp đặt Giáo huấn của Giáo hội Công giáo đối với một xã hội đa dạng”.

Khi sự phân cực về vấn đề phá thai hiện đang tiếp tục gia tăng trên khắp cả nước, các nhà lập pháp tiểu bang Massachusetts vào đầu tháng 4 đã vạch ra các dự luật để mở rộng việc tiếp cận phá thai trên toàn tiểu bang, theo cách thức tương tự như Đạo luật Sức khỏe Sinh sản được thông qua tại New York.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào ngày 6 tháng 4, Đức Hồng y Sean P. O’Malley Địa phận Boston đã lên án các dự luật, đồng thời gọi chúng là “mối đe dọa đối với sự sống và phẩm giá con người” và kêu gọi “sự phản đối thậm chí ngay cả bởi những người ủng hộ phán quyết Roe v. Wade”.

Phiên bản Thượng viện Massachusetts, S.B. 1209 – vốn có phiên bản cặp đôi tại Quốc hội là H.B. 3320 – đã được đệ trình bởi Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Harriette L. Chandler và cho phép phá thai không hạn chế đến tuần thứ 24 của thai kỳ.

Ngoài ra, nó quy định đối với các ca phá thai trước thời điểm này, bởi vì “việc phá thai là cần thiết để bảo vệ sự sống, sức khỏe thể chất hoặc tinh thần của bệnh nhân, hoặc trong những trường hợp dị tật thai kì có thể gây chết người, hoặc khi thai nhi không thích ứng với cuộc sống bên ngoài tử cung”.

Về vấn đề này, nó cũng quy định rằng “phán quyết y học có thể được thực hiện dưới ánh sáng của tất cả các yếu tố – thể chất, cảm xúc, tâm lý, người thân trong gia đình và độ tuổi của người đó – liên quan đến sức khỏe của bệnh nhân” trước khi một bác sĩ thực hiện việc phá thai.

Các chuyên gia pháp lý đã chỉ ra rằng các trường hợp ngoại lệ về “sức khỏe” có thể được sử dụng để biện minh cho việc phá thai đối với hầu hết mọi lý do.

 Steve Aden, giám đốc pháp lý của nhóm ‘American United for Life’, phát biểu với ‘Catholic News Service’ gần đây trong một cuộc phỏng vấn về dự luật cấm phá thai có tên ‘Dự luật nhịp tim’ (Heartbeat bill) của tiểu bang Georgia, rằng từ “sức khỏe” đã gợi lên “tiền lệ trong vụ tranh tụng Doe v. Bolton”, vụ án đi đôi với phán quyết Roe v. Wade.

Trong trường hợp đó, ông Aden lưu ý, “sức khỏe” được hiểu rộng rãi đến mức là thực tế nó “cho phép bạn phá thai theo yêu cầu”.

Đáng chú ý, các dự luật tại Massachusetts chỉ yêu cầu các hình thức của sự đồng thuận từ người phụ nữ, người đang tìm cách thực hiện một thủ tục, vốn lấy cớ ngăn chặn khả năng có sự đồng ý của cha mẹ trước một vụ phá thai của người vị thành niên.

ĐHY O’Malley lưu ý rằng ngài không đề cập đến “dự luật được đề xuất từ góc độ tôn giáo mà là từ vấn đề nhân quyền, trong trường hợp này là quyền được sống”, và đồng thời cũng nhấn mạnh rằng ngài “không tìm cách áp đặt Giáo huấn của Giáo hội Công giáo đối với một xã hội đa dạng”.

Sau đó, ĐHY O’Malley đã mô tả dự luật này đã bỏ qua các khía cạnh luân lý quan trọng đối với vấn đề phá thai, và theo cách đó khiến cho những người phụ nữ và các bác sĩ trở nên mù lòa trước những hậu quả thực sự gây ra bởi những hành động của họ.

“Trong khi thủ tục có các khía cạnh y học quan trọng, cũng có một thực tế nhân văn xứng đáng được công nhận đầy đủ hơn ở bất kỳ giai đoạn phát triển nào”, ĐHY O’Malley nói. “Bằng cách hạ thấp thực tế này, dự luật phi nhân hóa quyết định mà những người phụ nữ, các gia đình và bác sĩ của họ phải đối mặt”.

ĐHY O’Malley kết thúc bằng cách nhấn mạnh sự cống hiến của Giáo hội Công giáo trong việc cung cấp cho phụ nữ các lựa chọn bảo tồn sự sống nếu như họ vướng mắc trong những lần mang thai đầy khó khăn: “Hiện nay, Tổng Giáo phận Boston tài trợ cho ‘Chương trình Trợ giúp Mang thai’ để cung cấp sự hỗ trợ về mặt tinh thần và vật chất cho những người phụ nữ phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn liên quan đến vấn đề phá thai… Chúng tôi không tìm cách phán xét hay đổ lỗi cho các cá nhân, đặc biệt là những phụ nữ và gia đình phải đối mặt với việc mang thai cực kỳ khó khăn”.

Thượng viện và Hạ viện tiểu bang Massachusetts hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của đảng Dân chủ. Phiên bản của dự luật này của Thượng viện đang được xem xét tại Ủy ban hỗn hợp về sức khỏe cộng đồng.

Minh Tuệ (theo Crux)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới