ĐHY Napier: ‘Các Giám mục cần phải lắng nghe giới trẻ'

Thứ Tư, 13-12-2017 | 23:11:44

Ngày Giới trẻ Thế giới thu nhỏ của Nam Phi (MWYD) được tổ chức tại Durban, Nam Phi, đã bế mạc hôm Chúa nhật với sự tham gia của Đức Tổng Giám mục Địa phận Durban của Nam Phi, Đức Hồng y Wilfrid Napier, người đã miêu tả nó như là một sự thành công lớn.

“Trên cả tuyệt vời, đó là điều mà tôi có thể cho ngài biết về những gì chúng ta đã có thể hoàn thành”, ĐHY Napier đã nhận xét khi phát biểu với Cha Phemelo Martin Magibisela, phóng viên Vatican Radio tại sự kiện được tổ chức tại Durban.

Đức Hồng Y Napier đã ca ngợi ĐTC Phanxicô vì đã triệu tập Đại hội đồng Thường niên lần thứ 15 của Thượng Hội Đồng Giám Mục về chủ đề “Giới trẻ, Đức tin và Việc phân định Ơn gọi”. Theo Đức Hồng y Napier, ĐTC Phanxicô mong muốn các Giám mục trên thế giới phải lắng nghe các bạn trẻ.

“Điều chính yếu mà ĐTC Phanxicô đề nghị chúng tôi thực hiện, với tư cách là các Giám mục, đó là ‘phải lắng nghe giới trẻ’. Tôi nghĩ rằng ĐTC Phanxicô là một người khôn ngoan. Ngài không ngụ ý nói đến việc lắng nghe những lời mà các bạn trẻ nói, nhưng lắng nghe những gì xuất phát từ tâm hồn họ. Thông thường thì giới trẻ sẽ nói điều gì đó bằng môi miệng, nhưng trên thực tế, họ đang tìm kiếm một điều gì đó sâu sắc hơn những gì họ đang đề cập”, ĐHY Napier nói.

ĐHY Napier cho biết thêm rằng ngoài bản câu hỏi khảo sát đã được trả lời và gửi đến Rôma cho Thượng Hội Đồng vào năm tới, phái đoàn từ Nam Phi sẽ mang đến cho Thượng Hội Đồng những kinh nghiệm sống động đã được trải nghiệm tại Durban.

“Những điều chúng ta đã chứng kiến và đã lắng nghe (với tư cách là các Giám mục) từ các bạn trẻ ở đây chính là những điều mà các đại biểu của chúng ta (tại Thượng Hội đồng về Giới trẻ) sẽ có được với sự xác quyết trọn vẹn vì họ biết rằng những điều họ sẽ trình bày được ủng hộ bởi kinh nghiệm được thể hiện trong suốt Ngày Giới trẻ Thế giới thu nhỏ này”, ĐHY Napier nói.

Bốn ngàn bạn trẻ đến từ các Giáo phận Nam Phi, Botswana, Swaziland, Zimbabwe và Mozambique đã cùng nhau quy tụ tại thành phố Durban lớn thứ ba Nam Phi nhân Ngày Giới trẻ Thế giới Mini diễn ra từ ngày 6 tháng 12 đến ngày 10 tháng 12. Chủ đề cho Ngày Giới trẻ này đã được chọn từ Kinh Magnificat của Đức Trinh Nữ Maria: “Đấng Toàn năng đã làm cho tôi những điều vĩ đại, Danh Ngài là Thánh”.

Giải thích lý do đằng sau Ngày Giới trẻ này, Đức Hồng Y Napier đã mô tả giới trẻ chính là tương lai của Giáo Hội.

“Tất cả các Giám mục đều nhận thức rằng các bạn trẻ chính là một phần quan trọng của Giáo Hội. Đó là nơi mà việc hình thành tương lai sẽ được chuyển tiếp. Đó chính là việc hình thành tương lai. Họ giống như một khu rừng. Nó luôn sinh sôi này nở và trường tồn. Chúng ta muốn tiếp tục thúc đẩy Giáo hội tiến về phía trước. Các bạn trẻ cố nhiên chính là nơi mà sự phát triển đó sẽ diễn ra”, ĐHY Napier cho biết.

Minh Tuệ (theo Vatican Radio)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới