ĐHY Marx kêu gọi sự thay đổi trong Giáo hội Đức trước những sai lầm đã gây ra

Thứ Sáu, 21-09-2018 | 00:41:03

Đức Hồng y Reinhard Marx, người đứng đầu Hội đồng giám mục Đức, đã thừa nhận những sai lầm đã gây ra trong việc xử lý vấn đề lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên của Giáo hội Đức và đồng thời nhấn mạnh rằng ngài mong đợi sự thay đổi trong Giáo hội.

Phát biểu lần đầu tiên vào ngày 16 tháng 9 liên quan đến nội dung của một tài liệu bị rò rỉ về vấn đề lạm dụng tình dục xảy ra trong Giáo hội tại Đức, ĐHY Marx cho rằng vấn đề lạm dụng tình dục đối với Giáo hội đã “thiếu sự chú ý, thiếu sự nhạy bén, thông qua việc thiếu vắng tình yêu”.

“Thiên Chúa bận tâm về những điều chúng ta đã bỏ qua, nơi mà chúng ta đã nghoảnh mặt nhìn sang chỗ khác, điều mà chúng ta không muốn tin là sự thật”, ĐHY Marx chia sẻ trong bài giảng Thánh lễ được cử hành tại Schoenstatt, Đức.

Tài liệu rò rỉ chứa đựng những phát hiện về một nghiên cứu bí mật, được bảo trợ bởi Hội đồng giám mục Đức, tiết lộ rằng có khoảng 3.700 trẻ vị thành niên bị lạm dụng tình dục ở Đức trong khoảng thời gian từ năm 1946 đến năm 2014. Hội đồng giám mục đã không tiết lộ những phát hiện này cho công chúng.

“Giáo hội đã trải qua những thăng trầm”, ĐHY Marx nói. “Đặc biệt trong những ngày này, chúng ta đang suy nghĩ về những mặt đen tối của những sự việc đã xảy ra trong quá khứ cũng như những gì đang xảy ra trong Giáo hội”.

ĐHY Marx đã mô tả nó như là một sự kiện gây chấn động khi trẻ em đã phải chịu đựng những đau khổ như vậy bởi bàn tay của các vị linh mục mà họ tin tưởng.

“Chúng ta đứng về phía các nạn nhân của vấn nạn lạm dụng tình dục. Đó chính là nhiệm vụ liên tục của chúng ta”, ĐHY Marx nói. Ngài cũng cho biết rằng các giám mục hiện đang “vô cùng thất vọng, bàng hoàng và hổ thẹn trước thực tế của vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên trong Giáo hội Công giáo”.

Trong suốt Thánh Lễ được cử hành hôm 18 tháng 9 tại Tổng Giáo Phận Munich và Freising nhằm tôn vinh ơn gọi của chức tư tế, ĐHY Marx cho biết rằng “quả là không hề dễ dàng” để thảo luận về vấn đề lạm dụng tình dục trong Giáo hội. Tuy nhiên, ĐHY Marx cũng nhấn mạnh rằng các giám mục phải “không được né tránh nhiệm vụ đầy khó khăn này”.

 “Chúng ta cần phải nhìn nhận sự chỉ trích như một sự khích lệ để chiến đấu với nhiệm vụ đầy khó khăn này. ĐHY Marx cho biết rằng các giáo sĩ Đức cần phải thẩm vấn lương tâm của mình đối với những dấu hiệu của “sự bất cẩn”.

“Tội lỗi và bạo lực hiện diện trong suốt lịch sử của Giáo hội”, ĐHY Marx nói. “Quả thực đáng lo ngại khi những thành viên trong Giáo hội lại phải chịu đựng sự tà ác từ những người được cho là phải rao giảng Tin Mừng”.

Đức Hồng y Marx cho biết Hội đồng giám mục sẽ xem xét những phát hiện của nghiên cứu trong hội nghị toàn thể sắp tới của các Giám mục được tổ chức tại Fulda và đồng thời thảo luận các bước tiếp theo.

“Tôi tin chắc rằng cần phải có một sự thay đổi lớn”, ĐHY Marx nói.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới