ĐHY Gracias kêu gọi tinh thần liên đới và quảng đại với các nạn nhân lũ lụt tại Kerala

Chúa Nhật, 19-08-2018 | 09:46:31

Mưa lớn, lũ lụt và sạt lở đất không ngơi ngớt kể từ ngày 8 tháng 8 đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 190 người ở tiêu bang Kerala ở miền nam Ấn Độ, và con số này dự kiến sẽ tăng khi những trận mưa lớn tiếp tục diễn ra. Hơn 314.000 người đã được chuyển đến gần 2.100 trại cứu trợ trên toàn tiểu bang.

Giáo hội Công giáo Ấn Độ đang kêu gọi tất cả mọi tín hữu của mình thể hiện tinh thần liên đới và đồng thời đóng góp cho các hoạt động cứu trợ cho các nạn nhân của trận lũ lụt chưa từng xảy ra do mưa lớn ở tiểu bang Kerala ở phía nam.

Đức Hồng y Oswald Gracias, chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ (CBCI), đã đưa ra lời kêu gọi đến tất cả mọi người để đóng góp cho một quỹ đặc biệt được tạo ra cho mục đích này.

“Thay mặt Giáo hội Công giáo ở Ấn Độ, tôi muốn đưa ra lời kêu gọi khẩn thiết tới toàn thể anh chị em, các anh em Giám mục và tất cả những vị lãnh đạo Giáo hội, để cùng liên kết với nhau trong tinh thần liên đới và đồng thời khuyến khích cộng đồng tín hữu, các tổ chức và những người có thành tâm thiện chí đóng góp quảng đại cho lời kêu gọi gọi nhân đạo này cũng như thể hiện tinh thần liên đới của chúng ta tại thời điểm quan trọng này”, Đức Hồng y Gracias, Tổng giám mục Bombay viết trong một lời kêu gọi được đăng trên trang web của Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ.

194 người chết, hơn 314.000 người trong các trại cứu trợ

Chính phủ Ấn Độ đã triển khai hàng ngàn binh sĩ và hàng chục máy bay trực thăng để giải cứu người dân bị ảnh hưởng bởi trận lũ lụt tồi tệ nhất kể từ năm 1924 tại Kerala. Sự tấn công dữ dội của những trận mưa lớn, lũ lụt và sạt lở đất đã cướp đi mạng sống của 194 người kể từ ngày 8 tháng 8, và con số này có thể gia tăng khi những cơn mưa tiếp tục. Thủ hiến tiểu bang, ông Pinnrayi Vijayan đã ước lượng số người chết do lũ lụt và sạt lở đất kể từ đầu mùa mưa vào tháng 6 là vào khoảng 324. Hơn 314.000 người đã được chuyển đến gần 2.100 trại cứu trợ trên khắp tiểu bang.

Văn phòng dự báo thời tiết đã cảnh báo về những trận mưa lớn ở mức báo động “đỏ” xảy ra ở 11 quận vào thứ Bảy khi hàng chục nghìn người hiện vẫn đang bị mắc kẹt trên những mái nhà mà không có thức ăn, nước uống và điện sinh hoạt. Nhân viên cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận được nhiều khu vực bị ngập lụt, một số khu vực lại quá hẹp khiến tàu thuyền khó có thể di chuyển.

Caritas Ấn Độ đang tích cực hoạt động

“Caritas Ấn Độ, cánh tay xã hội trong việc viện trợ nhân đạo của Giáo hội Công giáo”,  Đức Hồng y Gracias viết, “đã cắt cử một nhóm gồm 8 thành viên đến nhiều khu vực khác nhau tại Kerala để đánh giá nhu cầu của cộng đồng địa phương và đồng thời giúp đỡ các đối tác phát triển xã hội của Giáo phận tại Kerala trong việc tiến hành các hoạt động cứu trợ”. Đức Hồng y Gracias cho biết Caritas hiện đang hỗ trợ 24 Giáo phận bị ảnh hưởng với các bộ dụng cụ cứu trợ, thực phẩm, nước uống, quần áo, đồ dùng và những nhu cầu khác.

Chủ tịch Hội đồng giám mục Công giáo Ấn Độ cho biết rằng điều cấp bách nhất đó chính là việc tiếp cận với những người bị mắc kẹt và bị cô lập ở những ngôi làng xa xôi và khó tiếp cận nhất. Đức Hồng y Gracias cho biết rằng hiện cũng có nhu cầu rất lớn trong việc xây dựng lại cuộc sống của người dân và cộng đồng với việc phục hồi sinh kế sau thời gian lũ lụt.

[Số tiền được huy động cho công tác này từ các Giáo phận và các tổ chức có thể vui lòng gửi đến Chủ tài khoản CARITAS INDIA, Số tài khoản SB: 0153053000007238, Tên ngân hàng: Ngân hàng Nam Ấn Độ, Mã IFSC: SIBL0000153, 22 TÒA NHÀ REGAL, CONNAUGHT PLACE, NEW DELHI – 110001]

Tổng Giáo Phận Bombay

Trong một lời kêu gọi khác, Đức Hồng y Gracias đã kêu gọi tất cả các tín hữu, các nhà thờ, tu viện và các tổ chức khác trong toàn thể Tổng Giáo Phận Bombay của Ngài hãy trở nên “quảng đại” và đồng thời “tham gia vào các nỗ lực cứu trợ”. “Tổng Giáo Phận Bombay không thể giữ im lặng trong khi các anh chị em của chúng ta hiện đang phải trải qua những gian đoạn đau khổ ở Kerala”, Đức Hồng y Gracias viết trong lời kêu gọi được đăng vào ngày 18 tháng Tám trên trang web của Tổng giáo phận.

Đức Hồng y Gracias cũng đặc biệt kêu gọi cầu nguyện cho các nạn nhân, cùng với gia đình của họ và các đội ngũ cứu hộ.

[Số tiền đóng góp và séc được rút ra để ủng hộ Trung tâm Hành động Xã hội và được gửi đến: Trung tâm Hành động Xã hội, Tòa nhà Hội Nghị Thánh Thể – Tầng trệt, 5 Convent Street, Colaba, Mumbai 400 001. Các nhà tài trợ được yêu cầu cung cấp số PAN và chi tiết liên lạc của họ. Qúy vị cũng có thể quyên góp trực tuyến tạiwww.csamumbai.in(Tất cả các khoản đóng góp được thực hiện cho công việc này đều đủ điều kiện được miễn thuế thu nhập theo mục 80G)]

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới