ĐHY Gracias: Giáo hội phản ứng với các mối đe dọa về sự hòa hợp, hội nhập và đối thoại

Chúa Nhật, 27-05-2018 | 08:50:20

Chủ tịch Hội đồng giám mục Ấn Độ đã can thiệp vào những trận bút chiến được khơi lên bởi lời kêu gọi cầu nguyện cho cuộc bầu cử vào năm 2019 do Tổng Giám mục Delhi khởi xướng. Với Bộ trưởng Nội vụ, vị Giám chức đã nói về sứ mạng của Giáo hội, cam kết của Giáo hội với người nghèo, phụ nữ, những người bị gạt ra bên lề xã hội và trẻ em ở mọi ngóc ngách của đất nước.

Mumbai (AsiaNews) – Giáo hội Công giáo ở Ấn Độ “phải nỗ lực làm việc không ngừng cho sự hòa hợp, hội nhập và đối thoại”, ĐHY Oswald Gracias, Tổng giám mục Mumbai và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ấn Độ (Cbci), đã bình luận với AsiaNews về những tranh cãi được khởi xướng bởi sáng kiến của Đức Tổng Giám mục Delhi, Đức Cha Anil JT Couto.

Vị giám chức đã làm dấy lên sự giận dữ của đảng dân tộc Hindu BJP hiện đang nắm quyền (Đảng Bharatiya Janata) khi kêu gọi các tín hữu Công giáo trong giáo phận của mình ăn chay và cầu nguyện cho cuộc tổng tuyển cử vào năm 2019. Về vấn đề này, ĐHY Gracias cho biết: “Đây là một lá thư mục vụ địa phương, và nó phải được giải thích trong bối cảnh này. Có tới 173 giám mục trên khắp Ấn Độ”.

ĐHY Gracias đã được phỏng vấn bên lề của cuộc họp với Bộ trưởng Nội vụ Liên minh Ấn Độ Rajnath Singh. Hôm 24 tháng 5, ĐHY Gracias đã trình bày mối bận tâm của mình đối với nhóm Kitô hữu thiểu số với đại diện của chính phủ Delhi, đồng thời than phiền rằng chính quyền tiểu bang đã không thực hiện các biện pháp đủ để bảo đảm sự bảo vệ cho họ. Cách đây một vài ngày, Bộ trưởng tuyên bố rằng không có tình trạng phân biệt đối xử tôn giáo trong nước, nhưng sau đó các thành viên thuộc đảng của ông đã mời gọi Đức Cha Couto “kiềm chế việc kích động chế độ đẳng cấp và kích động dân chúng”.

ĐHY Gracias đã xác nhận sự rò rỉ tin tức với báo chí, trong đó tuyên bố rằng ngài đã nói về nỗ lực nhằm phân cực xã hội. “Đó là sự thật – ĐHY Gracias thừa nhận – tôi cảm thấy rằng sự phân cực đã trở nên mạnh hơn nhiều so với những năm trước. Người dân được dẫn dắt để tin rằng có những mối đe dọa chống lại một cộng đồng cụ thể. Và điều này chẳng mấy tốt đẹp cho đất nước. Chúng ta phải nố lực làm việc không ngừng cho sự hòa hợp, hội nhập và đối thoại”.

ĐHY Gracias phát biểu với Bộ trưởng rằng ngài “vô cùng lạc quan đối với sứ mạng của Giáo hội, vốn đang được tiếp tục trong cả nước. Giáo hội tại Ấn Độ tiếp tục phục vụ ở những khu vực nông thôn xa xôi nhất của đất nước. Chúng tôi phục vụ một cách vô vị lợi cho những người nghèo khổ nhất trong số những người nghèo, những người bị gạt ra bên lề xã hội, các thai nhi, trẻ em gái, phụ nữ, mà không có bất kỳ sự phân biệt đối xử nào, thông qua những người làm việc trong các cơ sở y tế, với giáo dục và phúc lợi”.

Chủ tịch Hội đồng giám mục nhấn mạnh rằng “ở Ấn Độ Giáo Hội không chỉ hoạt động trong các nhà thờ hoặc các phòng thánh, nhưng sứ mạng của Giáo hội cũng diễn ra trên các đường phố, qua việc nói về nhân quyền, công lý và sự phát triển. Giáo hội ở Ấn Độ cũng tích cực tham gia vào những vấn đề liên quan đến việc biến đổi khí hậu”. “Chúng tôi ủng hộ sự an toàn đối với phụ nữ – ĐHY Gracias kết luận – đây chính là một khía cạnh mà tất cả chúng ta đều quan tâm, cũng như hình ảnh của quê hương đất nước thân yêu của chúng ta”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới