ĐHY Filoni tại São Tomé: "Chúng ta phải sống chiều kích của một 'Giáo hội đi ra' như những môn đệ truyền giáo đích thực"

Thứ Tư, 21-11-2018 | 16:00:20

“Tôi mời gọi tất cả mọi người, từ các Giám mục, cho đến các linh mục Giáo phận, những người sống đời Thánh hiến, và toàn thể dân Thiên Chúa tại São Tomé, hãy sống chiều kích của một ‘Giáo hội đi ra’ như những môn đệ truyền giáo đích thực . Mỗi người có thể nói, giống như Thánh Phaolô: ‘Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng’”, Đức Hồng Y Filoni mời gọi.

São Tomé (Agenzia Fides) – Sau khi rời Angola vào tối hôm Chúa Nhật ngày 18 tháng 11, Đức Hồng y Fernando Filoni đã đến São Tomé để kết thúc chuyến thăm mục vụ của mình nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Hội đồng Giám mục của các quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha, CEAST. Trong hai ngày viếng thăm mục vụ trên quần đảo, ngày 19 và 20 tháng 11, Tổng Trưởng Thánh Bộ Truyền giảng Phúc Âm cho các Dân tộc đã lên kế hoạch cho một loạt các chuyến viếng thăm và các cuộc họp với các thực thể khác nhau vốn góp phần hình thành nên Giáo hội địa phương São Tomé nhỏ bé: 201.000 cư dân mà trong đó 115.000 người là Công giáo, 2 Giám mục mà trong đó 1 vị đã nghỉ hưu, 13 linh mục Giáo phận cũng như linh mục Dòng, 31 nữ tu, 472 giáo lý viên.

“Tôi mời gọi tất cả mọi người, từ các Giám mục, cho đến các linh mục Giáo phận, những người sống đời Thánh hiến, và toàn thể dân Thiên Chúa tại São Tomé, hãy sống chiều kích của một ‘Giáo hội đi ra’ như những môn đệ truyền giáo đích thực . Mỗi người có thể nói, giống như Thánh Phaolô: ‘Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng’”. Đây chính là lời mời gọi mà Đức Hồng Y Filoni đã gửi đến các linh mục, các nữ tu, các nhà truyền giáo, đại diện của phong trào giáo dân và tất cả các Giáo xứ tại São Tomé mà ngài đã gặp gỡ hôm 19/11.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng Trưởng Thánh Bộ Truyền giảng Phúc Âm cho các Dân tộc đã bày tỏ niềm vui của mình trước cơ hội được tạo ra bởi dịp kỉ niệm thành lập CEAST để gặp gỡ Giáo Hội địa phương này, sống trong “tinh thần hiệp thông mục vụ” với Angola, mang đến phép lành của Đức Giáo Hoàng. Sau đó, Đức Hồng Y Filoni đã nhắc lại rằng Giáo phận São Tomé đã tiến hành công tác chuẩn bị cho dịp kỷ niệm 500 năm thành lập địa hạt Giáo hội, vào năm 2034, với một chương trình được chuẩn bị chu đáo bắt đầu từ năm 2014. Đức Hồng Y Filoni sau đó tập trung vào tầm quan trọng của việc làm chứng cho Chúa Kitô “trong một thời điểm mà qua đó Giáo Hội muốn sống động lực truyền giáo mới không chỉ thông qua việc truyền giáo mà trên hết là thông qua việc làm chứng cho đức tin, sống và thực hành đức tin ấy”. Chủ đề về việc trở nên một nhân chứng sẽ chính là chủ đề của việc suy tư và cầu nguyện của cộng đồng São Tomé trong 5 năm tới. Về vấn đề này, Đức Hồng Y Filoni cho biết thêm: “Đây không phải là vấn đề về việc chỉ làm chứng trong các nhà thờ và các giáo xứ của chúng ta, nhưng chúng ta phải tự làm chứng bằng chính đời sống của mình, đến mức trở thành một ‘Giáo hội đi ra’ thực sự, như ĐTC Phanxicô đã đề nghị”. “Giáo hội đi ra”, Đức Hồng Y Filoni giải thích, là một Giáo hội luôn luôn hoạt động tích cực, vốn đi đến các khu vực ngoại ô, là một Giáo hội toàn diện bao gồm tất cả mọi người và không loại trừ, không sống cho chính mình, toàn tâm toàn ý với công cuộc truyền giáo, và thông qua lời nói và việc làm chứng để loan báo niềm vui của Tin Mừng …

Phát biểu với các Linh mục, Đức Hồng y Filoni nhắc lại rằng “linh mục là một thành phần cơ bản trong dự án truyền giáo” và đồng thời thúc giục mọi người “yêu mến Tin Mừng, mời gọi và kích thích vẻ quyến rũ từ trước đến nay về nhân vật Chúa Giêsu, thông qua những lời nói và cử chỉ yêu thương của mình, để sống ngày hôm nay và hiện tại, niềm vui của Tin Mừng và tự cam kết trở thành những môn đệ truyền giáo đích thực”.

Đức Hồng y Filoni cũng kêu gọi tất cả mọi tu sĩ nam nữ trở nên “những môn đệ truyền giáo”, “để tiếp tục với đặc sủng và tinh thần nhiệt huyết tông đồ của anh chị em nhằm giúp Giáo Hội này phát triển lớn mạnh. Tôi muốn nhắc nhở tất cả anh chị em tu sĩ, như Đức Thánh Cha Phanxicô đã làm vào ngày 4 tháng Năm, về ba tiêu chí đích thực, những cột trụ của đời sống thánh hiến: cầu nguyện, tinh thần khó nghèo và sự kiên nhẫn”.

Ngỏ lời cám ơn giáo dân vì công việc phục vụ mang tính chất mục vụ bởi các phong trào tông đồ khác nhau hiện diện trong Giáo phận, Đức Hồng y Filoni nhấn mạnh: “Nhiều giáo lý viên, nhiều anh chị em hoạt náo viên thuộc các cộng đồng, đã quảng đại cống hiến hết mình cho công cuộc loan báo Tin Mừng, nhưng tôi tha thiết mời gọi tất cả mọi người phải tự cam kết… đó không phải là một nhiệm vụ dành riêng cho các linh mục, các tu sĩ nam nữ, hay các anh chị em giáo lý viên, nhưng nó thuộc về tất cả mỗi người chúng ta”.

Cuối cùng, Đức Hồng y Filoni đã ngỏ lời với các bạn trẻ, những người mà ngài nhắc lại Thượng Hội đồng Giám mục gần đây dành riêng cho họ, và Sứ điệp chung kết của các nghị phụ và điều mà những người trẻ tuổi ở Rome đã viết cho ĐTC Phanxicô. “Tôi biết rằng năm nay là năm mà vị Giám mục của anh chị em muốn dành riêng cho những người trẻ tuổi – Đức Hồng y Filoni kết luận – dành một động lực mục vụ cho những người trẻ để khuyến khích các linh mục và tất cả những người tham gia vào việc chăm sóc mục vụ Giáo phận nhằm đặc biệt chú ý đến những người trẻ, coi họ như một món quà của xã hội và Giáo hội, mang họ đến gần hơn với Chúa Kitô và thông điệp của Ngài về hy vọng, ngõ hầu họ có thể trở thành những chứng nhân của niềm hy vọng và những nhà truyền giáo cho những người bạn đồng trang lứa của mình”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới