ĐHY D'Rozario: 'Giáo hội có thể trở thành một bệnh viện dã chiến'

Thứ Sáu, 29-09-2017 | 07:58:29

Giáo hội có thể trở thành một “bệnh viện dã chiến”, ĐHY D’Rozario đến từ Bangladesh, đã phản ứng lại trước hoàn cảnh của những người Rohingya, những người mà tiếng kêu của họ cũng chính là tiếng kêu của toàn thể nhân loại, trong một thông điệp được đưa ra hôm thứ Ba 26/9 vừa qua.

RV28571_ArticoloThông điệp được đưa ra sau khi Đức Tổng Giám mục Địa phận Dhaka, vị Hồng y đầu tiên của Bangladesh đến thăm các trại tập trung Tumbro và Ghumdhum vào ngày 24 và 25 tháng 9 vừa qua. ĐHY D’Rozario cho biết rằng các công việc bác ái chính là mối bận tâm đầu tiên và quan trọng nhất trong việc giải quyết tình hình hiện tại, vốn cho thấy cảnh những người thiểu số Hồi giáo bị bách hại của Miến Điện đang nhanh chóng trốn khỏi bang Rakhine để tránh cảnh bạo lực gây ra bởi quân đội Myanmar và ‘Arakan Rohingya Salvation Army’ (Đội quân cứu rỗi Arakan Rohingya, gọi tắt là ARSA).

Bangladesh, ĐHY D’Rozario cho biết, không chỉ rộng mở các khu vực biên giới mà còn mở lòng ra với tình yêu thương và lòng trắc ẩn đối với trẻ em, phụ nữ, những người già, bệnh tật, những người bị thương và thậm chí cả hàng ngàn trẻ em chưa được sinh ra. Đối với Ngài, đó chính là một thí dụ điển hình về tình mẫu tử dành cho nhân loại được biểu lộ qua Thủ tướng nước này, ông Sheikh Hasina, cũng như toàn thể người dân nơi đây. Bangladesh vốn đã thoát khỏi cảnh đói nghèo đang chia sẻ sự phong phú về các giá trị của nhân loại cũng như kho tàng của nền văn hóa của mình, ĐHY D’Rozario cho biết thêm. Khi làm như vậy họ muốn làm cho toàn thể thế giới biết rằng chúng ta cần phải hướng tới nhân loại mà không cần đến bất kỳ sự tính toán nào về chính trị, tôn giáo, dân tộc và lịch sử.

Sau khi lắng nghe tiếng khóc của những người Rohingya đang đau khổ và đồng thời nhận thấy sự đau khổ của họ, Giáo hội Công giáo tại Bangladesh, ĐHY D’Rozario nói, thông qua tổ chức Caritas Bangladesh với tư cách là một tổ chức phi chính phủ đang chờ đợi sự chấp thuận của các cơ quan chính phủ liên quan, nhanh chóng đến với khu vực, để cùng đồng hành với các nạn nhân và đáp ứng khẩn cấp bằng cách cung cấp thực phẩm, quần áo, nước uống và thuốc men cho sự sống còn của họ, và trên hết là để mang lại tình bằng hữu đầy yêu thương và giàu lòng bác ái đối với các anh chị em đang gặp hoàn cảnh khó khăn.

Đức Hồng Y D’Rozario, người đã đến thăm họ trong các trại tập trung, muốn cùng đồng hành với họ để chia sẻ những đau đớn của họ và sau đó, để chuẩn bị cho Caritas đến để phục vụ họ.

Trong chuyến viếng thăm của mình, Đức Hồng y D’Rozario cũng đã gặp gỡ ông Ali Hossain, Phó ủy viên nhân dân huyện Cox’s Bazar, một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của tình trạng khẩn cấp nhân đạo, và đồng thời trao số tiền 1 triệu taka (khoảng 10.200 euro) do Giáo hội Công giáo quyên góp trong các đợt lạc quyên. ĐHY D’Rozario cũng đã khẳng định một cam kết lớn hơn của tổ chức Caritas Bangladesh, vốn thông qua các văn phòng của Chittagong đang cung cấp dịch vụ cứu trợ và cứu thương.

Cho đến nay ít nhất 420.000 người tị nạn Hồi giáo đã chạy trốn Myanmar qua Bangladesh.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới