ĐHY Dolan: ‘Các giám mục Hoa Kỳ cùng hiệp nhất với nhau về vấn đề nhập cư và đồng thời sẽ bảo vệ DACA’

Thứ Sáu, 08-09-2017 | 22:08:54

Nhằm đáp lại động thái của Tổng thống Trump về việc chấm dứt chương trình DACA (Deferred Action for Childhood Arrivals, Chương trình Tạm hoãn việc Trục xuất Dành cho các Trẻ em Vào Mỹ từ thuở Ấu thơ), vốn nhằm bảo vệ những người nhập cư đủ điều kiện khỏi việc bị trục xuất, Đức Hồng y Timothy Dolan Địa phận New York cho biết rằng các Giám mục Hoa cùng hiệp nhất với nhau trên mặt trận này và đồng thời cam kết hỗ trợ những người nhập cư.

bill-de-blasio-dolan-2014-690x450NEW YORK – Chỉ vài giờ sau khi Tổng chưởng lý Jeff Sessions tuyên bố chính quyền Trump sẽ chấm dứt chương trình DACA nhằm bảo vệ những người nhập cư đủ điều kiện khỏi khỏi việc bị trục xuất, Đức Hồng y Timothy Dolan Địa phận New York đã cùng hợp lực với một liên minh đa dạng gồm các nhà lãnh đạo thành phố New York và các nhà hoạt động với một thông điệp đơn giản : Chúng tôi sẽ bảo vệ anh chị em.

Tại một cuộc họp báo tại Tòa thị chính New York, thị trưởng thành phố, ông Bill DeBlasio, đã quy tụ những ngôi sao hàng đầu cùng với toàn thể cộng đồng tham gia một cuộc biểu tình chống lại quyết định hủy bỏ DACA.

Đệ nhất phu nhân New York, bà Chirlane McCray, Chủ tịch Hội đồng Thành phố Melissa Mark-Viverito, và Mục sư Al Sharpton là một trong số các diễn giả.

Trong phần giới thiệu của mình về ĐHY Dolan, ông DeBlasio nhận xét, “không còn nghi ngờ gì nữa, lúc này chúng ta cần hàng giáo sĩ của chúng ta, chính xác là vậy”.

ĐHY Dolan đã mô tả quyết định về việc hủy bỏ DACA là một quyết định “bất công” và đồng thời bày tỏ tinh thần liên đới với những người hưởng lợi của chính sách DACA hiện đang sống trong một “cơn ác mộng”.

“Là một người Mục tử , tôi có thể nói với anh chị em rằng những ‘Dreamers’ này không phải là những kẻ tội phạm, những người ngoài hành tinh … những kẻ xâm phạm … họ chính là chúng ta, họ là những người dân của chúng ta”, ĐHY Dolan nói. “Việc khinh thường họ như những mối đe dọa hoặc những kẻ khủng bố hoàn toàn trái ngược với Tinh Thánh, với tinh thần của Hoa Kỳ, New York cũng như sự chính đáng chung”.

“Các ‘Dreamer’ của chúng ta không phải là những thành viên của các đội khúc côn cầu mà là con cái của Thiên Chúa”, ĐHY Dolan cho biết thêm.

Trong một tuyên bố chính thức được công bố vào hôm thứ Ba, ĐHY Dolan đã mô tả quyết định về DACA như là “một sự tiến triển đáng ngại”, và đồng thời chỉ trích nó như là một “sự trái ngược với tinh thần của Kinh Thánh cũng như của đất nước chúng ta, đồng thời nó quay lưng lại với những lý tưởng mà đất nước yêu mến của chúng ta đã được thành lập”.

“Chúng ta phải luôn nhớ rằng, như Chúa Giêsu đã dạy chúng ta, lề luật đã được tạo ra để phục vụ con người, chứ con người không phải được ra để phục vụ lề luật”, ĐHY Dolan nói.

Trong một cuộc phỏng vấn với Crux, ĐHY Dolan tiếp tục thể hiện sự thống nhất của các Giám mục Hoa Kỳ trên mặt trận này.

“Chúng tôi đã đạt được một sự đồng thuận đáng lưu ý dưới sự lãnh đạo của Đức Hồng y Francis George khi nó đã có thể đạt được để bảo vệ vấn đề tự do tôn giáo và hiện tại, chúng tôi một lần nữa có được sự đồng thuận này”, ĐHY Dolan nói.

“Có một tinh thần nhiệt huyết, có một sự thống nhất, và các Giám mục cảm thấy chúng ta cần phải trở thành những người tiên đoán về vấn đề này”, ĐHY Dolan phát biểu với Crux.

“Lý do thứ nhất, một nhóm người nhập cư tốt chính là đồng bào của chúng ta. Họ là những người Công giáo và chúng tôi yêu mến họ”, ĐHY Dolan nói.

“Thứ hai, chúng ta thuộc về một Giáo Hội được biết đến như là một Giáo hội nhập cư. Chính từ ‘Công giáo’ có nghĩa là tất cả mọi người, và phổ quát. Và thứ ba – chúng tôi tự hào về người Mỹ và tôi tự hào là một người dân New York – và điều này đã đi ngược lại tất cả mọi thứ chúng ta yêu mến và chào đón tại Hoa Kỳ”, ĐHY Dolan nói.

ĐHY Dolan tiếp tục cho biết thêm rằng cả Ngài và Đức Hồng y Joe Tobin Địa phận Newark, New Jersey, đều cảm thấy một đặc quyền và một trách nhiệm đặc biệt để trở nên thẳng thắn và cởi mở về vấn đề này.

“Đức Hồng y Tobin và tôi đã có buổi gặp gỡ và trò chuyện ngày hôm nay và cả hai chúng tôi đều nói đến việc được vinh dự trở thành những vị Mục tử nơi những thành phố lớn với nhiều chủng loại sắc tộc khác nhau, vốn luôn là nơi ẩn náu và là nơi trú ẩn cho những người nhập cư. Chúng tôi cảm thấy nhiệm vụ đặc biệt đã trở nên hết sức rõ ràng và ấn tượng đối về vấn đề này”, ĐHY Dolan nói.

Trong tuyên bố chính thức của mình vào thứ ba, ĐHY Tobin nói: “Người ta không thể giấu đằng sau thuật ngữ ‘tính hợp pháp’ trong việc hủy bỏ DACA. Đó là một sự bỏ đối với nhân loại, và đồng thời ruồng bỏ những người trẻ tài năng và  đầy hy vọng, những người cũng là những công dân Hoa Kỳ như anh chị em cũng như tôi đây”.

“Ngày nay, Chính quyền không chỉ đóng cửa biên giới; mà họ còn đóng cửa tâm hồn và tâm trí của họ nữa”, ĐHY Tobin cho biết thêm.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới