ĐHY Cupich mong đợi ‘những tiến bộ đáng kể’ tại Hội nghị thượng đỉnh về vấn đề lạm dụng tính dục

Thứ Tư, 20-02-2019 | 21:22:00

DETROIT – Vị Hồng y của Hoa Kỳ giúp tổ chức Hội nghị thượng đỉnh thế giới của các Giám mục thế giới tại Vatican vào tuần tới về vấn đề giáo sĩ lạm dụng tình dục đã phát biểu hôm thứ Năm rằng ngài hy vọng sẽ tạo ra “những tiến bộ đáng kể” trong việc đối phó với vụ bê bối đang làm tổn hại Giáo hội, và giáo dân sẽ giúp giữ cho hàng Giáo phẩm phải có tinh thần trách nhiệm.

Đức Hồng y Blase Cupich Địa phận Chicago

Đức Hồng y Blase Cupich Địa phận Chicago đã phát biểu với tờ ‘The Associated Press’ trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng Hội nghị thượng đỉnh diễn ra từ ngày 21-24 tháng 2, được ĐTC Phanxicô triệu tập, là vô cùng cần thiết cho tất cả các nhà lãnh đạo Giáo hội Công giáo toàn cầu để hiểu rằng họ phải hành động và chịu trách nhiệm trước các nạn nhân trong các vụ lạm dụng kéo dài hàng thập kỷ trở lại. ĐTC Phanxicô đã nói về sự cấp bách trong khi thừa nhận rằng các nạn nhân và những người bênh vực họ coi cuộc tụ họp như vậy là quá chậm chạp.

“Tôi nghĩ rằng có một sự thất vọng có thể hiểu được ở cấp độ đó”, ĐHY Cupich nói, ngài đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm để giúp tổ chức Hội nghị thượng đỉnh này. “Tất cả những gì tôi có thể nói lúc này đó chính là tôi tin rằng chúng ta sẽ đạt được những tiến bộ đáng kể ở đây. Và chúng ta cũng nên thừa nhận rằng chúng ta luôn phải tiếp tục học hỏi – chúng ta không thể đi đến chỗ chúng ta nghĩ rằng chúng ta đã có được thành công này. Nếu chúng ta làm điều đó, chúng ta sẽ mắc phải sai lầm”.

“Cuộc họp này sẽ chính là một thời điểm quan trọng, tôi thiết nghĩ, để đưa chúng ta vào một quỹ đạo mới – theo một đường hướng hoàn toàn mới”, ĐHY Cupich cho biết thêm.

Hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào thời điểm của cuộc khủng hoảng của Giáo hội Hoa Kỳ, sau một báo cáo của bồi thẩm đoàn Pennsylvania nhận thấy hàng trăm linh mục lạm dụng tình dục trong tiểu bang, và vụ bê bối của cựu Hồng y Theodore McCarrick, bị cáo buộc tội lạm dụng trẻ vị thành niên và các chủng sinh. Vào tháng 12, ĐHY Cupich đã bày tỏ sự hối tiếc đối với “những thất bại của chúng ta trong việc giải quyết vấn đề giáo sĩ lạm dụng tình dục”, trong một tuyên bố trả lời báo cáo của tổng chưởng lý bang Illinois nói rằng Giáo hội đã không tiết lộ danh tính của ít nhất 500 giáo sĩ bị cáo buộc tội lạm dụng tình dục trẻ em.

Zach Hiner, giám đốc điều hành ‘Mạng lưới các nạn nhân sống sót của các Giáo sĩ lạm dụng tình dục’, hay SNAP, cho biết trong một email gửi cho AP rằng các quan chức Giáo hội đã nhiều lần cho thấy “họ không có khả năng xác định chính xác độ tin cậy của các cáo buộc, vốn đang trở nên minh bạch với công chúng, và hiểu được nỗi đau mà các nạn nhân sống sót phải trải qua”. Tổ chức trước đây từng cho biết ĐHY Cupich cần phải bị loại bỏ khỏi vai trò lập kế hoạch cho Hội nghị thượng đỉnh.

“Thay vào đó, chúng tôi vẫn lạc quan một cách thận trọng rằng sẽ có một sự thay đổi thực sự như là kết quả của cuộc họp này, nhưng bất kể các quan chức Vatican làm gì, chúng tôi vẫn đặt niềm tin vào các vị Tổng chưởng lý và các luật sư khởi tố trên khắp đất nước”, ông Hiner nói.

Các giám mục Hoa Kỳ, người mà vào hồi tháng trước đã tổ chức một cuộc tĩnh tâm cầu nguyện bên ngoài Chicago như một khúc dạo đầu của hội nghị thượng đỉnh, đã lên kế hoạch áp dụng các biện pháp trách nhiệm tại cuộc họp vào tháng 11 của họ để tạo ra một bộ quy tắc ứng xử cho các giám mục và đồng thời thiết lập một ủy ban lãnh đạo giáo dân độc lập để điều tra các cáo buộc chống lại họ. Vatican đã ngăn chặn cuộc bỏ phiếu với lý do các đề xuất này có vấn đề về mặt pháp lý và chỉ có thể đệ trình Vatican xem xét bốn ngày trước khi cuộc họp bắt đầu. Vatican đã đề nghị các giám mục Hoa Kỳ phải chờ đợi đến sau cuộc họp vào tuần tới và làm việc với Tòa Thánh để cùng nhau triển khai các đề xuất.

ĐHY Cupich sau đó đề xuất thay vào đó là một mô hình sử dụng một vị Tổng Giám mục – một vị Giám mục cấp cao chịu trách nhiệm đối với một số Giáo phận – để xử lý các cáo buộc chống lại các giám mục thuộc thẩm quyền của mình. Trong cuộc phỏng vấn, ĐHY Cupich đã đề nghị “mô hình Tổng Giám mục” vốn đã giành được sự ưu ái tại Tòa Thánh, cho biết rằng ngài mong đợi khuôn khổ chung mà ĐTC Phanxicô đề xuất sẽ sử dụng cơ cấu Giáo hội hiện có này cùng với sự tham gia của giáo dân để đảm bảo chuyên môn của họ được tính đến và đồng thời đảm bảo sự minh bạch trong quá trình này.

“Bất kể khuôn khổ nào sẽ được kết hợp với chúng ta, cần phải có sự tham gia của các chuyên gia giáo dân để đảm bảo sự hiện diện đầy đủ của Dân Thiên Chúa”, ĐHY Cupich nói. “Và kế đến, nó phải được thực hiện theo cách thức chia sẻ quyền lực”, sử dụng cấu trúc hiện có của những gì mà Giáo hội đã có.

ĐHY Cupich cho biết các nạn nhân cũng sẽ là một phần của hội nghị thượng đỉnh, cả về sự hiện diện của họ cũng như thông qua những video lời khai của họ. Nhưng ĐHY Cupich cũng là người ký tên chính trong một lá thư gần đây kêu gọi những người tham dự cuộc hội thảo gặp gỡ các nạn nhân “để tìm hiểu tận mắt những đau khổ mà họ phải chịu đựng”.

“Kinh nghiệm của tôi trong 20 năm làm giám mục – và tôi đã gặp rất nhiều nạn nhân – đó là những cuộc gặp gỡ cá nhân có tính biến đổi, chứ không phải trong một phiên họp nhóm”, ĐHY Cupich nói.

ĐTC Phanxicô đã tìm cách hạ thấp những kỳ vọng đối với hội nghị thượng đỉnh, đồng thời cho biết vào hồi tháng trước rằng “vấn đề lạm dụng sẽ tiếp tục” bởi vì nó là “một vấn đề của nhân loại”. Ngài cho biết rằng Ngài muốn cảm hóa các nhà lãnh đạo Giáo hội trên toàn cầu trước nỗi đau của các nạn nhân, hướng dẫn họ cách điều tra các vụ việc và triển khai các giao thức chung cho toàn bộ hàng Giáo phẩm sử dụng.

Vào hồi tháng 9, ĐTC Phanxicô đã triệu tập các vị Chủ tịch của các Hội đồng Giám mục tham dự hội nghị thượng đỉnh sau khi nhận ra rằng các nhà lãnh đạo Giáo hội ở một số nơi trên thế giới “vẫn không nhận thức được điều đó”. Trên thực tế, hơn 30 năm sau vụ bê bối nổ ra lần đầu tiên ở Ireland và Úc và 20 năm sau khi nó xảy ra ở Hoa Kỳ, các giám mục ở nhiều khu vực ở Châu Âu, Châu Mỹ Latinh, Châu Phi và Châu Á đều phủ nhận vấn đề tồn tại ở khu vực của họ hoặc xem nhẹ vấn đề này.

ĐHY Cupich, được coi như là một người ôn hòa, cho biết rằng điều đó không thể tránh khỏi khi một số người sẽ xem kết quả của hội nghị thượng đỉnh như là một cuộc trưng cầu dân ý đối với ĐTC Phanxicô vốn vì lẽ đó sẽ đặt trọng trách lên vai của các Hồng y. Bức thư mà ngài ký cũng bao gồm một lời cảnh báo rằng việc không giải quyết vấn đề lạm dụng giờ đây sẽ gây nguy hiểm cho sứ mạng của Giáo hội trên toàn cầu.

“Chúng tta phải tách biệt khỏi khoản sự tín nhiệm cá nhân đó hoặc việc đổ lỗi bởi vì vấn đề thực sự chính là mối đe dọa đối với Giáo hội”, ĐHY Cupich nói. “Tôi thực sự muốn nhấn mạnh vào các nạn nhân chứ không phải là danh tiếng của chúng ta”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook