ĐHY Cupich gọi hội nghị thượng đỉnh vào tháng Hai về vấn đề lạm dụng tình dục là sự khởi đầu của 'một cuộc cải cách toàn cầu'

Thứ Ba, 27-11-2018 | 06:48:12

“Cuộc họp này là một sự khởi đầu của một cuộc cải cách trên toàn thế giới vốn sẽ cần phải được tiếp tục và sẽ liên quan đến một quá trình bao gồm các sáng kiến ở cấp độ khu vực, quốc gia và Giáo phận”, ĐHY Cupich nói.

20181017T1011-21451-CNS-SYNOD-CATECHESIS-BELONGING-690×450
Đức Thánh Cha Phanxicô bắt tay Đức Hồng Y Blase J. Cupich của Chicago trước một phiên họp của Hội đồng Giám mục về giới trẻ, đức tin và sự phân biệt nghề nghiệp tại Vatican ngày 16 tháng Mười.

NEW YORK – Đức Hồng y Blase Cupich Địa phận Chicago, được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm vào Ủy ban lập kế hoạch cho cuộc họp tháng Hai của Vatican về vấn đề lạm dụng tình dục hôm thứ Sáu 23/11, cho biết rằng ĐTC Phanxicô đang tìm kiếm “sự tham gia đầy đủ của Giáo hội toàn cầu trong việc bảo vệ trẻ em trên toàn thế giới khỏi vấn nạn giáo sĩ lạm dụng tình dục”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Crux hôm thứ Sáu, ĐHY Cupich cho biết ủy ban này “cam kết đối với việc đạt được những kết quả cụ thể từ cuộc họp này phản ánh sự quan tâm chú ý của ĐTC Phanxicô”.

Ngoài ĐHY Cupich, ĐTC Phanxicô còn bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục Charles Scicluna Địa phận Malta, công tố viên hàng đầu của Vatican về vấn đề lạm dụng tình dục trẻ em; Linh mục Dòng Tên Hans Zollner người Đức, một thành viên của Ủy ban Giáo Hoàng Bảo vệ trẻ vị thành niên và người đứng đầu Trung tâm Bảo vệ Trẻ em tại Đại học Giáo Hoàng Gregorian; và Đức Hồng Y Oswald Gracias Địa phận Mumbai, người cũng phục vụ trong Hội đồng “C-9” các Hồng y cố vấn của ĐTC Phanxicô.

Vào tháng 10, ĐHY Gracias đã bày tỏ sự lo ngại của mình trong một cuộc phỏng vấn với Crux về hội nghị thượng đỉnh vào tháng Hai.

“Nó không thể là một cuộc phẫu thuật thẩm mỹ”, ĐHY Gracias nói. “Hoặc là nó sẽ thành công, hoặc nó sẽ trở thành một thảm họa đối với Giáo Hội. Đức Giáo Hoàng sẽ không triệu tập một cuộc họp khác sáu tháng sau, hoặc hai năm sau đó. Sẽ chẳng có ai đến và coi trọng nó. Điều này là vô cùng quan trọng”.

Khi được hỏi về việc liệu mọi người có nên lo lắng về cuộc họp vào tháng Hai sắp tới, ĐHY Gracias nói, “Chúng ta nên như thế”.

Trong khi một số nhà quan sát ngạc nhiên khi Đức Hồng y Sean O’Malley Địa phận Boston, cũng là người đứng đầu Ủy ban Giáo Hoàng về Bảo vệ trẻ vị thành niên, không được bổ nhiệm vào nhóm lập kế hoạch, ĐHY Cupich cho biết rằng ĐHY O’Malley và ủy ban cũng sẽ được tham gia và tham vấn, cùng với “cả hai giáo sĩ và tất cả những người phụ nữ và nam giới, những người đã thể hiện chuyên môn và kinh nghiệm của mình trong các lĩnh vực này”.

ĐHY Cupich nhắc lại chuyến thăm của ĐTC Phanxicô tới Hoa Kỳ vào tháng 9 năm 2015 khi Ngài phát biểu với các nạn nhân của vấn nạn lạm dụng tình dục và nói với họ rằng “mọi từ ngữ quả thực không thể diễn tả cho hết được sự đau buồn của tôi đối với sự lạm dụng mà anh chị em phải chịu đựng. Anh chị em chính là những đứa con quý giá của Thiên Chúa, những người luôn mong đợi sự bảo vệ, sự quan tâm chăm sóc và sự yêu thương của chúng ta. Tôi vô cùng lấy làm tiếc vì sự vô tội của anh chị em đã bị vi phạm bởi những người mà anh chị em tin tưởng”.

Đức Hồng y Cupich nói “Đức Thánh Cha hiểu rõ nỗi thống khổ của chúng ta” ở Hoa Kỳ, nhưng đồng thời Ngài cũng nhấn mạnh rằng hội nghị thượng đỉnh vào tháng Hai sẽ tìm cách giải quyết vấn đề cho Giáo Hội toàn cầu.

“Điều quan trọng cần lưu ý đó chính là bằng cách triệu tập một cuộc họp toàn cầu, ĐTC Phanxicô hiểu đây là một vấn đề toàn cầu, và Ngài muốn củng cố cam kết chung của chúng ta với tư cách là một Giáo hội để xây dựng một sự phản ứng nhanh, cũng như xây dựng tinh thần trách nhiệm và tính minh bạch”, Đức Hồng y Cupich cho biết thêm.

“ĐTC Phanxicô thường nhắc đi nhắc lại rằng Ngài nhận thấy việc bảo vệ trẻ em và việc đồng hành vói những người đã bị tổn thương như là một ưu tiên của toàn bộ con cái của Thiên Chúa và tọng tâm vụ sú mạng của chúng ta” Đức Hồng y Cupich nói.

ĐHY Cupich phát biểu với Crux rằng bằng việc triệu tập tất cả các vị Chủ tịch của các Hội đồng giám mục từ khắp nơi trên thế giới đến Rome, ĐTC Phanxicô đang tìm kiếm một sự hiểu biết toàn diện về những thất bại trong quá khứ, cũng như các giải pháp toàn cầu để tiến lên phía trước.

“Điều đó có nghĩa là trước tiên cần phải đảm bảo rằng tất cả các nhà lãnh đạo Giáo Hội đều phải có sự hiểu biết đầy đủ và trực tiếp về tác động của vấn đề giáo sĩ lạm dụng tình dục đối với các nạn nhân khi tiêu chuẩn đó không được đáp ứng. Điều đó cũng đồng nghĩa vói việc định rõ và nhận ãnh trách nhiệm đối với những thất bại của chúng ta một cách đầy đủ để đảm bảo chúng không được lặp lại. Tất nhiên, việc đảm bảo nhũng hành vi ấy không lặp đi lặp lại sẽ đòi hỏi tất cả các cấp trong Giáo Hội phải chịu trách nhiệm – bao gồm lĩnh vực địa phương, khu vực, quốc gia và toàn cầu”, ĐHY Cupich nói.

“Để đạt được mục tiêu đó, chúng ta cần phải xác định những trách nhiệm cụ thể này một cách rõ ràng hơn và đồng thời xây dựng sự phản ứng nhanh, sự minh bạch và trách nhiệm giải trình, đặc biệt là đối vói các giám mục”, ĐHY Cupich cho biết thêm.

ĐHY Cupich cho biết ngài nhận thức được rằng tất cả mọi tín hữu Công giáo trên khắp thế giới đang mong đợi kết quả cụ thể từ cuộc họp, nhưng đồng thời ngài cũng lưu ý rằng để giải quyết một cách đầy đủ vấn đề giáo sĩ lạm dụng tình dục, cần phải có một sự cải đổi sâu hơn.

“Đức Thánh Cha Phanxicô đang kêu gọi một sự thay đổi về văn hóa, vốn chính là, một cuộc cải cách về cách thức chúng ta tiếp cận với sứ vụ của mình, bởi vì ngoài việc trở thành tội phạm, vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên bởi các giáo sĩ nói về một sự đồi bại đối với sú vụ của chúng ta. Đây chính là lý do tại sao cuộc họp này cần phải được hiểu như là một phần của cam kết lâu dài đối với cuộc cải cách, đồng thời nhận ra rằng một cuộc họp sẽ không thê giải quyết được tất cả mọi vấn đề ”, ĐHY Cupich nói.

Đối với vấn đề này, Đức Hồng y Cupich vào nhấn mạnh rằng cuộc họptháng Hai cần phải được xem như là mọt sự khởi đầu của một quá trình đòi hỏi sự tham gia của toàn thể Giáo hội trên toàn thế giới, chứ không chỉ là những sáng kiến tập trung ở Rome.

“Cuộc họp này là một sự khởi đầu của một cuộc cải cách trên toàn thế giới vốn sẽ cần phải được tiếp tục và sẽ liên quan đến một quá trình bao gồm các sáng kiến ở cấp độ khu vực, quốc gia và Giáo phận”, ĐHY Cupich nói.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook