ĐHY Colombia Salazar hy vọng về chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô

Thứ Sáu, 08-09-2017 | 22:12:07

ĐTC Phanxicô đã đến Bogotà, thủ đô Colombia hôm thứ Tư 6/9, bắt đầu chuyến viếng thăm mục vụ kéo dài năm ngày của mình tới đất nước Nam Mỹ.

ĐTC Phanxicô sẽ được Tổng thống Colombia, ông Manuel Manuel Santos, chào đón cùng với các nhà lãnh đạo chính trị và tôn giáo khác, trong đó có Đức Tổng Giám mục Bogotà, ĐHY Ruben Salazar.

Chủ đề của chuyến viếng thăm đó là ‘Hãy thực hiện những bước tiến đầu tiên’ hướng tới hoà bình và hòa giải nơi đất nước này vốn đã phải chịu đựng nửa thế kỉ của cuộc nội chiến giữa chính phủ và các nhóm du kích. Trong khi một hiệp định hòa bình đã được ký ở Cuba vào năm ngoái, bạo lực vẫn diễn ra ở nhiều khu vực nông thôn và đất nước vẫn trong tình trạng bị chia rẽ sâu sắc.

Trước sự xuất hiện của ĐTC Phanxicô, ĐHY Salazar đã phát biểu về những mong đợi của Ngài với phóng viên của chúng ta tại Bogotà, Linda Bordoni:

EPA2569304_ArticoloĐHY Salazar cho biết rằng chuyến viếng thăm này “thực sự vô cùng quan trọng” khi đất nước đang trải qua một “thời khắc mang tính quyết định trong lịch sử của chúng ta”. Tại thời điểm này, ĐHY Salazar nói, “chúng ta đang bỏ lại sau nhiều năm xung đột, chiến tranh” và đồng thời hy vọng “chúng ta có thể tiến tới hòa bình, tình huynh đệ và tinh thần đoàn kết”. Theo nghĩa này, ĐHY Salazar cho biết thêm, ĐTC Phanxicô sẽ có những lời nhắn nhủ “rất quan trọng” đối với người dân Colombia.

Mối bận tâm của ĐTC Phanxicô đối với những nạn nhân “chẳng hề có bất kì tiếng nói nào”

Khi được hỏi về vô số các nạn nhân của cuộc nội chiến ở Colombia, ĐHY Salazar lưu ý rằng tại thành phố Villavicencio vào ngày thứ Sáu tới, ĐTC Phanxicô sẽ gặp gỡ một số nạn nhân, cũng như đại diện của các cộng đồng bản địa tại địa phương. Vào ngày Chúa nhật, tại Cartgena, ĐTC Phanxicô sẽ gặp gỡ các thành viên của cộng đồng Afro-Colombian và các cuộc gỡ này, ĐHY Salazar nói, cho thấy ĐTC Phanxicô “vô cùng bận tâm đến những người không có tiếng nói tại Colombia”.

Các cộng đồng hiểu số chính là chìa khóa cho hòa bình

Các cộng đồng thiểu số này, ĐHY Salazar cho biết, hiện nay chính là “chìa khóa cho hòa bình thực sự”, và theo nghĩa này, ĐHY Salazar nhấn mạnh, những cuộc gặp gỡ như vậy chính là “một khoảnh khắc hy vọng cho tất cả mỗi người chúng ta”.

Việc quản lý công trình sáng tạo

Cuối cùng, ĐHY Salazar phát biểu về vấn đề quan trọng đối với sinh thái học và việc quản lý đối với công trình sáng tạo, đồng thời cũng cho biết rằng khu vực này có “các nguồn lực quan trọng của quốc gia” nhưng điều quan trọng là cần phải học cách sử dụng chúng mà không gây tổn hại cho môi trường. Hiện tại, ĐHY Salazar nói, “chúng ta không thể làm điều đó”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới