ĐGM Chủ tịch Uỷ ban Công lý và Hoà bình giới thiệu DOCAT tiếng Việt

Chúa Nhật, 15-10-2017 | 18:54:48

“Ước mong DOCAT Tiếng Việt không những sẽ được phổ biến rộng rãi cho các Kitô hữu, đặc biệt giới trẻ, mà còn đến tận tay tất cả những ai đang quan tâm đến các vấn đề nhân phẩm – nhân quyền – đạo đức – giáo dục – kinh tế – xã hội – chính trị của đất nước chúng ta”.

22448626_487102241648050_6452818105696342676_nLỜI GIỚI THIỆU

Khi triệu tập Công đồng Vaticanô II, Đức Thánh Cha Gloan XXIII muốn khai mở một “mùa xuân” trong Giáo Hội và một cuộc canh tân đích thực để người Công giáo có khả năng loan báo “Nước Trời đang tới” cho con người và thời đại hôm nay. Ngài mời gọi tất cả các Kltô hữu can đảm và sáng suốt nhận diện “các dấu chỉ thời đại”, những dấu chỉ của hy vọng, bất chấp những thách đố, khó khăn và mây mù hiện tại.

Trong diễn văn bế mạc khoá I của công đồng, ngài tái khẳng định ước vọng thâm sâu đó: “Công đồng sẽ đích thực là “Lễ Hiện Xuống mới”, làm cho Giáo Hội được triển nở trong nguồn năng lực nội tâm và mở rộng ra tất cả mọi lãnh vực hoạt động nhân loại, sẽ là một bước nhảy vọt của triều đại Đức Kitô trong thế giới, một sự tái khẳng định theo cách thế luôn luôn cao hơn và có tính thuyết phục hơn Tin Mừng cứu độ, viêc loan báo rạng ngời về quyền tối thượng của Thiên Chúa, về tình huynh đệ nhân loại trong bác ái, về hứa hẹn hoà bình dưới trần thế cho những người thiện tâm”.

Tuy nhiên, thời kỳ hậu Công đồng là một giai đoạn khó khăn cho Giáo Hội cũng như xã hội trong trách nhiệm kiếm tìm một hướng đi mới phù hợp với môi trường văn hoá và những biến đổi sâu rộng của thời đại. Thật vậy, nhiều Kitô hữu băn khoăn tự hỏi cách hiểu Đạo và lối sống Đạo ngày xưa có còn phù hợp với thời đại và những đổi mới của Công đồng hay không? Trong gia tài Giáo lý truyền thống, cái nào còn giữ lại, cái nào đã đổi và đã thay đổi như thế nào? Ngày nay phải sống Đạo và trình bày Đạo ra sao?

Để trả lời cho những câu hỏi nền tảng liên quan mật thiết đến niềm tin ở giai đoạn giao thời, chập chùng ánh sáng và bóng tối, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã quyết định mời gọi các giám mục và các chuyên viên trên thế giới cùng góp phần soạn thảo cuốn “Sách Giáo lý của Hội thánh Công giáo” (1992). Đây là “bản văn quy chiếu”, đúc kết toàn bộ đạo lý công giáo cả về đức tin lẫn luân lý trải dải nhiều thế kỷ, nhưng được thích nghi với những biến đổi của thời đại và đời sống hiện nay của các Kitô hữu. Các mầu nhiệm Kitô giáo được trình bày một cách đơn giản và dễ hiểu hơn cho các tín hữu không những thuộc các lục địa và các nền văn hoá khác nhau, mà còn có những phân cách sâu xa về môi trường xã hội, điều kiện kinh tế, trình độ học vấn, nghề nghiệp, tuổi tác…

Kể từ khi Ngày Giới trẻ Thế giới ra đời để tạo cơ hội cho người trẻ khắp năm châu bốn bể gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ với nhau về những niềm vui và nỗi buồn, âu lo và hy vọng, nhất là những thao thức và trắc trở trên con đường kiếm tìm Thiên Chúa và bước theo Đức Kitô thì một số câu hỏi khẩn thiết khác đã được đặt ra cho Giáo Hội. Làm sao giúp người trẻ hiểu và sống đạo trong thời toàn cầu hoá, với nền kinh tế loại trừ, xã hội tiêu thụ, tục hoá và đầy bạo lực này? Phải chăng cần chuyển dịch “Sách Giáo lý của Hội thánh Công giáo” sang ngôn ngữ của giới trẻ và phù hợp hơn với tâm thức, cũng như thế giới của họ?

Để trả lời cho câu hỏi đó, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã đề cử Hồng y Christoph Schonborn, O.P làm điều phối viên để soạn thảo “Giáo lý Hội thánh Công giáo cho Người trẻ” ở thời đại chúng ta. Tài liệu này đã được long trọng công bố vào dịp “Đại hội Giới trẻ Thế giới”, tại Madrid, 2011, với một tựa đề độc đáo mà kể từ đó đã trở thành một thứ thương hiệu được người trẻ thích thú đón nhận: YOUCAT.

Tiếp nối vị tiền nhiệm, nhân dịp Ngày Giới trẻ Thế giới tại Cracovia, 2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trao thêm cho các bạn trẻ một cuốn Giáo lý Giới trẻ nữa: DOCAT. Đây là một cẩm nang sống Đạo và định hướng dấn thân của người trẻ Công giáo nhằm trả lời những câu hỏi căn bản: Chúng ta phải làm gì để thể hiện sứ điệp yêu thương của Kitô giáo trong xã hội ích kỷ, hận thù, bạo lực và bất nhân hiện nay? Cuốn sách được soạn thảo dựa trên các văn kiện quan trọng của Giáo huấn Xã Hội Công giáo. Người trẻ được mời gọi dấn thân xây dựng nền văn minh tình thương, kiến tạo một xã hội tiến bộ, công bằng, nhân bản, tôn trọng nhân phẩm, bảo vệ môi trường sinh thái… Các nguyên tắc căn bản của Giáo huấn Xã hội Công giáo như Công ích, Nhân vị, Bổ trợ, Liên đới, Ưu tiên Chọn lựa Người Nghèo, cũng như quyền đình công, biểu tình bất bạo động để phản đối bất công, phân biệt đối xử, hận thù, bạo lực… được nhấn mạnh.

Đức Thánh Cha Phanxicô “ước mong có một triệu Kitô hữu trẻ, hoặc thậm chí còn nhiều hơn nữa, cả một thế hệ những người đương thời cùng “đồng hành, thảo luận học thuyết xã hội”. Sẽ chẳng có gì khác có thể thay đổi thế giới ngoài những con người cùng với Chúa Giêsu dấn thân cho thế giới, cùng với Người đến với những người sống bên lề xã hội và đi đến ngay cả với các mảnh đời lem luốc. Hãy dấn thân vào lãnh vực chính trị nữa và tranh đấu cho công lý và phẩm giá con người, nhất là cho những người nghèo nhất trong những người nghèo”. Theo ngài, “trong thời đại hôm nay, một Kitô hữu không dám lội ngược dòng thì không phải là Kitô hữu”.

Xin chân thành cảm ơn tất cả những ai đã góp sức phát hành DOCAT Tiếng Việt này. Ước mong DOCAT Tiếng Việt không những sẽ được phổ biến rộng rãi cho các Kitô hữu, đặc biệt giới trẻ, mà còn đến tận tay tất cả những ai đang quan tâm đến các vấn đề nhân phẩm – nhân quyền – đạo đức – giáo dục – kinh tế – xã hội – chính trị của đất nước chúng ta.

Screen Shot 2017-10-15 at 14.35.51

Nguồn : DOCAT tiếng Việt

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới