ĐGM Brendan Leahy: ‘Chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô là một cơ hội để nhận ra những lỗi lầm, và đồng thời nỗ lực để tu bổ Giáo hội’

Thứ Bảy, 18-08-2018 | 22:30:04

Chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô đến Ireland là một dịp để Giáo Hội suy ngẫm về những thất bại trong quá khứ của mình và đồng thời xem xét cách thức để sửa chữa Giáo Hội cho các thế hệ tương lai, một giám mục Ireland chia sẻ.

ĐTC Phanxicô sẽ viếng thăm Ireland từ ngày 25-26 tháng 8 như là một phần của Đại Hội Gia đình Thế giới, một hội nghị quốc tế quy tụ các gia đình Công giáo diễn ra khoảng ba năm một lần. Đại Hội Gia đình Thế giới gần đây nhất được tổ chức tại Philadelphia vào năm 2015.

Trong bài giảng Thánh lễ mừng kính Lễ Đức Mẹ Lên Trời, Đức Giám Mục Brendan Leahy Địa phận Limerick đã chia sẻ rằng chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô chính là cơ hội để Giáo Hội thừa nhận “những khía cạnh đen tối của lịch sử Giáo Hội vốn đã được đưa ra ánh sáng đặc biệt trong những thập kỷ gần đây”.

Sau đó, Đức Cha Leahy đã nêu lên một số thất bại và lầm lỗi trong quá khứ của Giáo hội, bao gồm “chủ nghĩa giáo quyền vốn dẫn đến việc nhầm lẫn giữa quyền bính và sứ vụ, vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên bởi hàng giáo sĩ và tu sĩ vốn đã gây ra một sự tổn hại nghiêm trọng và lâu dài đối với các nạn nhân, cách đối xử bạo lực và hà khắc bởi những vị đại diện Giáo hội đối với những người trẻ tuổi được gửi đến các cơ sở cải tạo giáo dục của Nhà nước, kinh nghiệm đen tối đối với những người phụ nữ dễ bị tổn thương ở những nơi đồng nghĩa với nơi cư trú của những người tị nạn”, theo tờ Irish Times.

“Đáng buồn thay, như đã được nhấn mạnh, việc che đậy, cố ý hoặc không cố ý,  việc quản lý yếu kém cộng với sự tổn thương, đã làm tăng thêm sự hổ thẹn đối với chúng ta”, Đức Cha Leahy chia sẻ hôm 15 tháng 8.

Vị giám trợ đã cử hành Thánh Lễ mừng kính Đức Mẹ Lên Trời tại Mass Rock ở Kileedy, một cử chỉ tượng trưng, Đức Cha Leahy nói, bởi vì Giáo hội Công giáo phải luôn hướng ra bên ngoài. Mass Rock nghĩa là những tảng đá, đôi khi là những phiến đã của những ngôi nhà thờ cũ, ở những địa điểm biệt lập ngoài trời khắp Ireland, nơi mà người Công giáo đã bí mật cử hành Thánh lễ trong suốt thế kỷ 17, thời kì bách hại đối với Đạo Công giáo.

Có nhiều điều tốt đẹp và những con người thánh thiện cần phải được thừa nhận và biết ơn trong Giáo Hội, Đức Cha Leahy lưu ý, thế nhưng thái độ biết ơn đối với những điều tốt đẹp “không bao giờ có thể làm lu mờ việc thừa nhận những lầm lỗi, những tội ác và những sự dữ. Theo một cách nào đó, tất cả mọi người trong Giáo hội đều cảm thấy xấu hổ về những khía cạnh đen tối trong lịch sử của chúng ta. Rất ít người trong chúng ta có thể ném đá như thể chính chúng ta không liên quan gì đến nhau”.

Năm nay, Đại Hội Gia đình Thế giới rơi vào đúng ngay sau những tiết lộ về những vụ bê bối và lạm dụng tình dục trong Giáo hội ở Hoa Kỳ, bao gồm các cáo buộc liên quan đến vấn đề lạm dụng tình dục và những hành vi sai trái chống lại cựu Hồng y Theodore McCarrick, cũng như việc phát hành một báo cáo chi tiết về vấn đề lạm dụng tính dục xảy ra tại sáu Giáo phận Pennsylvania mà trong đó bao gồm hơn 300 linh mục và 1.000 nạn nhân.

Giáo hội Công giáo tại Ireland bị chấn động bởi cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục của chính mình, bắt đầu từ những năm 1990 và lên đến đỉnh điểm qua việc phát hành một số báo cáo chi tiết về hàng thập niên xảy ra các vụ lạm dụng cũng như các hành vi che đậy vụ việc được đưa ra vào cuối những năm 2000.

Từ đó đã có một sự sụt giảm đáng kể trong việc tham dự Thánh Lễ hàng tuần cũng như con số các linh mục hoạt động tích cực ở Ireland. Những dự đoán hiện tại cũng đã tiên đoán đến năm 2030, sẽ chỉ có 111 linh mục trong nước, giảm khoảng 70%. Một báo cáo cho thấy rằng giữa năm 2008 và 2014, việc tham dự Thánh lễ hàng tuần tại Dublin giảm 3,7% mỗi năm.

Đức Cha Leahy lưu ý rằng trong khi Giáo hội ở Ireland đã tiến hành nhiều thủ tục và kế hoạch để ngăn chặn cũng như báo cáo về các trường hợp lạm dụng, nó không thể phát triển một cách hiệu quả.

“Cũng như việc cần thiết phải cầu nguyện cho những người đã bị tổn thương, chúng ta cần phải tiếp tục lắng nghe họ để biết cách làm thế nào để làm rõ và sửa chữa Giáo hội của chúng ta”, Đức Cha Leahy nói.

Đức Cha Leahy cũng khuyến khích những người trẻ trở nên cởi mở với những gì Giáo Hội có thể cung cấp cho họ, và đồng thời nói lên ý tưởng của mình về những cách thức mới để có thể kết nối những người trẻ với Giáo Hội.

“Chớ gì chuyến viếng thăm này của ĐTC Phanxicô có thể trở thành một khoảnh khắc khi mà những người trẻ tuổi một lần nữa có thể nhìn lại những điều mà Giáo Hội có thể thực sự cung cấp cho họ? Chúng tôi cần các bạn trẻ vì các bạn chính là một phần của sự tiếp cận của chúng tôi với những điều Thiên Chúa đang nói với Giáo Hội ngày nay. Chúng tôi cần các bạn trẻ giúp chúng tôi tìm ra những đường hướng hướng tới tương lai mà Thiên Chúa đã dành sẵn cho tất cả chúng ta”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới