DCCT trợ giúp những người nhập cư Hoa Kỳ

Thứ Ba, 13-11-2018 | 19:24:07

Tình hình những người di cư tại Hoa Kỳ đang ngày càng trở nên khó khăn hơn. Một linh mục Dòng Chúa Cứu Thế 84 tuổi đang cố gắng giúp đỡ họ.

Tình hình của những người di cư ở Hoa Kỳ đang ngày càng trở nên “một tình trạng bị đe dọa” vì sự căng thẳng do đoàn người bộ hành di cư Trung Mỹ, hiện nay đang tiến gần biên giới với Hoa Kỳ, gây ra. Những người từ lâu đã sinh sống ở Hoa Kỳ cố gắng hợp thức hóa giấy tờ pháp lý cho việc định cư của họ, nhưng điều này ngày càng trở nên khó khăn nếu không có những người có những kỹ năng pháp lý và một chút kinh nghiệm.

Các nguồn lực của Giáo hội Công giáo đã ra tay giúp đỡ những người di cư không có giấy tờ. Chẳng hạn Cha Piedra, linh mục Dòng Chúa Cứu Thế, một người đã tiếp xúc với những người di cư trong nhiều năm. Cha Ruskin Piedra, CSsR, là một người bản xứ thuộc Tỉnh Dòng Baltimore, điều hành một trung tâm trợ giúp pháp lý ở Sunset Park, Brooklyn, nơi  ngài chiến đấu chống lại việc trục xuất những người di cư. Công việc của Cha Piedra gần đây đã ngày càng trở nên khó khăn hơn. Tờ New York Times đã dành một bài báo dài viết về linh mục Piedra vào ngày 8 tháng 11.

Cha Piedra, 84 tuổi, thường đến Tòa án Di trú New York, ở trung tâm Manhattan, để bảo vệ những người phải đối mặt với việc có thể bị trục xuất hoặc những người đang tìm cách tị nạn tại Hoa Kỳ. Năm 2003, Cha Piedra thành lập Trung tâm John Neumann, một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp dịch vụ nhập cư hợp pháp với chi phí phải chăng cho cộng đồng Sunset Park ở Brooklyn. Trụ sở chính của tổ chức này nằm trên tầng hai của một tòa nhà thuộc sở hữu của các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, nơi  Cha Piedra cũng cử hành Thánh lễ mỗi buổi chiều.

Lá thư được Dòng Chúa Cứu Thế gửi đến Fides thông báo rằng Sunset Park đã trải qua một sự biến đổi nhân khẩu học trong vòng 50 năm qua, từ một khu vực chủ yếu là những người Ailen, Ý và Scandinavia trở thành một khu vực chủ yếu là những người gốc Tây Ban Nha và người Trung Quốc.

Quá trình này có nghĩa là chưa kể hàng loạt những vấn đề khác, đối với các linh mục chịu trách nhiệm tại Nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, cần phải cử hành Thánh Lễ hàng ngày bằng tiếng Anh, Tây Ban Nha và Trung Quốc, để đáp ứng nhu cầu tâm linh của các tín hữu, và nhiều người trong số họ không có giấy tờ.

Trong vài ngày tới, linh mục Piedra gần như chắc chắn rằng một số giấy phép nhập cảnh Hoa Kỳ sẽ phải được cấp từ Mexico, nhưng không ai có thể biết chính xác con số này là bao nhiêu. Đoàn bộ hành của những người di cư, bỏ lại hàng ngàn người từ Honduras, đã dừng chân tại Mexico City, nơi nó được chia thành ba nhóm. Nhóm đầu tiên, theo thông tin từ các cơ quan, sắp đến Tijuana (biên giới Mexico hướng tới Thái Bình Dương), trong khi hai nhóm còn lại chưa xác định sẽ đến đâu. Tuy nhiên, số lượng lớn hàng ngàn người di cư đến Mexico City đã giảm đáng kể, điều này khiến người ta phải suy nghĩ về những rủi ro liên quan đến những kẻ buôn người (“những con sói”) và về những đề nghị ở lại đất Mexico.

Minh Tuệ (theo Fides)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới