DCCT Philippines: "Phải cấp thiết chống lại bạo lực và sự dung túng kẻ phạm pháp"

Thứ Bảy, 14-07-2018 | 21:42:20

“Quả là vô cùng cấp bách để thức tỉnh và tuyên chiến chống lại nền văn hóa bạo lực và tình trạng không trừng phạt kẻ phạm pháp trong nước”.

Đó chính là lời kêu gọi được đưa ra bởi các Tu sĩ DCCT Philippines, nhân dịp kỷ niệm 33 năm ngày linh mục Rudy Romano, một tu sĩ DCCT, bị bắt cóc. Trong một tuyên bố gửi đến Fides, Dòng Chúa Cứu Thế nhấn mạnh rằng “một bầu không khí sợ hãi, bạo lực và lo âu đã bao trùm cả Philippines”.

Bức thư lưu ý: “Lối hành xử không trừng trị những kẻ pham pháp và sự thờ ơ hiện đang ngày càng gia tăng ở đất nước chúng ta, đã khiến những kẻ vô tâm càng dễ dàng ra tay giết hại những người anh em yếu đuối của mình, trong đó có cả các tu sĩ và linh mục. Đây chính là những dấu hiệu đe dọa cho thấy thần ác và những kẻ tay sai của nó quyết tâm làm tổn hại Chúa Giêsu và Giáo Hội”.

Tuyên bố, được ký bởi linh mục Ariel Lubi, Bề trên Phụ tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Manila, và linh mục Copernicus Perez Jr., Bề trên Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Cebu, cảnh báo: “Chúng tôi không thể cho phép điều này tiếp tục xảy ra. Chúng tôi mời gọi tất cả anh em đồng bào Philippines của chúng ta hãy hết sức thận trọng để ‘trở nên tiếng nói của những người không có tiếng nói’ và không có khả năng tự vệ khi đối mặt với cuộc bách hại Giáo Hội và cuộc tấn công trắng trợn nhằm vào nhân quyền của người dân chúng ta”.

Cha Rudy Romano, một linh mục và một nhà hoạt động luôn mạnh mẽ tố cáo việc đàn áp những người nghèo, đã bị những người đàn ông có vũ trang ở Barangay Tisa bắt cóc tại thành phố Cebu, vào ngày 11 tháng 7 năm 1985, và chưa ai nhìn thấy ngài kể từ đó. Việc linh mục Rudy Romano mất tích đã được tất cả bạn bè, chủng sinh, linh mục và giáo dân tưởng nhớ trong một Thánh lễ và thắp nến cầu nguyện tại Nhà thờ Chúa Cứu thế Cebu cùng với buổi canh thức cầu nguyện tại Tisa, nơi mà một bia mộ tưởng niệm đã được dựng lên, mô tả những kẻ bắt cóc như là “những tác nhân gây ra sự sụp đổ của chế độ cầm quyền Marcos”.

Văn bản đã chỉ ra rằng: “Sự buồn phiền và những oán trách của chúng ta đã trở nên mãnh liệt và sâu sắc hơn khi chúng ta tiếp tục phải chứng kiến, trong những ngày này, những cái chết tàn bạo của các tín hữu, kể cả các linh mục của chúng ta”. Tuyên bố muốn ám chỉ chiến dịch giết người không cần xét xử đã được ghi nhận trong “cuộc chiến ma túy” do Tổng thống Rodrigo Duterte phát động và những vụ giết hại các linh mục gần đây.

Minh Tuệ (theo Fides)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới