Đầu tư xã hội: "một phương thế tuyệt vời để giúp đỡ người nghèo"

Thứ Tư, 29-06-2016 | 08:09:08

Đức Hồng Y Theodore E. McCarrick – Nguyên Tổng Giám mục Địa phận Washington –  từ lâu ngài đã là một người ủng hộ cho những vấn đề công bằng xã hội, đặc biệt là những người nghèo. Chính vì vậy, ngài đã đồng ý tham gia Hội nghị Đầu tư xã hội năm 2016. Ngài cho rằng việc đầu tư xã hội là ‘một cách thức tuyệt vời để giúp đỡ những người nghèo”.

Đức Hồng Y

Đức Hồng Y Theodore E. McCarrick phát biểu tại hội nghị

Hội nghị diễn ra trong ba ngày – được tổ chức bởi Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình kết hợp với tổ chức Catholic Relief Services – diễn ra từ 26/6 đến 28/6, với các chuyên gia thương mại và các nhà lãnh đạo Công giáo đến từ khắp nơi trên thế giới đang nỗ lực tìm cách khai thác sức mạnh của việc huy động vốn để duy trì những nhiệm vụ xã hội của Giáo hội Công giáo.

Đầu tư xã hội hay ‘Impact investing’ là một hình thức đầu tư được thực hiện bởi các công ty hoặc các tổ chức với mục tiêu đem lại phúc lợi xã hội cho những người có nhu cầu song song với việc thu về những lợi nhuận tài chính cho các nhà đầu tư.

Trong một cuộc phỏng vấn với ông Devin Watkins, Đức Hồng Y McCarrick cho biết ngài cảm thấy rất vui vì đã có một cách thế mới để giúp đỡ những người nghèo.

Đức Hồng Y Theodore McCarrick đã rời khỏi chức vụ Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Washington năm 2006, nhưng ngài cho biết việc tìm ra cách thức mới để giúp đỡ người nghèo khiến ngài cảm thấy được an ủi rất nhiều khi đã về hưu.

“Đôi khi, bạn có thể tìm thấy những ý tưởng thú vị như thế trong thời gian nghỉ hưu. Đó là ý tưởng tìm kiếm một cách thức mới để giúp đỡ người nghèo, một cách thức mới để thực hiện tất cả những dự định tốt đẹp mà chúng tôi đã thực hiện trong suốt những năm qua cho những người có mong muốn thực hiện những điều Thiên Chúa kêu gọi. Đó cũng là những suy nghĩ để tìm ra ý Chúa và thực hiện theo thánh ý của Người”.

Người ta đã biết thể hiện tình yêu Thiên Chúa đối với người nghèo

Đức Hồng Y cho biết mục tiêu cuối cùng của những sáng kiến như vậy là để giúp những người nghèo khổ cảm nghiệm được tình yêu Thiên Chúa qua sự chăm sóc của những người khác.

“Đây là một phương thế mới để cố gắng đem những điều tuyệt vời nhất đến với những người nghèo để họ nhận ra rằng họ cần phải sống để cảm nghiệm tình yêu Thiên Chúa, và để họ có thể nhận ra rằng thông qua tình yêu Thiên Chúa, họ được mọi người xung quanh yêu thương và quan tâm chăm sóc”.

Đây là giai đoạn thứ 2 của Hội nghị Đầu tư xã hội của Tòa Thánh. “Chúng tôi đã có một hội nghị cách đây 2 năm với một số cuộc đàm phán với kết quả khá tốt nhưng đầy cam go. Giờ đây, chúng tôi có cơ hội để suy nghĩ và thử nghiệm những giải pháp trên”.

“Hãy nỗ lực nhiều hơn nữa!”

Đức Hồng Y McCarrick cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô đã trở nên nguồn cảm hứng hướng dẫn cho việc tìm kiếm những phương thức mới để tiếp cận với người nghèo.

“Các ý tưởng [đối với hội nghị] đã nảy sinh từ 6 hoặc 7 nguồn khác nhau, nhưng tất cả mọi người đều tuân theo sự dìu dắt của Đức Thánh Cha”.

“Đức Thánh Cha là người luôn luôn cổ võ cho việc “Hãy nỗ lực không ngừng! Hãy nỗ lực nhiều hơn nữa!”, Và giả dụ như chúng ta nói, ‘Chúng con phải  nỗ lực nhiều hơn thế nào?’, Chính Thiên Chúa sẽ soi sáng để chúng ta sẽ nhận ra nhiều phương thế để có thể nỗ lực nhiều hơn. Và đó chính là ơn Chúa ban”.

(Devin Sean Watkins)

Minh Tuệ (theo radio vaticanna)

Tags:

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook