Đâu là vai trò của Giáo hội trong cuộc khủng hoảng giáo dục tại Bờ Biển Ngà ?

Thứ Hai, 25-03-2019 | 21:14:05

Các nhà lãnh đạo Giáo hội cần phải phá vỡ sự im lặng của mình trước khi trở nên đồng lõa trong vấn đề này

Một lần nữa lịch sử đang diễn ra một cách đau đớn ở Bờ Biển Ngà.

Kể từ cuối tháng 1, một số vấn đề trong hệ thống giáo dục của quốc gia Tây Phi, mà tự bản chất dường như có thể kiểm soát được, đã trở thành một cuộc khủng hoảng.

Một cuộc đình công của đội ngũ giáo viên đã làm tê liệt toàn bộ hệ thống, làm gián đoạn các khóa học trong cả nước.

Trong số những vấn đề khác, các giáo viên đình công đang vận động về việc tăng trợ cấp nhà ở và gòa nhập với dịch vụ công cộng.

Trong khi đó, những sinh viên lo sợ viễn cảnh về một năm qua đi lãng phí đang tổ chức tuần hành để yêu cầu tiếp tục các lớp học.

Mối bận tâm nghiêm trọng nhất ở đây chính là những người trẻ tuổi, những người đang huy động đối với quyền được tiếp cận giáo dục cơ bản của họ thông qua các cuộc tuần hành ôn hòa, đã bị ngược đãi và bị tống vào tù.

Tình trạng nguy cấp và cuộc khủng hoảng xã hội này hiện đã bắt đầu gây nguy hiểm cho tương lai của cả quốc gia.

Hàng ngàn thanh thiếu niên đã phải hy sinh tương lai của họ thế nhưng Giáo hội vẫn im lặng một cách kỳ lạ, mặc dù Giáo hội điều hành nhiều trường học do mình quản lý và đã thực hiện sứ mạng giáo dục và đào tạo con người.

Tại sao tiếng nói của những người đoán trước tương lai không được nghe? Tại sao lại im lặng?

Đã đến lúc Giáo hội cần phải phá vỡ bằng sự im lặng của mình vì e rằng nó sẽ trở nên đồng lõa trong vấn đề này.

Không giống như chính phủ và các tập đoàn giảng dạy, Giáo hội không thể và không được từ bỏ ý định của những người trẻ tuổi.

Trung thành với Học thuyết xã hội mà trong đó có nguyên tắc cơ bản bao gồm việc bảo vệ công lý và chân lý về các quyền cơ bản của con người, Giáo hội cần phải chấm dứt sự im lặng và bất lực của mình và đồng thời bảo vệ quyền thiêng liêng đối với vấn đề giáo dục của người trẻ.

Người nghèo, những người dễ bị tổn thương nhất và bị gạt ra bên lề xã hội nhất, bao gồm các sinh viên trong hoàn cảnh hiện nay, cần phải được nghe một cách cụ thể và rõ ràng rằng Giáo hội đứng về phía họ.

Họ cần nghe thấy rằng Giáo hội sẽ cùng tham gia với họ trong tình cảnh tuyệt vọng lúc này và hợp tác với họ để tiếp tục cuộc đấu tranh vì một tương lai tốt đẹp hơn.

Donald Zagoré là một linh mục thuộc Hiệp hội Truyền giáo Phi Châu (SMA)

Minh Tuệ (theo La Croix)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới