Đại Hội Gia Đình Thế Giới: Tin Mừng của Gia Đình, Niềm Vui cho Thế Giới

Chúa Nhật, 19-08-2018 | 09:15:12

ĐTC Phanxicô sẽ đến Ireland vào ngày 25 tháng 8, nơi mà Ngài sẽ tham dự Đại Hội Gia đình Thế giới (WMOF) dựa trên chủ đề “Tin Mừng của Gia đình: Niềm vui cho Thế giới”, một chủ đề mà chính  Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn.

Biểu tượng chính thức cho Hội nghị Gia đình Thế giới cùng với các tình nguyện viên.

Đại Hội Gia Đình Thế Giới lần IX sẽ bắt đầu vào ngày thứ Ba, ngày 21 tháng 8 với buổi lễ khai mạc bao gồm việc tổ chức buổi cầu nguyện vào buổi tối ở Dublin. Phong trào đại kết về bản chất, các tham dự viên sẽ đón nhận Chúa Kitô như nguồn ánh sáng bất tận, cùng nhau tham gia trong việc ca hát và cầu nguyện với những bài thánh ca và thánh vịnh, và đồng thời cầu nguyện cho toàn thể gia đình nhân loại. Buổi lễ khai mạc tương tự cũng sẽ diễn ra tại tất cả các Giáo phận khác tại Ireland. Buổi cầu nguyện này sẽ mở đường cho toàn bộ Đại Hội Gia Đình Thế Giới, vốn bế mạc với Thánh Lễ trọng thể được cử hành vào ngày Chúa Nhật, ngày 26 tháng Tám.

Hội nghị Mục vụ WMOF

Chính ĐTC Phanxicô đã chọn chủ “Tin Mừng của Gia Đình: Niềm Vui cho Thế Giới” cho sự kiện này. Mỗi chiều kích của chủ đề này sẽ được khám phá qua tất cả các sự kiện được tổ chức tại WMOF. Hội nghị mục vụ diễn ra trong ba ngày sẽ được tổ chức tại Royal Dublin Society. Các buổi hội thảo, các cuộc thảo luận, các hoạt động vui vẻ và cầu nguyện và các bài chia sẻ giáo lý được thiết kế cho các cá nhân và gia đình, bao gồm một chương trình được thiết kế phù hợp với trẻ em và một chương trình khác cũng được thiết kế dành riêng cho thanh thiếu niên. 3 chủ đề hàng ngày của Hội nghị mục vụ sẽ là: Gia đình và đức tin (thứ Tư), Gia đình và tình yêu (thứ Năm), và Gia đình và hy vọng (thứ Sáu). Các diễn giả và các chuyên gia đến từ Ireland cũng như từ khắp nơi trên thế giới và bao gồm nhiều chủ đề liên quan đến đức tin và gia đình, cũng như những vấn đề hiện tại chẳng hạn như: nạn buôn người, truyền thông xã hội và cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục.

Hội thảo chuyên đề về vai trò lãnh đạo của phụ nữ

Lần đầu tiên, Hội nghị chuyên đề về vai trò lãnh đạo của phụ nữ đã được tổ chức nhân dịp sự kiện WMOF sắp tới. Nhân vật truyền thông nổi tiếng của Ireland, Norah Casey, và giám đốc điều hành kinh doanh của Mỹ, Susan Ann Davis sẽ đồng chủ tọa hội nghị chuyên đề này. Thiếu tướng Kristin Lund sẽ trình bày các bài phát biểu và chủ đề bao gồm việc gìn giữ hòa bình, tinh thần khởi nghiệp, giáo dục, bạo lực, những người tị nạn và những người vô gia cư.

Biểu tượng của Đại Hội Gia Đình Thế Giới

Một biểu tượng, vốn tạo thành một bộ ba bức họa đặt liền kề nhau dưới hình dáng của một ngôi nhà khi nó được đóng lại, sẽ được làm phép cách đặc biệt vào ngày 21 tháng 8 năm 2017. Hai Tổng Lãnh Thiên Thần Gabriel và Michael nằm phía bên ngoài hai cánh cửa. Khi mở ra, ta có thể thất cảnh Thánh Gia Thất đang cùng nhau dùng bữa được bao quanh bởi hình ảnh Chúa Giêsu làm cho con gái của ông Jairus sống lại và hình ảnh Tiệc cưới tại Cana. Biểu tượng đã được chuyển đến từng Giáo phận tại Ireland cùng với những lời cầu nguyện được viết bởi các gia đình Ireland đã tôn kính biểu tượng này trong suốt cả năm.

Những thông tin khác về Đại Hội Gia Đình Thế Giới

Éirinn, một chú cừu Galway dưới dạng một nhân vật hoạt hình, là linh vật cho WMOF, chào đón tất cả trẻ em. Lời cầu nguyện chính thức hiện có sẵn với 17 thứ tiếng. “Niềm vui cho toàn thể thế giới” là ca khúc chính thức của WMOF và được dựa trên Tông Huấn ‘Amoris laetitia’ của ĐTC Phanxicô. Những câu chuyện về gia đình sẽ do các nhân viên WMOF, các tình nguyện viên, và các tham dự viên đóng, được lấy từ một bộ sưu tập trực tuyến được gọi là ‘Những con người của WMOF 2018’.

Lịch sử Đại Hội Gia Đình Thế Giới

Vị tiền nhiệm của ĐTC Phanxicô, Thánh Gioan Phaolô II, đã khởi xướng WMOF vào năm 1994 khi Ngài yêu cầu Hội đồng Giáo hoàng về Gia đình tổ chức một sự kiện quốc tế. Mong muốn của Ngài đó chính là các gia đình trên khắp thế giới sẽ có thể cùng nhau tham gia vào việc cầu nguyện, chia sẻ giáo lý và các buổi cử hành Thánh lễ để có thể được củng cố khi các gia đình làm chứng cho ơn gọi cụ thể của mình trong Giáo Hội và xã hội. Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã tham gia bốn kì Đại Hội Gia Đình Thế Giới được tổ chức tại Rome (1994), Rio de Janeiro (1997), Rome (2000) và Manila (2003). Người kế vị của Ngài, nguyên Giáo hoàng Benedict XVI đã tham dự ba kì Đại Hội Gia Đình Thế Giới – Valencia (2006), Mexico City (2009) và Milan (2012). Kinh nghiệm đầu tiên của ĐTC Phanxicô về Đại Hội Gia Đình Thế Giới đã diễn ra tại Philadelphia vào năm 2015.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook