Đại diện Tông Toà Nam Ả Rập ca ngợi chuyến tông du vừa được thực hiện của ĐTC

Thứ Bảy, 09-02-2019 | 15:24:22

Đức Giám mục Hinder: Cuộc đối thoại với Hồi giáo, di sản của ĐTC Phanxicô tại vùng đất Ả Rập

Vị Đại Diện Tông Tòa chia sẻ về tinh thần nhiệt huyết “vượt quá mọi mong đợi” đối với chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô. Tài liệu chung chính là một dấu hiệu về một “ý chí nghiêm túc” nhằm xây dựng mối quan hệ mới với các tín đồ Hồi giáo.

Lối vào sân vận động kèm theo một “sự bùng nổ tinh thần nhiệt huyết” của những người tham gia đã vượt mọi sự kỳ vọng, tiếp theo sau là Thánh lễ “đơn sơ nhưng trên cả tuyệt vời”; cuộc gặp gỡ với thế giới Hồi giáo, việc ký kết một tài liệu mang tính lịch sử xuất phát từ “một sự sẵn sàng nghiêm túc nhằm thực hiện một bước tiến hướng tới cuộc đối thoại liên tôn”: Trên đây là những điểm nổi bật trong chuyến viếng thăm gần đây của ĐTC Phanxicô đến vùng Vịnh cho đối với Đức Cha Paul Hinder.

Đại Diện Tông Tòa Nam Ả Rập (Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất, Ô-man và Yemen) đã suy tư về tầm quan trọng của chuyến thăm. “Đối với các tín hữu, chủ yếu là những người nhập cư, cuộc gặp gỡ với ĐTC Phanxicô chính là một nguồn khích lệ to lớn”.

Một bầu không khí vui mừng và nhiệt huyết đối với nhiều sự kiện đặc trưng cho chuyến viếng thăm kéo dài ba ngày của ĐTC Phanxicô vẫn còn đọng lại nơi Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất. Từ Thánh lễ công khai đầu tiên trước hơn 120 nghìn người, bao gồm cả những người Hồi giáo, cho đến cuộc gặp gỡ liên tôn ở Abu Dhabi.

Các nhà phân tích và các chuyên gia cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của văn kiện được ký kết giữa ĐTC Phanxicô và vị Đại Imam của Al-Azhar (Ai Cập), Ahmad Muhammad Al-Tayyib, về giá trị “tiên tri và cách mạng”.

“Ở cấp độ cá nhân – Đức Cha Hinder giải thích – cao trào của chuyến viếng thăm chính là ngày cuối cùng, được trải qua trọn vẹn với ĐTC Phanxicô. Từ sáng, cùng với bữa sáng cùng với cuộc gặp gỡ với một số đại diện Tòa Giám mục. Sau đó là cuộc gặp gỡ với những người khuyết tật, trẻ em, các gia đình và những người cao niên. Cuộc gặp gỡ cùng với vị linh mục lớn tuổi nhất tại Tòa Giám mục, 92 tuổi, đặc biệt cảm động. Cuối cùng, cuộc hành trình cùng nhau qua đám đông trên chiếc xe dành riêng cho Giáo Hoàng, … cho đến lối vào sân vận động và sự bùng nổ của niềm vui trên suốt quãng đường. Kế đến là Thánh lễ, đơn sơ nhưng lại trên cả sự tuyệt vời. Cảm giác là được chia sẻ kinh nghiệm”.

Trên hành trình từ Tòa Giám mục và sân vận động “Tôi đã thưa chuyện với ĐTC Phanxicô”, vị giám chức nhớ lại, và “chúng tôi đã thảo luận về tình hình Giáo hội. Điều quan trọng là ĐTC Phanxicô phải quan sát thực tế địa phương ở cấp độ cá nhân trước tiên, vượt ra khỏi các tài liệu và các báo cáo. Một kiến thức trực tiếp về một Giáo hội được hình thành bởi hầu hết là những người di cư, với những vấn đề và đặc thù của nó. Một cộng đồng bao gồm những người dân Philippines, Ấn Độ, Châu Phi đồng thời đơn sơ nhưng giàu đức tin”.

“Ở cấp độ cá nhân – Đức Cha Hinder nói – thời điểm quan trọng nhất đó chính là cuộc gặp gỡ với cộng đồng địa phương và Thánh lễ”; tuy nhiên, từ quan điểm toàn cầu, “hội nghị liên tôn và việc ký kết Văn kiện chung giữa ĐTC Phanxicô và vị Đại Imam của Al-Azhar, thể hiện một bước tiến quan trọng trong cuộc đối thoại với Hồi giáo, có giá trị to lớn”.

 Vị giám chức nhận xét rằng thậm chí ngay cả từ các nhà lãnh đạo tôn giáo Hồi giáo và lãnh đạo của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất, “không chỉ có một sự tiếp đón trịnh trọng như văn hóa địa phương đòi buộc, mà còn một sự chân thành và đáng tin cậy trong các mối quan hệ. Cho dù điều này sẽ biến thành một sự củng cố trong lĩnh vực quyền lợi, trước hết là quyền tự do tôn giáo, điều này chỉ có thể được nhìn thấy theo thời gian”.

Đức Cha Hinder đã đánh giá lời kêu gọi của ĐTC Phanxicô đối với quyền tự do tôn giáo ở vùng đất Ả Rập là hết sức “can đảm” và đồng thời cũng cho biết thêm rằng “không có những bình luận tiêu cực nào, thậm chí ngay cả cho đến giây phút cuối cùng, có một bầu khí thân mật hết sức tuyệt vời”.

Đối với các tín hữu “những lời chia sẻ của ĐTC Phanxicô quả là một nguồn tự hào và là lời mời gọi để tiếp tục sống đức tin”, góp phần vào việc “xây dựng” cùng với các Kitô hữu thuộc các giáo phái khác và công dân của các tôn giáo khác nhau, đặc biệt là những người Hồi giáo, một “xã hội đa nguyên mà không đánh mất đi truyền thống của mình”.

Trong những ngày này, vị giám chức gốc Thụy Sĩ 76 tuổi cũng đã gặp gỡ “một phái đoàn nhỏ” đến từ Yemen, những người có lẽ đã phải rời khỏi đất nước họ vì hoàn cảnh chiến tranh. “Thật tuyệt khi có thể an ủi họ – Đức Cha Hinder nhận xét – trong tình huống hiện vẫn còn đầy khó khăn đối với họ”.

Để kết luận, Đức Cha Hinder đã chia sẻ một suy tư cá nhân: “Chuyến viếng thăm đầy phẩm giá này quả thực chính là một nguồn vui lớn lao trong giai đoạn cuối cùng đối với sứ vụ của tôi trong một thực tế vốn đã phát triển cách đáng kể trong 15 năm này. Và cuối cùng, tôi chợt nhớ đến vị tiền nhiệm của tôi, Đức Cha Bernardo Gremoli: hôm nay, tôi đã viết cho người thân của ngài, tôi chắc chắn ngài cũng đã cùng đồng hành với chúng ta qua những lời cầu nguyện của ngài”.

Minh Tuệ (theo AsiaNews)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới