Đại diện Toà Thánh nhấn mạnh những cách thức chống lại nạn buôn người

Thứ Ba, 19-03-2019 | 22:24:34

Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza, Sứ Thần Tòa Thánh, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh, đã nhấn mạnh sự cần thiết cần phải bảo vệ chống lại nạn buôn người tại Sự kiện bên lề với chủ đề “Hệ thống bảo vệ xã hội và việc tiếp cận với các dịch vụ công cộng trong cuộc chiến chống lại nạn buôn người và chế độ nô lệ hiện đại” tại Liên Hiệp Quốc , New York, ngày 12 tháng 3 năm 2019.

Dưới đây là bài phát biểu của Đức TGM Bernardito Auza:

Kính thưa các tham luận viên và toàn thể quý vị,

Tôi rất vui mừng được chào đón toàn thể quý vị tại sự kiện sáng nay về các hệ thống bảo vệ xã hội và việc tiếp cận với các dịch vụ công cộng trong cuộc chiến chống lại nạn buôn người và chế độ nô lệ hiện đại, mà Tòa Thánh đã vinh dự được tài trợ cùng với Arise Foundation.

Năm nay, phiên họp thứ 63 của Ủy ban về Tình trạng của Phụ nữ tập trung vào các hệ thống bảo vệ xã hội và việc tiếp cận với các dịch vụ công cộng và cơ sở hạ tầng bền vững để phát triển sự bình đẳng và sự tiến bộ của phụ nữ và trẻ em gái.

Đó chính là một chủ đề cơ bản, chân thật nhưng lại hết sức quan trọng. Nếu không có sự bảo vệ xã hội và việc tiếp cận với các dịch vụ, thì sự phát triển toàn diện không thể diễn ra, đối với phụ nữ, đối với nam giới, đối với trẻ em, hay đối với bất kỳ ai. Đó chính là lý do tại sao câu hỏi về việc tiếp cận lại đóng một vai trò quan trọng như vậy trong các Mục tiêu Phát triển Bền vững.

Với Chương trình nghị sự 2030, cộng đồng quốc tế đã cam kết, trong số những điều khác, đảm bảo rằng “tất cả mọi phụ nữ và nam giới, đặc biệt là người nghèo và những người dễ bị tổn thương, có quyền bình đẳng đối với các nguồn lực kinh tế, cũng như quyền được tiếp cận với các dịch vụ cơ bản, quyền sở hữu Đất đai và các hình thức tài sản, thừa kế, tài nguyên thiên nhiên, công nghệ mới phù hợp và các dịch vụ tài chính, bao gồm cả tài chính vi mô (SDG 1.4).

Cộng đồng quốc tế cũng cam kết “cung cấp bảo hiểm y tế, bao gồm việc bảo vệ rủi ro tài chính, việc tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu chất lượng và việc tiếp cận với các loại thuốc và vắc-xin thiết yếu an toàn, hiệu quả, chất lượng và giá cả phải chăng (SDG 3.8).

Cộng đồng quốc tế hứa hẹn “sẽ giúp phát triển giáo dục mầm non, chăm sóc và giáo dục mầm non chất lượng cao” (SDG 4.2) và “giáo dục kỹ thuật, dạy nghề và giáo dục cấp ba giá cả phải chăng và chất lượng, bao gồm cả giáo dục đại học” (SDG 4.3).

Cộng đồng quốc tế cam kết cung cấp “các dịch vụ công cộng, cơ sở hạ tầng và các chính sách bảo trợ xã hội”, dành cho những người liên quan làm việc trong nước và không được trả lương (SDG 5.4).

Nó cam kết “sẽ tạo công ăn việc làm đầy đủ và có năng suất và công việc xứng hợp cho tất cả các nhóm, bao gồm cả những người trẻ tuổi và người khuyết tật” (SDG 8.5).

Nó hứa hẹn sẽ bảo đảm “việc tiếp cận công bằng với công lý cho tất cả mọi người” (SDG 16.3) cũng như “các hệ thống và biện pháp bảo vệ xã hội phù hợp cho tất cả mọi người, đặc biệt là người nghèo và những người dễ bị tổn thương (1.3).

Khi việc tiếp cận và bảo vệ như những mục tiêu được chỉ định trong các mục tiêu phát triển bền vững không có hiệu lực, không chỉ sự phát triển toàn diện của con người bị cản trở mà sự vắng mặt của chúng cũng khiến cho con người dễ bị tổn thương.

Những ai trong chúng ta cam kết đấu tranh chống lại nạn buôn người cũng như tất cả mọi hình thức của chế độ nô lệ hiện đại, khi nghe các số của các mục tiêu tôi vừa liệt kê – chẳng hạn như 5.4, 8.5 và 16.3 – có thể nhận thấy mối liên hệ với các mục tiêu liên quan chặt chẽ khác mà chúng ta hết sức quen thuộc, 5.2, 8.7 và 16.2: các mục tiêu mà chúng ta cam kết, tương ứng, để chống lại “nạn buôn người và bó lột tình dục cũng như các hình thức bóc lột khác”, “thực hiện các biện pháp tức thời và hiệu quả nhằm xóa bỏ tình trạng lao động cưỡng bức, chấm dứt chế độ nô lệ hiện đại và nạn buôn người”, và “chấm dứt tình trạng lạm dụng, bóc lột, buôn bán và tất cả các hình thức bạo lực và tra tấn đối với trẻ em”.

Quan điểm về sự kết nối chặt chẽ là rõ ràng: nếu không có sự tiếp cận với những điều cơ bản của sự phát triển, nếu không có sự bảo vệ xã hội cơ bản, tính dễ bị tổn thương của con người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái, đối với tình trạng bóc lột và nạn buôn người là cao hơn nhiều.

Do đó, một trong những ưu tiên trong việc phòng chống nạn buôn nười và chế độ nô lệ hiện đại đó chính là việc đảm bảo việc tiếp cận và bảo vệ xã hội đối với giáo dục, công ăn việc làm, chăm sóc sức khỏe, cho hệ thống tư pháp, bởi vì việc thiếu hoặc không đầy đủ của một trong những lĩnh vực trên thường bị những kẻ buôn người lợi dụng để tuyển mộ những nạn nhân mới. Hơn nữa, những người sống sót, đối với quá trình giải cứu, phục hồi và tái hòa nhập của họ, tương tụ như vậy, cũng cần được tiếp cận với các dịch vụ sức khỏe thể chất và tinh thần, giáo dục, các chương trình đào tạo và các cơ hội việc làm vốn cho phép họ có được một sự khởi đầu mới và sự bảo vệ của luật pháp chống lại những kẻ sẽ ép buộc họ trở lại với chế độ nô lệ.

Trong sự kiện hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá mối liên hệ quan trọng này giữa việc tiếp cận với các dịch vụ công cộng và sự bảo vệ xã hội và cuộc chiến thành công chống lại nạn buôn người. Luke de Pulford, Giám đốc Tổ chức Arise Foundation, sẽ đưa ra một cái nhìn tổng quan về toàn bộ vấn đề. Nữ tu Sherly Joseph, FMM, sẽ nói về tầm quan trọng của việc tiếp cận giáo dục trong lĩnh vực phòng chống nạn buôn bán người và quá trình phục hồi. Tiến sĩ Ludy Green sẽ giải quyết việc tiếp cận với việc làm. Sabjola Bregu sẽ thảo luận về việc tiếp cận với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Và Kevin Hyland sẽ nói về việc tiếp cận với vấn đề công lý.

Quá trình tiếp cận này là một ưu tiên trong cuộc chiến chống lại nạn buôn người và đồng thời cũng chính là một ưu tiên đặc biệt của Tòa Thánh.

Cách đây hai tháng trước, Phân Bộ Di dân Tị nạn trực thuộc Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện đã xuất bản “Một số Định hướng Mục vụ về nạn buôn người” để hướng dẫn công việc của Giáo hội Công giáo trên toàn cầu trong cuộc chiến chống lại tai họa này. Tôi khuyến khích quý vị hãy tải xuống bản copy những định hướng mục vụ này từ trang migrants-refugees.va và nghiền gẫm nó bởi vì nó cung cấp một sự tổng hợp hữu ích về nhiều vấn đề cần phải đối mặt ở cấp độ cơ sở.

Tài liệu nhấn mạnh, liên quan đến vấn đề tiếp cận: “Những thách thức thực tế là rất nhiều. Các nạn nhân yêu cầu giúp đỡ để trả hết nợ, chỗ ở an toàn, học các kỹ năng mới, và đồng thời tìm kiếm cũng như duy trì công ăn việc làm tốt. Tuy nhiên, những người sống sót sau nạn buôn người có xu hướng bị bỏ quên, bị từ chối, bị trừng phạt hoặc thậm chí bị coi thường như thể những thứ mất phẩm giá”.

Tài liệu tiếp tục “Nơi trú ẩn thích hợp và việc làm xứng hợp chính là những ưu tiên quan trọng, cũng như việc tiếp cận với các dịch vụ của các nhân viên xã hội, các nhà tâm lý học, các nhà trị liệu, các luật sư, bác sĩ, các nhân viên khoa cấp cứu bệnh viện và các chuyên gia khác… Khi những người sống sót muốn ở lại quốc gia tiếp nhận, họ sẽ cần tiếp cận với các chương trình và giáo dục chất lượng nhằm mục đích hội nhập xã hội và nghề nghiệp của họ. “Sự chú ý đặc biệt là hết sức cần thiết”, tài liệu nhấn mạnh, “đối với những người sống sót mắc những triệu chứng rối loạn sức khỏe tâm thần hoặc tinh thần lâu dài hoặc lạm dụng chất gây nghiện”.

Tài liệu kết thúc bằng một lời nhắc nhở quan trọng: “Trước hết, bất kể các biện pháp thực tế được thực hiện là gì, những người sống sót này chính là những con người và phải luôn cảm thấy rằng họ đang được đối xử với sự tôn trọng đặc biệt nhất”.

Tài liệu nói về những con người đó, xứng đáng được nhận sự tôn trọng lớn nhất, những người mà ngày hôm nay chúng ta đặc biệt chú ý đến, cam kết không bỏ bất kỳ ai trong số họ lại phía sau, và mong muốn giúp đỡ mỗi người trong số họ được thăng tiến.

Cảm ơn quý vị đã tham gia cuộc trò chuyện này.

Minh Tuệ (theo Zenit)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook