Đại biểu người Iraq tại Thượng Hội Đồng Giám Mục: "Những người trẻ tuổi cần một ‘phản ứng nhanh chóng’"

Thứ Ba, 16-10-2018 | 20:26:51

Một dự thính viên đến từ Iraq, anh Safa al Abbia, đã chia sẻ về kinh nghiệm của mình về Thượng Hội đồng Giám mục và sự phản hồi với phần trình bày của mình tại Thượng Hội đồng.

Đức Thánh Cha Phanxicô chào mừng một dự thính viên đến từ Iraq, anh Safa Al Abbia

Safa al Abbia là một nha sĩ Công giáo Chaldean 26 tuổi đến từ Iraq. Anh được mời tham dự Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ, Đức tin và việc Phân biệt Ơn gọi hiện đang được tiến hành tại Rome.

Lời kêu gọi của al Abbia với các Giám Mục đó chính là Giáo Hội hoàn vũ giúp đỡ những người trẻ tuổi ở Iraq hiện đang bị bách hại vì đức tin của họ. Al Abbia giải thích rằng thách thức chính đối với các thanh thiếu niên ở Iraq đó chính là “hòa bình và ổn định và quyền được sống xứng đáng với phẩm giá của họ”.

Trong phần phát biểu tại Thượng Hội Đồng, kết thúc với những tràng pháo tay vui mừng, Al Abbia chia sẻ với các Giám Mục rằng những người trẻ hiện đang vật lộn để tiếp tục trở thành những chứng nhân trung thành với Chúa Giêsu và nắm giữ truyền thống, giá trị và phụng vụ của họ. Anh Al Abbia cũng cho biết rằng nhiều người trong số họ đã theo dõi các anh chị em của họ hiện đang bị bách hại khốc liệt và các nhà thờ của họ đã bị đánh bom.

Al Abbia cũng thuật lại một kinh nghiệm hết sức đau buồn. Al Abbia cho biết rằng anh sẽ không bao giờ quên khuôn mặt của những người bạn của mình, những người mà sau Thánh lễ còn nói, “Hẹn gặp các bạn vào tuần tới!”. Al Abbia đã không bao giờ gặp lại họ bởi vì họ đã bị “thiêu rụi dưới ngọn lửa của chiếc xe đánh bom” gần nhà thờ của họ.

Al Abbia đã thưa với ĐTC Phanxicô rằng anh có một thông điệp dành cho Ngài từ các bạn trẻ Iraq: “Họ hy vọng một ngày nào đó sẽ được nhìn thấy Ngài ở Iraq”.

Al Abbia chia sẻ rằng anh đã có được hai kinh nghiệm quan trọng tại Thượng Hội đồng Giám mục: Trước hết, anh có thể nói với toàn thế giới về những sự việc đang xảy ra ở Iraq bởi vì quả là hết sức quan trọng để những người khác biết về câu chuyện bên trong quốc gia này. Al Abbia chia sẻ rằng anh cảm thấy như được ủng hộ bởi rất nhiều người hiện diện tại Thượng Hội đồng khi lắng nghe câu chuyện của anh. Thứ hai, Al Abbia phát hiện ra rằng nhiều người trẻ trên toàn thế giới cũng đang phải chịu đựng đau khổ vì những lý do khác nhau. Al Abbia đã đề cập đến vấn đề tính dục, phương tiện truyền thông xã hội và sự đổ vỡ của cuộc sống gia đình. Al Abbia chia sẻ rằng điều này quả thực là vô cùng quan trọng bởi vì việc hiểu được những sự việc đang xảy ra ở những nơi khác đồng nghĩa với việc những người trẻ có thể hỗ trợ lẫn nhau theo nhiều hình thức khác nhau – bao gồm cả việc cầu nguyện và giúp đỡ mọi người xây dựng lại những gì đã bị phá hủy.

Al Abbia cho biết anh tin rằng anh đã thực sự được lắng nghe tại Thượng Hội đồng Giám mục. Al Abbia chia sẻ rằng sau tràng pháo tay anh nhận được tại Thượng Hội đồng, nhiều người đã đến gặp anh và hỏi về việc họ có thể làm thế nào để giúp đỡ người dân Iraq.

Al Abbia hy vọng rằng Thượng Hội đồng Giám mục cuối cùng sẽ dẫn đến một báo cáo đầy xác thực về thực tế. Anh không muốn Thượng Thượng Hội đồng Giám mục sẽ trở thành việc “trình bày một bài phát biểu, sau đó là những tràng vỗ tay và ủng hộ cho bài nói chuyện” mà là một “sự phản hồi tích cực” đối với thực tế, những kinh nghiệm thực tế của nhiều người trẻ.

Al Abbia cho biết rằng anh có nhiều cơ hội được trò chuyện với ĐTC Phanxicô. Mỉm cười rất tươi, Al Abbia chia sẻ rằng lần đầu tiên được gặp Đức Thánh Cha, anh không thể nói được vì hết sức sững sờ khi đứng trước ĐTC Phanxicô. Al Abbia đã chia sẻ về cách thức, tại Brazil, nhân dịp Ngày Giới Trẻ Thế Giới, họ chỉ có thể nhìn thấy Đức Giáo Hoàng ở đằng xa. Giờ đây Al Abbia được đứng trước Ngài!

Lần thứ hai Al Abbia gặp ĐTC Phanxicô, anh cho biết anh đã xin Ngài cầu nguyện cho đất nước của mình nói chung cũng như cho tất cả mọi Kitô hữu Iraq và cho anh và gia đình anh.

Lần thứ ba được gặp ĐTC Phanxicô, Al Abbia đã thực hiện một video, thỉnh cầu Đức Thánh Cha gửi một thông điệp cho các bạn trẻ Iraq mà anh dự định sẽ cùng với họ cùng nhau quy tụ vào vào tuần tới để cầu nguyện cho Thượng Hội Đồng đang được tiến hành.

Đức Thánh Cha đáp lại rằng Ngài sẽ cầu nguyện cho người dân Iraq. Al Abbia giải thích về việc, khi nói về Iraq, anh đã có thể nhận thấy một nỗi buồn thực sự qua ánh mắt của ĐTC Phanxicô.

Vào cuối bài phát biểu của mình, Al Abbia đã ngỏ lời với ĐTC Phanxicô rằng tất cả mọi người dân Iraq, đặc biệt là những người trẻ tuổi, hy vọng Đức Thánh Cha sẽ đến thăm đất nước này. Al Abbia cho biết rằng Đức Thánh Cha đã mỉm cười khi nghe điều đó.

Al Abbia chia sẻ rằng thông điệp của mình với toàn thể thế giới đó chính là xin tất cả mọi người cầu nguyện cho Iraq. “Xin đừng quên chúng tôi”, Al Abbia cho biết thêm. Al Abbia cũng chia sẻ rằng anh nhận ra rằng có rất nhiều đau khổ trên thế giới và có lẽ sự chú ý của thế giới đã chuyển sang những nơi chẳng hạn như Syria. Mặc dù tình hình ở Iraq đã được cải thiện đôi chút, Al Abbia cho biết rằng chẳng có gì được đảm bảo. “Xin đừng quên chúng tôi bởi vì chúng tôi có một nhóm bao gồm những người trẻ tuyệt vời luôn kiên định trong đức tin của mình, luôn luôn là muối men cho trần gian như Chúa Giêsu đã nói”.

Al Abbia chia sẻ rằng anh lo sợ rằng những người trẻ ở Iraq sẽ đánh mất đức tin của họ và trở nên vô vọng. Điều này, Al Abbia nói, sẽ dẫn đến hai khả năng: những người trẻ sẽ rời bỏ Giáo hội hoặc di cư khỏi Iraq. Al Abbia cho biết rằng vào năm 2003 đã có 1,5 triệu Kitô hữu ở Iraq, hiện nay con số này chỉ còn 400 nghìn người. Đây quả là một điều “hết sức đau buồn!”. Al Abbia ngoài ra còn nhắc nhở với toàn thể thế giới rằng Kitô giáo đã hiện diện ở Iraq từ thế kỷ thứ nhất.

“Không thể nói, một ngày nọ, có các Kitô hữu ở Iraq, không phải vậy, các Kitô hữu vẫn phải hiện diện ở Iraq. Đây chính là thông điệp, chúng ta cần cả thế giới hỗ trợ chúng ta và đồng thời chúng ta ủng hộ tất cả những người trẻ trên khắp thế giới và chúng ta cầu nguyện cho họ cũng như cho quê hương đất nước của họ và gia đình họ”.

Al Abbia cho biết rằng thách thức lớn nhất của Thượng Hội đồng này đó chính là những người trẻ đang chờ đợi kết quả, họ muốn “kết quả nhanh chóng”. Al Abbia cho biết rằng những người trẻ tuổi cảm thấy mệt mỏi và chán nản và họ muốn một điều gì đó phản ánh thực tế.

Al Abbia cho biết rằng trong một email, anh đã nhận được thông tin rằng Thượng Hội đồng Giám mục là một sự lãng phí tiền bạc, rằng Vatican đã quy tụ mọi người từ khắp nơi trên thế giới và điều này có thể được thực hiện thông qua các phương tiện điện tử, chẳng hạn như Skype. Al Abbia cho biết rằng quả thực vô cùng quan trọng để mọi người cùng nhau quy tụ tại Rome, để chia sẻ những câu chuyện của họ cũng như chính bản thân anh đã chia sẻ câu chuyện của mình. Al Abbia cho biết rằng việc có thể chia sẻ câu chuyện của mình đã giúp anh tường thuật cho cả thế giới, chẳng hạn, về những sự việc đang thực sự xảy ra ở Iraq.

Al Abbia cho biết rằng điều quan trọng đó chính là Giáo Hội phải lắng nghe những người trẻ và sau đó phản hồi. Anh chia sẻ thêm, “nhưng chúng tôi cần một sự phản hồi nhanh chóng”.

Al Abbia đã phải trở về Iraq ngay sau khi thực hiện cuộc phỏng vấn này. Mẹ anh sức khỏe hiện không tốt và anh cần ở bên chăm sóc. Al Abbia phát biểu với Vatican News rằng anh không thể quay trở lại với Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ vì visa của anh chỉ cho phép anh nhập cảnh một lần vào EU.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới