Đặc ủy Nhân quyền của Chính phủ Đức kêu gọi trả tự do cho bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

Thứ Tư, 12-10-2016 | 06:17:16

“Nếu thông tin nói rằng bà Quỳnh bị bắt dưới cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước là đúng thì điều này lại một lần nữa là một vi phạm nghiêm trọng đối với các nguyên tắc nhân quyền và những nguyên tắc quốc tế căn bản mà Việt Nam đã cam kết thi hành”.

Bà Bärbel Kofler, Đặc ủy Nhân quyền của Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức. Ảnh: internet

Bà Bärbel Kofler, Đặc ủy Nhân quyền của Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức. Ảnh: internet

Bà Bärbel Kofler, Đặc ủy Nhân quyền của Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức, đã viết như vậy, trong Thông cáo báo chí đề ngày 11/10/2016 về việc bắt giữ bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

“Tôi bàng hoàng khi được tin Blogger và nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã bị bắt giữ” – bà Bärbel Kofler viết.

Bà nhận định trong Thông cáo báo chí: “Việc chính quyền dùng phương cách đàn áp, bắt giữ và truy tố để trừng phạt các hành động dấn thân cho quyền công dân, việc bảo vệ môi trường và bảo vệ người tiêu dùng là một tín hiệu đáng được báo động, nhất là khi chính phủ tuyên bố sẽ cố gắng cải tổ các lãnh vực hành chánh, môi trường và bảo vệ người tiêu dùng”.

Đặc ủy Nhân quyền của Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức thẳng thắn: “Tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do ngay cho bà Quỳnh, chấm dứt các đàn áp đối với các Blogger và nhà hoạt động, và tôn trọng quyền tự do quan điểm và báo chí như được ghi trong Hiến pháp Việt Nam”.

Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (bút hiệu Mẹ Nấm) đã thường xuyên lên tiếng về các tệ nạn xã hội, cách quản lý kinh tế tệ hại của nhà nước, nạn ô nhiễm môi sinh và tình trạng của những tù nhân chính trị. Bà tranh đấu tích cực cho quyền lợi của các ngư dân và nông dân đang bị xâm hại bởi thảm họa môi trường do chất thải kỹ nghệ gây ra. Bà lên án chính quyền không có hành động khi các xí nghiệp lớn gây ra ô nhiễm môi sinh. Bà cũng dấn thân cho những nhà hoạt động bị cầm tù và gia đình của họ.

Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã bị bắt giữ vào ngày 10/10 vì bị gán tội tuyên truyền chống nhà nước.

Việc bắt giữ bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được coi là nằm trong một loạt các biện pháp đàn áp của chính quyền đối với các blogger và nhà hoạt động nhân quyền đấu tranh cho quyền lợi của người dân đang bị xâm hại bởi thảm họa môi trường.

Được biết, vào năm 2015, bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã nhận được giải thưởng nhân quyền của tổ chức Civil Rights Defenders ở Thụy Điển.

Nguyễn Lưu

Tags: , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook