Đã "tìm" được nguyên nhân cá chết ở Biển Miền Trung!

Thứ Tư, 18-05-2016 | 18:29:57

Báo chí thời gian qua đã tắt ngóm theo định hướng XHCN về chuyện cá chết. Trên các trang báo  nhà nước, hiện tượng cá chết và ô nhiễm ở Miền Trung coi như đã xong. Giờ đây, báo chí đăng nhiều bài viết rằng các chợ cá lại tấp nập, đông vui nhộn nhịp… Vậy là cá hết độc, biển đã sạch.

Dù cho đến hôm nay, đã gần một tháng rưỡi, nhà nước vẫn ú ớ và loanh quanh chưa thể tìm ra nguyên nhân cá chết. Cái cách mà cha ông ta thường nói “để lâu cứt trâu hóa bùn” đang  nhà nước được thực hiện triệt để. 

hotrocachet

Để lâu cũng có cái lợi. Mới đây, Hà Tĩnh đã phải có công văn về tiêu cực khi hỗ trợ dân do cá chết – lợi đó chứ đâu.

Dân tình thì cứ tha hồ đồn đoán về nguyên nhân cá chết là do đâu. Thôi thì đủ loại lời phán đoán.

Một số thanh niên xăm trổ lên mạng thì khẳng định: nguyên nhân cá chếthàng loạtlà do cá lập băng đảng đánh nhau.

Một số khác thì cãi: hoàn toàn không phải, chỉ là một vụ thảm sát kiểu LVL mà thôi. Chẳng là vì thời gian qua, nhiều gia đình cá sợ nhà nước huy động vàng trong dân để trả nợ xong thì huy động đến tài sản loài cá, nên tập trung cất giấu, và chuyện không lọt qua mắt của đám cá dữ kiểu LVL, nên mới sinh ra thảm sát hàng loạt.

Một số lái xe đường dài thì khẳng định: cá chết do tai  nạn giao thông. Họ lý giải: trên đất liền, đường sá toàn dạng BOT, trạm kiểm soát, thu vé khắp nơi, cảnh sát giao thông nhan nhản, vậy mà còn tai nạn chết mỗi năm mấy chục mạng người. Huống chi dưới biển, tàu bè đi lại, cá lớn cá bé tham gia giao thông không luật lệ gì, lại không có cảnh sát giao thông đứng rình để bắt tay nhắc nhở, thì làm sao mà không tai nạn hàng loạt?!

Còn những cổ động viên Hải Phòng thì khẳng định chắc chắn bằng băng rôn hẳn hoi: Cá chết do không biết bơi. Cái này nghe ra cũng có lý. Ở Việt Nam thì điều gì mà chẳng có thể xảy ra.

Còn quan chức nhà nước thì cứ đủng đỉnh. Cứt trâu chưa hóa bùn thì làm sao mà xong việc?! Họ cho rằng muốn xác định được nguyên nhân cá chết, thì phải mất… một năm.

Để minh họa cho điều đó, một pha biểu diễn mới đã được thực hiện. Truyền hình VTV đã phỏng vấn một giáo sư Nhật Bản. Dân ta vốn chuộng ngoại, nên Nhật Bản giáo sư nói thì càng dễ tin mà. Đoạn ấy như sau:

VTV: Thưa giáo sư Yoshihiko Yamada (Đại học Tokai), là một nhà khoa học có rất là nhiều kinh nghiệm trong việc tìm kiếm nguyên nhân thảm họa môi trường… giáo sư có thể cho biết mất khoảng bao lâu để tìm ra nguyên nhân cá chết ở Việt Nam?

GIáo sư Yoshihiko Yamada: Tôi nghĩ có khi đến 1 năm.

Thế nhưng, ngay lập tức, cộng đồng mạng đã tìm ra thông tin về ông giáo sư này trên website của trường Tokai như sau:

– Chuyên môn: Kinh tế Công cộng (Public economics); An ninh Hàng hải (Maritime security); Kinh tế đảo (Islands economics)

– Khoa mục giảng dạy: Xã hội hải dương và quan hệ quốc tế; Kinh tế chính trị của quốc gia biển; Chính sách về hải dương.

– Chuyên đề nghiên cứu hiện tại : Vấn đề hải tặc hiện nay; Nhật Bản biên giới và hải đảo

Tiến sĩ Nguyễn Quang A nhận xét trên facebook như sau: “Với chuyên môn như thế, ông ta khó có thẩm quyền khoa học để nói về nguyên nhân cá chết, nói chi đến kết luận.” Và ông Nguyễn Quang A đề nghị: Các bạn Việt Nam ở Nhật nên hỏi trường và các đồng nghiệp của ông ta xem sao (hay xem VTV có dịch đúng lời ông nói hay không).

Nghi ngờ một đài truyền hình quốc gia có vẻ lạ. Nhưng là chuyện cần thiết ở nước ta, bởi qua những vụ bê bối của đài VTV vừa qua, như vụ ăn cắp bản quyền đến mức bị khóa tài khoản youtube, dựng video clip giả làm hại người dân buộc xin lỗi, đưa kẻ có tiền sử ăn cắp nhiều lần lên truyền hình giảng dạy văn hóa, đạo đức…, nên người dân có quyền nghi ngờ. Đặc biệt là cái phóng sự vu cáo các nhân sĩ, trí thức và Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp trong vụ cá chết vừa qua.

mangcamchubau

Thế rồi, chuyện cá chết không được nói đến nữa,nhất là những ngày bầu cử đang đến gần, mà dân thì nhất định chẳng sử dụng cái quyền đó làm gì.

Thậm chí, các nhà mạng đã đồng loạt lọc từ cá chết, môi trường, vũng áng, Formosa, bầu cử. Thế là càng yên.

Có lẽ trên thế giới, chưa có nước nào có thể giải quyết thảm họa ô nhiễm môi trường nhanh chóng và hiệu quả bằng Việt Nam.

Kinh nghiệm này, cần phổ biến ra toàn thế giới: Chỉ cần một công văn, hoặc một chỉ thị của Ban Tuyên giáo cấm báo chí đưa tin, buộc gỡ các bài viết về thảm họa, về cá chết với lý do rất đơn giản: Tổn hại đất nước. Thế là xong.

Cũng chuyện cá chết, nhưng không phải ở Miền Trung, nơi có Formosa đang thải độc, mà trên kênh Nhiêu Lộc đồng loạt 70 tấn cá chết hai hôm nay. Lập tức ngày hôm sau Ban Tuyên giáo đã kết luận được ngay cá chết do các chỉ số nồng độ nước vượt mức, do ô nhiễm… rất nhanh chóng mà không cần đến 1 năm như ở Miền Trung. Chắc hẳn ở đây, không có Thủ tướng chỉ đạo nên họ làm nhanh hơn chăng?

tuyenthe

Các quan chức sau buổi biểu diễn ăn cá rồi lặn mất tăm, chẳng thấy đâu nữa. Người dân thì thầm: Họ lại tàng hình rồi.

Điều rất lạ là các quan chức đứng đầu đất nước mới giơ tay thề nguyền được truyền hình trực tiếp, nghe sao mà nghiêm trang, mà xúc động… rằng sẽ tuyệt đối trung thành với Tổ Quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân, thế mà nay dân ngắc ngoải, nguy khốn, không thấy mặt một ông, bà nào. Chắc chuyện chết chóc hàng loạt, đói kém, hủy hoại môi trường sống và kế sinh tồn của người dân là chuyện không thuộc về phạm trù “hạnh phúc của nhân dân” chăng?

gachetdoanno

Thế rồi, mới đây, đàn gà ở Đà Nẵng ăn cá xong thì đột nhiên lăn đùng ra chết. Các cơ quan Đà Nẵng vào cuộc ngay và khẳng định: Không phải vì ăn cá mà gà chết, nguyên nhân chính là do gà tham ăn, nên ăn no quá mà chết cả đàn.Báo chí không được đưa tin cá chết, thì đưa tin gà chết do ăn no quá.

Thế mới là tuyệt đỉnh công phu và cao thủ. Chỉ cần khẳng định như vậy là đã giải oan cho đàn cá và nhắc nhở đàn gà lần sau phải biết “ăn trông nồi, ngồi trông hướng” như các cụ đã dạy.

Thế là dân mạng xã hội mới vỡ lẽ ra rằng: Thì ra nguyên nhân cá chết đâu xa xôi gì, chỉ là do cá ăn no quá mà chết thôi.

Chỉ có vậy mà tháng rưỡi nay nhà cầm quyền không tìm ra nguyên nhân đơn giản này.

Chắc không lâu nữa, giới khoa học thế giới sẽ tìm đến Việt Nam học tập cách chống thảm họa môi trường và tìm nguyên nhân của gà và cá chết hàng loạt.

Đất nước ta lại bội thu về những khoản từ những phát minh làm cả thế giới kinh ngạc và “oán phục”.

Đúng, có vậy mới xứng tầm một đất nước được sự lãnh đạo “tuyệt đối và sáng suốt” của một đảng tự nhận là đỉnh cao trí tuệ loài người…

 Hà Nội, ngày 18/5/2016

J.B Nguyễn Hữu Vinh

 

Tags: ,

Có thể bạn quan tâm

  `

  Thông tin

  Chia sẻ Lời Chúa

  Tìm kiếm

  Bài giảng- Thánh Lễ

  Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

  Facebook

  Facebook

  Facebook

  Tin mới