Cuộc khủng hoảng tại Togo và Gabon: Các Giám mục lên án bạo lực và mời gọi họ đối thoại

Thứ Hai, 14-01-2019 | 22:39:47

Rome (Agenzia Fides) – “Những sự kiện mà chúng ta đang trải qua ở đất nước chúng ta ở cấp độ chính trị và xã hội không khiến chúng ta thờ ơ. Bạo lực chống lại người dân, những người bị thương, các tù nhân và những người thiệt mạng vốn đánh dấu giai đoạn đối thoại chính trị quả là hết sức thương tâm và không thể chấp nhận được”, các Giám mục Togo cho biết trong một tuyên bố được công bố vào cuối Đại hội đồng của giáo sĩ Giáo phận Lomé.

Với tuyên bố mới, Hội đồng Giám mục Togo đổi mới đề nghị của mình đối với đa số và phe đối lập để cùng nhau ngồi xuống bàn đàm phán và đồng thời tránh khỏi tất cả mọi hình thức bạo lực.

Kể từ tháng 7 năm 2017, Togo đã trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc theo sau các cuộc biểu tình của phe đối lập chống lại Tổng thống Faure Essozimna Gnassingbé Eyadéma lên nắm quyền từ năm 2005.  Những người biểu tình đặc biệt yêu cầu giới hạn nhiệm vụ của Tổng thống đối với hai cuộc khủng hoảng và biện pháp này có hiệu lực trở về trước để ông Faure Gnassingbé không tham gia các cuộc bầu cử vào năm 2020 nhằm nỗ lực có được nhiệm kỳ thứ tư.

Ông Faure Gnassingbé lên nắm quyền sau cái chết của cha mình, ông Gnassingbé Eyadéma, người lên nắm quyền vào năm 1967 sau một cuộc đảo chính.

Một tình huống tương tự có thể được nhận thấy ở Gabon, dẫn đầu từ năm 2009 bởi Ali Bongo, con trai của Omar Bongo, nắm quyền từ năm 1967 cho đến khi ông qua đời vào ngày 8 tháng 6 năm 2009. Việc ông tái đắc cử vào năm 2016 đã gây ra các cuộc biểu tình. Sau một căn bệnh vào tháng 10, ông Bongo đã tự nhận thấy mình cần phải trải qua thời kì nghỉ dưỡng tại Morocco. Vào ngày 7 tháng 1, một nhóm binh sĩ đã cố gắng thực hiện cuộc đảo chính, ngay lập tức đã bị các bộ phận tiếp tục trung thành với chính phủ dập tắt.

Trong một tuyên bố ngày 9 tháng 1, Đức Cha Basile Mve Engone, Tổng Giám mục Libreville, đã lên án nỗ lực thay đổi chế độ bằng vũ lực. “Một nền chính trị tốt là một nền chính trị phải phục vụ hòa bình”, Đức Cha Engone nói. “Điều này có nghĩa là ở Gabon, thậm chí còn hơn cả trong quá khứ, chúng ta phải cố gắng giữ gìn hòa bình, sự thống nhất cũng như sự gắn kết xã hội. Do đó, chúng ta cần phải nói không với bất kỳ hình thức bạo lựcvề mặt thể lý, lời nói và cảm xúc”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook