Cuộc khảo sát cho thấy gì về con số những người Công giáo không đến nhà thờ

Thứ Tư, 08-08-2018 | 23:31:44

Một cuộc khảo sát mới về động cơ của những người đi nhà thờ và những người không đi nhà thờ ở Hoa Kỳ cho thấy một tỷ lệ đáng kể những người Công giáo không đi nhà thờ tuyên bố thực hành đức tin của họ “theo những cách thức khác”, một báo cáo từ trung tâm nghiên cứu Pew cho biết.

Trong số những người tham dự các nghi thức tôn giáo một vài lần trong một năm hoặc ít hơn, 37% cho biết một lý do rất quan trọng về việc tại sao họ lại không đến nhà thờ là bởi vì “Tôi giữ Đạo theo những cách thức khác”. 28% khác cho biết rằng họ không phải là những người theo Đạo, trong khi 23% cho biết rằng họ đã không tìm thấy một nhà thờ hay nơi thờ phượng mà họ thích.

Trong số những người Công giáo trả lời khảo sát hiếm khi tham dự các nghi thức tôn giáo, 47% cho biết họ thực hành đức tin của họ theo những cách khác. Dưới 20% cho biết họ hiếm khi tham dự vì họ đã không tìm thấy một nhà thờ mà họ thích, họ không thích các bài giảng Thánh lễ, hoặc họ không cảm thấy được chào đón. Tương tự, dưới 20% cho biết họ thiếu thời gian, có sức khỏe kém hoặc gặp phải những vấn đề trong việc di chuyển, hoặc thiếu nhà thờ trong khu vực của họ.

Khoảng 12% tự mô tả mình là người Công giáo hiếm khi tham dự các nghi thức tôn giáo cho biết họ không tham dự bởi vì họ không phải là người theo Đạo.

Trong số tất cả những người trả lời khảo sát hiếm khi tham dự các nghi thức tôn giáo, 18% cho biết rằng họ không thích các bài giảng Thánh lễ, 14% cho biết họ không cảm thấy được chào đón, 12% cho rằng họ thiếu thời gian, 9% cho biết họ mắc phải những vấn đề về sức khỏe kém hoặc những vấn đề liên quan đến việc di chuyển, và 7% nói về việc thiếu nơi thờ phượng trong khu vực của họ.

“Về mặt dân số, hơn một nửa số người không đi nhà thờ hoặc những nơi thờ phượng khác vì những lý do khác ngoài việc thiếu đức tin đều là phụ nữ, và họ có xu hướng già hơn, ít học vấn và ít dân chủ hơn so với những người không đi nhà thờ vì thiếu của đức tin”, Trung tâm nghiên cứu Pew cho biết hôm 7 tháng 8. “Trong khi đó, những người không tham dự các nghi thức tôn giáo bởi vì họ là những người không có niềm tin tôn giáo đều có học thức cao và chủ yếu là nam giới, là giới trẻ và thuộc Đảng Dân chủ”.

Cuộc khảo sát Pew cũng lưu tâm đến những người tham dự các nghi thức tôn giáo thường xuyên hơn.

Trong số những người tham dự các nghi thức tôn giáo ít nhất là hàng tháng, 91% được xác định là Kitô hữu. Trong số những người hiếm khi hoặc không bao giờ tham dự, 60% tự xác định là Kitô hữu.

Trong số những người trả lời khảo sát tham dự các nghi thức tôn giáo ít nhất một lần hoặc hai lần một tháng, một số yếu tố đó chính là một lý do “cực kỳ quan trọng” để họ tham dự. Khoảng 81% cho biết rằng “việc trở nên gần gũi hơn với Thiên Chúa” là một trong những lý do như vậy. 69% khác cho biết rằng việc đảm bảo sự hình thành luân lý cho con cái họ chính là một lý do khác. Tỷ lệ phần trăm tương tự viện dẫn “việc làm cho tôi trở thành một con người tốt hơn” hoặc “vì sự bình an trong những giây phút khó khăn hoặc buồn phiền” chính là những lý do rất quan trọng về việc tại sao họ tham dự các nghi thức tôn giáo.

59% khác tham dự nhà thờ bởi vì họ nhận thấy rằng những bài giảng Thánh lễ có giá trị. Khoảng 31% đã nhắc đến bổn phận tôn giáo để buộc họ phải đến nhà thờ. Dưới 20% nhắc đến việc gặp gỡ những người mới hoặc giao tiếp xã hội, hoặc để làm hài lòng gia đình, vợ/chồng hoặc người phối ngẫu cũng chính là một lý do vô cùng quan trọng đối với việc tham dự các nghi thức tôn giáo.

Những người Công giáo có phần nhiều khả năng hơn những Kitô hữu khác khi nói rằng điều quan trọng là phải tham dự nhà thờ để tiếp tục truyền thống tôn giáo của gia đình; để làm hài lòng gia đình, vợ/chồng hoặc bạn đời của họ; hoặc để hoàn thành nghĩa vụ tôn giáo. Họ ít có khả năng hơn những Kitô hữu khác để tham dự nhà thờ để trở nên gần gũi hơn với Thiên Chúa, để trở thành một con người tốt hơn, để tìm sự bình an cũng như sự an ủi trong những lúc đau khổ, hoặc để trở thành một thành phần trong cộng đồng đức tin.

Khoảng 78% người Công giáo đến nhà thờ ít nhất là hàng tháng cho biết họ luôn luôn hoặc thường xuyên cảm nghiệm “một cảm thức về sự hiện diện của Thiên Chúa”.

Pew cho biết rằng những người Công giáo tham dự Thánh lễ thường xuyên “ít có khả năng hơn” so với các Kitô hữu khác để nói rằng các bài giảng mà họ nghe chính là điều khiến họ quay trở lại. Trong số những người đi nhà thờ thường xuyên, người Tin Lành có khả năng cao gấp đôi so với những người Công giáo cho rằng những bài giảng quý báu là một lý do cực kỳ quan trọng khiến họ tham dự các nghi thức tôn giáo.

Cuộc khảo sát được tiến hành thông qua điện thoại từ ngày 4-18 tháng 12 năm 2017 trong số 4.729 người trả lời khảo sát. Nó khẳng định sai số lấy mẫu tổng thể cộng hoặc trừ 2,3 điểm phần trăm, và cộng hoặc trừ 7,8 điểm phần trăm đối với những người trả lời khảo sát là người Công giáo.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới