Cuộc đàn áp các trường học Kitô giáo tại Ấn Độ tiếp tục gia tăng

Chúa Nhật, 28-04-2019 | 22:15:30

Một trong những trụ sở Công giáo lâu đời nhất ở Manipur đã bị phóng hỏa; một trường học khác đã bị tấn công bởi các phần tử cực đoan Ấn giáo ở Maharashtra. Các trường học luôn rộng mở cửa cho trẻ em nghèo trong các bộ lạc.

Các trường học Kitô giáo tiếp tục bị tấn công ở Ấn Độ, mục tiêu của sự đe dọa và bạo lực của các phần tử cực đoan Ấn giáo.

Các sự cố mới nhất xảy ra ở Maharashtra, nơi mà các giáo viên bị buộc tội “cải đạo ép buộc”, và tại Manipur, nơi mà một trường học là nạn nhân của một vụ tấn công đốt phá vì đã đình chỉ học tập đối với một số học sinh ngỗ nghịch. Cả hai trường hợp đều làm nổi bật một bầu khí bức hại xảy ra đối với các cơ sở giáo dục Kitô giáo.

Trường học này là cơ sở giáo dục Công giáo lâu đời thứ hai ở bang Manipur. Được xây dựng cách đây 55 năm cho những người thuộc các bộ lạc nghèo, đặc biệt là Kuki và Anāl, trường này hiện có 1.400 sinh viên. Tất cả các hồ sơ và tài liệu của trường đều đã bị thiêu hủy trong vụ cháy.

Vụ tấn công đã xảy ra theo sau một vụ kỷ luật đối với sáu học sinh vào ngày 19 tháng Tư. Các học sinh đã đăng tải một đoạn video trên phương tiện truyền thông xã hội trong đó họ được nhìn thấy đang xúc phạm một giáo viên và các bạn học trong giờ học. Khi ban giám hiệu nhà trường nhìn thấy đoạn video, họ đã đình chỉ việc học tập đối với các học sinh này trong một tháng.

Sau quyết định của trường, cha của một trong những học sinh này, một nhà lãnh đạo chính trị, đã yêu cầu hủy bỏ yêu cầu đình chỉ trên. Anh ta cũng đã khuấy động các thành viên của Hội sinh viên Kuki phản đối chống lại trường học. Khi nhà trường từ chối những yêu sách đó, một số học sinh đã phóng hỏa nhà trường.

Linh mục Jacob Chapao, người đứng đầu Tổ chức Giới trẻ Công giáo Manipur, đã lên án vụ tấn công trên. “Hành vi phá hoại vô học thức như vậy đối với một trường học là một hành vi chống lại loài người”.

Một vài ngày trước đó, vào hôm thứ Ba, Trường tiểu học Chúa Kitô ở Palghar, một quận ở Maharashtra, đã bị tấn công bởi ‘Antarrashtriya Hindu Parishad’ (AHP), một tổ chức quốc quyền chủ nghĩa Ấn giáo liên kết với Vishwa Hindu Parishad (một nhóm bán quân sự cực hữu).

Những kẻ tấn công đã đập vỡ cửa sổ của các lớp học và treo một biểu ngữ kêu gọi các bậc cha mẹ đừng cho con học trường này. Sự tức giận của họ khởi sự bởi những cáo buộc sai lầm đối với 14 giáo viên về cái gọi là tội cưỡng ép một học sinh cải đạo sang Kitô giáo.

Đối với Sajan K George, Chủ tịch Hội đồng Toàn cầu của Kitô giáo Ấn Độ (GCIC), tình hình này “quả thực đáng báo động”. ‘Antarrashtriya Hindu Parishad’ (AHP) “ủng hộ những lý tưởng của Hindutva”, chủ nghĩa dân tộc chủ trương ưu thế của người da trắng của Ấn giáo.

“Đây không phải là lần đầu tiên một trường học bị tấn công”. Đáng buồn thay, “cộng động Kitô giáo thiểu số yếu thế không được bảo vệ và luôn bị đe dọa bởi nhóm chiếm đa số”. Chủ tịch của GCIC lưu ý rằng “Ấn Độ là một quốc gia thế tục và tự do tôn giáo được Hiến pháp bảo đảm”.

Minh Tuệ (theo AsiaNews)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới