Cộng đồng Kitô giáo tại Trung Ấn Độ tìm kiếm sự bảo vệ

Thứ Bảy, 25-11-2017 | 20:35:55

Một nhóm Hindu, Dharam Jagaran Samanvay Samiti, đã tiến hành một cuộc biểu tình bốc lửa tại tiểu bang Madhya Pradesh, thị trấn Sagar, miền trung Ấn Độ hôm 10 tháng 11 vừa qua chống lại các nhà truyền giáo Công giáo vì đã vi phạm luật chuyển đổi tôn giáo hạn chế.  

Đức Giám mục Anthony Chirayath của thị trấn này đã đệ trình một thư báo cho các viên chức quận, Thủ hiến tiểu bang và thống đốc nhằm tìm kiếm sự can thiệp của họ để bảo vệ các Kitô hữu. Theo Đức Cha Chirayath, “chiến dịch sai lầm và đầy hiềm thù” cần phải bị chấm dứt ngay lập tức, bởi vì các nhà truyền giáo đã không hề vi phạm luật lệ đối với việc cải đạo những người Hindu.

Thị trấn có khoảng năm ngàn Kitô hữu trong tổng số 2,3 triệu dân. Và con số các Kitô hữu đã không hề gia tăng trong những năm qua nhưng họ vẫn bị đổ lỗi cho việc cải đạo những người Hindu. Các nhà truyền giáo trong Giáo phận phải chịu áp lực khi người dân coi họ như những kẻ phạm tội.

Trên thực tế, sự cố bắt đầu vào tháng 9 năm nay sau khi các quan chức chính phủ trục xuất một linh mục Công giáo đang làm việc trong trại trẻ mồ côi và đồng thời chấm dứt sứ mạng truyền giáo 20 năm sau vụ tranh chấp về quyền sở hữu đất đai.

Theo các nhà lãnh đạo Kitô giáo khác, quốc gia này được điều hành  bởi đảng cầm quyền Bharatiya Janata (BJP) vốn ủng hộ Hindu muốn thành lập một quốc gia Hindu duy nhất ở Ấn Độ. Khoảng 300 vụ bạo lực đã được ghi nhận trong sáu tháng đầu năm, Shibu Thomas (người sáng lập tổ chức Persecution Relief), cho biết.

Mặt khác, các nhà hoạt động Hindu đã cáo buộc các nhà chức trách quận Sagar vì đã không hành động đối với những khiếu nại liên quan đến các nhà truyền giáo vì đã vi phạm luật lệ về chuyển đổi tôn giáo giới hạn. Họ đã cảnh báo rằng họ sẽ biểu tình trước một trại trẻ mồ côi do Giáo hội Công giáo điều hành trong Giáo phận nếu như chính quyền không hành động trong vòng hai tuần. Theo những người biểu tình, họ đang nỗ lực làm việc để chính phủ thực hiện việc hạn chế luật chuyển đổi tôn giáo của quốc gia. Cũng giống như Madhya Pradesh, năm tiểu bang khác ở Ấn Độ có những luật lệ xem việc chuyển đổi tôn giáo là bất hợp pháp.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới