Cộng Đoàn DCCT Tây Nguyên: Dâng Thánh lễ Giỗ 3 Năm Thầy Phê rô Hồ Văn Quân CSsR

Thứ Ba, 28-07-2020 | 06:47:38

Thời gian trôi đi thật nhanh và cũng chẳng chờ đợi ai. Thời gian qua đi chắc chắn để lại bao ký ức, bao kỷ niệm buồn vui trong cuộc đời.

Tưởng chừng như mới đó mà đã 3 năm, anh em Dòng Chúa Cứu Thế Tây Nguyên và anh chị em tín hữu người Jrai do anh em Dòng Chúa Cứu Thế phục vụ mất đi một người Thầy, một người ông, một người anh cả đời sống giữa, sống cho và sống với người dân tộc thiểu số đó là Thầy Phêrô Hồ Văn Quân. Máu của người thiểu số đã dần dần thấm nhập vào người tu sĩ thừa sai mang tên Phêrô Hồ Văn Quân tự hồi nào chả ai biết được ngoại trừ Chúa và Thầy.

Sau 9 năm ở và phục vụ anh chị em thiểu số sắc tộc K’Ho thì Thầy Phêrô thẳng tiến vùng Gia Lai và sống với anh chị em sắc tộc Jrai cho đến ngày Thầy về nhà Cha.

Thầy Phêrô là một trong những khuôn mặt thừa sai Chúa Cứu Thế trên vùng đất Tây Nguyên. Cùng với Thầy, cộng đoàn sắc tộc Jrai không bao giờ quên được những tên tuổi thì là Kinh nhưng có thể nói là máu Jrai rồi đó là Cha Antôn Vương Đình Tài, Máccô Trần Văn Đàn, Giuse Trần Sĩ Tín, G. B. Nguyễn Văn Phán, Nguyễn Đức Mầu, Phêrô Hồ Văn Quân, Batôlômêô Nguyễn Đức Thịnh, Đaminh Phạm Mạnh Niệm …

Từ nhiều ngày qua, quý Cha phục vụ tại Trung Tâm Loan Báo Tin Mừng Pleikly chuẩn bị cho ngày kỷ niệm lần thứ 3 giỗ của Thầy Phêrô.

9 g sáng hôm nay, Thứ Hai, 27 tháng 7 năm 2020, tại nghĩa trang giáo xứ Plekly – nơi thân xác Thầy Phêrô tạm gửi chờ ngày phục sinh vơi Chúa – cộng đoàn dân Chúa vùng Plekly và các vùng lân cận quy tụ về để hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho Thầy.

Chủ tế Thánh Lễ cầu nguyện cho Thầy Phêrô là Cha Giuse Trần Minh Chính – Bề trên cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Tây Nguyên cũng là chính xứ Plei Chuet. Cùng với Cha Giuse, quý Cha quý Thầy phục vụ trên vùng Tây Nguyên thân yêu này hiện diện rất đông đủ.

Trong bài giảng, Cha Giuse Trần Sĩ Tín dựa vào lời rao giảng tiên khởi để chia sẻ với cộng đoàn. Cha Giuse cứ nhấn nhá câu “trút bỏ vinh quang” để giải thích sự hy sinh, dấn thân và từ bỏ của những người theo Chúa và nhất là khi người đó quay lưng với thế gian để phục vụ Chúa, phục vụ Tin Mừng.

Kế đến, Cha Giuse lượt lại cho cộng đoàn những kỷ niệm, ký ức của những ngày đầu gian khổ đặt chân lên vùng Tây Nguyên của các vị thừa sai Chúa Cứu Thế tiên khởi. Cha Giuse kể lại những kỷ niệm về Thầy Phêrô Hồ Văn Quân.

          Và rồi cộng đoàn dâng lên Chúa những nén hương trầm. Trời quang đãng gió mát quyện lên những nén hương trầm thắp lên tỏa hương như lời nguyện thầm dâng lên Chúa xin Chúa cho Thầy Phêrô, Thầy Máccô, Cha Antôn, Cha Đaminh và các đẳng linh hồn được hưởng nhan Thánh Chúa như lòng quý Thầy và cộng đoàn hằng mong ước.

Cứ theo văn hóa sắc tộcJrai. Sau Thánh Lễ là bữa cơm đậm nét Jrai được bày ra cùng với tiếng cồng chiêng thánh thót.

          Thánh Lễ cũng như bữa cơm thân mật cũng sẽ khép lại nhưng lời cầu nguyện cho Thầy Phêrô vẫn còn tiếp tục. Xin Chúa thương cho Thầy mau hưởng Thánh Nhan Chúa và khi Thầy gần Chúa, xin thương cầu nguyện cho những người ở lại. Cách đặc biệt xin Thầy thương cầu nguyện cho anh em Dòng Chúa Cứu Thế đang tiếp nối sứ vụ của Thầy trên mảnh đất Tây Nguyên thân thương này.

Lm Anmai CSsR

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới