Công an Quảng Bình đánh giáo dân xứ Cồn Sẻ chảy máu vì biểu tình phản đối Formosa

Thứ Năm, 07-07-2016 | 17:19:48

Vào khoảng 12 giờ 45 phút ngày 07/7/2016, khoảng gần 2.000 bà con giáo dân xứ Cồn Sẻ, hạt Hòa Ninh, giáo phận Vinh đã xuống đường biểu tình trên đường quốc lộ đoạn qua thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình để yêu cầu nhà cầm quyền đóng của nhà máy Formosa, nhưng đã bị công an đàn áp, đánh đập dã man khiến nhiều người bị thương nặng.

cồn sẻ 5

Một trong số hai giáo dân đã bị lực lượng chức năng đánh trọng thương. Ảnh: Thuan Van Bui

Đông đảo bà con giáo dân đã cầm các banners có biểu ngữ: “Yêu cầu khởi tố Fosmosa”, “Dân không muốn chết như cá”, “Formosa hãy cút khỏi Việt Nam”,… trên tay cầm các nhành cây và hô lớn các khẩu hiệu yêu cầu Formosa cút khỏi Việt Nam, để biểu tình một cách ôn hòa.

Tuy nhiên, nhà cầm quyền tỉnh Quảng Bình đã huy động lực lượng công an, an ninh, cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông và rất nhiều xe chuyên dụng đến để trấn áp, đánh đập, khủng bố tinh thần bà con giáo dân.

Một nhân chứng có mặt tại hiện trường cho biết: “Đã xảy ra xô xát giữa lực lượng chức năng với bà con giáo dân khiến nhiều người bị thương nặng. Trong đó, có 2 người phải đi cấp cứu ở bệnh viện do bị công an đánh chảy máu ở đầu, một người bị công an bắt giữ. Phía bà con giáo dân đã chống trả lại cũng khiến cho phía công an có một vài người bị thương nhưng không nghiêm trọng.”

cồn sẻ

cồn sẻ 1

cồn sẻ 2

Hiện giờ, bà con giáo dân đã tự động giải tán gần hết nhưng nhà cầm quyền tỉnh Quảng Bình vẫn còn cho người canh giữ, lập các chốt an ninh và kiểm soát các tuyến đường dẫn vào khu vực giáo xứ Cồn Sẻ.

Giáo xứ Cồn Sẻ có khoảng 4.000 giáo dân thuộc giáo hạt Hòa Ninh, giáo phận Vinh nằm trên địa bàn xã Quảng Lộc, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, đa phần bà con đều làm nghề biển sống quanh năm nhờ việc đánh bắt cá.

cồn sẻ 3

cồn sẻ 6

cồn sẻ 4

Được biết, kể từ sau thảm họa môi trường biển do Formosa gây nên, nhà cầm quyền mới chỉ hỗ trợ 10 kg gạo/mỗi đầu người cho bà con mà chưa có hỡ trợ hay đền bù gì thêm, nên bà con nơi đây đã rơi vào cảnh khó khăn, túng quẩn, khốn đốn vì không có việc làm.

Trước đó, linh mục Phêrô – Maria Hoàng Anh Ngợi đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng xã hội, bà con khắp nơi ủng hộ, giúp đỡ bà con giáo dân xứ Cồn Sẻ sau vụ thảm họa môi trường biển. Ngài cũng yêu cầu bà con không được mang cá nhiễm độc về bán nữa kẻo gây ngộ độc cho người khác.

Ant – Fx  Chu Mạnh Sơn – Ảnh: Thuan Van Bui

Tags: ,

Có thể bạn quan tâm

  `

  Thông tin

  Chia sẻ Lời Chúa

  Tìm kiếm

  Bài giảng- Thánh Lễ

  Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

  Facebook

  Facebook

  Facebook

  Tin mới