COLOMBIA - Tuần lễ Hòa bình tái khởi động việc đối thoại với ELN và phóng thích tất cả những người bị bắt cóc

Thứ Năm, 06-09-2018 | 11:39:38

“Đây chính là Tuần lễ Hòa bình lần thứ 31 vốn chính là một sự thực hành có tính cách giáo dục và đồng thời là một lý do cho sự đồng thuận xã hội mà trong đó một số tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau có cơ hội gặp gỡ nhau. Điều chúng tôi mong muốn trong tuần lễ này đó chính là một sự phản ánh mạnh mẽ về cam kết của xã hội dân sự, của tất cả mọi công dân Colombia, về việc xây dựng hòa bình cũng như tính bền vững của nó”,

Bogota (Agenzia Fides) – Vào đầu Tuần lễ Hòa bình (xem Fides, 1/09/2018), trùng với dịp kỷ niệm một năm chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô đến Colombia (xem Fides, 06/09/2017), Chủ tịch Ủy ban Mục vụ xã hội trực thuộc Hội đồng Giám mục Colombia và tổ chức Caritas, Đức Cha Héctor Fabio Henao, đã thúc giục sự cần thiết cần phải tiếp tục việc đàm phán hòa bình với ELN (Quân đội Giải phóng Quốc gia) và đồng thời bày tỏ sự lo ngại liên quan đến những vụ giết người và các mối đe dọa đối với các nhà lãnh đạo xã hội.

“Đây chính là Tuần lễ Hòa bình lần thứ 31 vốn chính là một sự thực hành có tính cách giáo dục và đồng thời là một lý do cho sự đồng thuận xã hội mà trong đó một số tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau có cơ hội gặp gỡ nhau. Điều chúng tôi mong muốn trong tuần lễ này đó chính là một sự phản ánh mạnh mẽ về cam kết của xã hội dân sự, của tất cả mọi công dân Colombia, về việc xây dựng hòa bình cũng như tính bền vững của nó”, Đức Cha Henao phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với đài RCN, được gửi đến Fides.

“Thông điệp đó chính là chúng ta phải tiếp tục mong đợi một cách chắc chắn vào hòa bình và đồng thời đặt sức mạnh mà nỗ lực này đòi hỏi … chúng ta đang đối mặt với một cuộc các cược vô cùng quan trọng, và chúng ta phải chứng kiến những tiến bộ mà chúng ta đang thực hiện trong tất cả các lĩnh vực khác nhau được thực hiện đối với giải pháp chính trị cho xung đột vũ trang”.

“Trong số những dự đoán đối với Tuần lễ Hòa bình này đó chính là hoàn toàn tháo cởi tất cả những gì cần thiết cho việc phóng thích tất cả những người đã bị bắt cóc cùng với gia đình của họ để họ được tự do càng sớm càng tốt – Đức cha Henao tiếp tục. Đó chính là lý do tại sao trong Tuần lễ Hòa bình này, chúng tôi hy vọng thông báo để tiếp tục cuộc đối thoại với ELN. Thông qua Hội đồng Giám mục, Giáo hội đã nhắc lại sự sẵn sàng cho việc đóng góp cho các tiến trình hòa bình và hòa giải ở Colombia, và sẽ tiếp tục làm như vậy”.

Giáo hội Colombia ngày càng cam kết đối với việc thúc đẩy hòa bình và hòa giải. Ủy ban Quốc gia của Hội đồng Hòa bình, Hòa giải và Cùng nhau chung sống Quốc gia, vào cuối năm 2017 đã đề nghị sự hợp tác của Đức Cha Héctor Fabio Henao. Ủy ban Quốc gia là cơ quan điều hành các quyết định của Hội đồng Hòa bình Quốc gia. Một trong những chức năng của nó đó chính là việc lập kế hoạch và thực hiện Chương trình hòa giải, cùng nhau tồn tại và đồng thời ngăn chặn sự kỳ thị, với sự tham gia của chính quyền địa phương. Một trong những nhiệm vụ khác của Ủy ban đó chính là khuyến khích và giải thích rõ rang việc thực hiện giáo dục, hòa bình, hòa giải và cùng nhau tồn tại.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook