COLOMBIA - Ngày Thế giới Người nghèo: Không chỉ là vấn đề phúc lợi, mà là một cam kết biến đổi xã hội

Thứ Sáu, 09-11-2018 | 16:16:59

“Kẻ nghèo này kêu lên và Chúa đã nhậm lời” (Tv 34) là chủ đề được ĐTC Phanxicô đề xuất trong năm nay dành cho tất cả mọi tín hữu Công giáo và những người có thành tâm thiện chí, để họ không thờ ơ trước những ai kêu cầu sự giúp đỡ và tinh thần liên đới của chúng ta.

primopiano_6988Bogota (Agenzia Fides) – Để phản ứng với nền văn hóa thải loại, thúc đẩy văn hóa của sự gặp gỡ, củng cố các cộng đồng Kitô hữu để họ có thể ngày càng trở nên dấu chỉ cụ thể về tình yêu của Chúa Kitô dành cho những người thấp kém và túng thiếu nhất: đây chính là những mục tiêu của “Ngày Thế giới Người nghèo”, vốn sẽ diễn ra vào ngày Chúa nhật 18 tháng 11, mà Giáo hội Colombia mời gọi cử hành thông qua Ban thư ký quốc gia về Chăm sóc mục vụ xã hội (SNPS) – Caritas Colombia. “Kẻ nghèo này kêu lên và Chúa đã nhậm lời” (Tv 34) là chủ đề được ĐTC Phanxicô đề xuất trong năm nay dành cho tất cả mọi tín hữu Công giáo và những người có thành tâm thiện chí, để họ không thờ ơ trước những ai kêu cầu sự giúp đỡ và tinh thần liên đới của chúng ta.

“Sáng kiến này của ĐTC Phanxicô chính là cơ hội để chúng ta sống tinh thần huynh đệ và liên đới, trong gia đình, trong các giáo xứ, trong các Giáo phận – Linh mục Enán Xavier Humánez, phó giám đốc SNPS – Caritas Colombia, giải thích trong tuyên bố gửi cho Fides. Sứ điệp của Đức Thánh Cha nhấn mạnh ba động từ: ‘kêu lên, đáp lại và giải thoát’ để lắng nghe tiếng kêu của nhiều anh chị em đang lâm cảnh bần cùng túng khổ, sống tinh thần ‘14 Mối thương người’”.

Nhân dịp này, một số tập san nhỏ đã được chuẩn bị: những giáo huấn liên quan đến người nghèo trong Kinh Thánh và trong Huấn quyền, những suy tư về Ngày Thế giới Người nghèo lần II, các cam kết và sáng kiến được thực hiện trong các khu vực địa hạt của Giáo hội và trong các bối cảnh xã hội khác nhau.

Trong số những đề xuất được trình bày để sống tinh thần của Ngày Thế giới Người nghèo, một đề xuất nổi bật đó là mời người nghèo cùng với cộng đồng tham dự Thánh lễ Chúa Nhật ngày 18 tháng 11, không phải là chỉ đi xem lễ, nhưng tích cực tham gia vào việc công bố các bài đọc, trong phần lời nguyện tín hữu và dâng của lễ. Nếu chúng ta sống bên cạnh những người nghèo hoặc khó khăn gần chúng ta, vào ngày Chúa nhật này, chúng ta có thể mời họ cùng dùng chung bữa trưa cùng với gia đình của mình với tư cách là “khách mời danh dự”, điều này sẽ giúp chúng ta sống đức tin một cách cụ thể hơn.

Việc sống tinh thần bác ái chính là cam kết và sứ mạng của toàn thể Giáo Hội, đó là lý do tại sao nó cũng cần thiết để củng cố các giáo xứ và tổ chức Caritas Giáo phận, cổ võ và cùng đồng hành với cam kết của cộng đồng đối với những người bị loại trừ.

Mục tiêu khác của sự kiện này đó chính là thúc đẩy việc đào tạo giáo dân về Giáo huấn xã hội của Giáo hội, tập trung nỗ lực vào việc xây dựng một hệ thống kinh tế mới vốn xem con người là trọng tâm. Lời mời gọi này không phải là để giảm Ngày Thế giới Người nghèo xuống chỉ còn là vấn đề “phúc lợi”, mà còn nhằm thúc đẩy sự hình thành những con người mới vì một nền văn minh tình yêu.

Caritas Colombia cũng mời gọi việc xuất bản các tập san, cũng như sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, truyền bá thông điệp của ĐTC Phanxicô và các hoạt động mà các giáo xứ và các Giáo phận cổ võ. Cuối cùng, việc nhận thức rằng Mẹ Trái Đất cũng đang bị cho là thứ yếu, bị khai thác tận diệt và bị ngược đãi nên khuyến khích việc tổ chức các hoạt động giáo dục về môi trường, trồng cây, thu gom rác thải, thúc đẩy các chương trình tái chế, vệ sinh các khu vực công cộng, vẽ những bức tranh tường với những thông điệp về sinh thái, tổ chức các hội nghị trong các cơ sở giáo dục, các buổi hòa nhạc..

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới