Cố vấn Trump tìm kiếm cuộc gặp gỡ với Đức Phanxicô sau bài báo "gây hấn" trên tạp chí Dòng Tên

Thứ Năm, 10-08-2017 | 23:43:37

Một nhà lãnh đạo Tin Lành ủng hộ Donald Trump đã gọi một bài báo nói về nền chính trị Hoa Kỳ trên tạp chí La Civiltà Cattolica do Dòng Tên điều hành là một bài báo mang tính “gây hấn”, nhưng đồng thời cho biết “thay vì cảm thấy bị xúc phạm, chúng tôi đã chọn lựa việc cố gắng giải hòa” và đồng thời đề nghị một cuộc gặp gỡ với ĐTC Phanxicô.

Một cố vấn hàng đầu thuộc Giáo hội Tin Lành của Tổng thống Donald Trump đã viết một lá thư gửi ĐTC Phanxicô, đề nghị Ngài gặp gỡ các nhà lãnh đạo Tin Lành sau một bài báo được đăng tải trên một tạp chí do Vatican kiểm duyệt đã cáo buộc chính quyền Trump đang bị ảnh hưởng bởi “chủ nghĩa đại kết dị thường” được hình thành từ những người theo chủ nghĩa cực đoan và những người Công Giáo “theo chủ nghĩa bao biện” dẫn tới “tầm nhìn Manichean”.

Bức thư hôm 3 tháng 8 đã được gửi bởi Johnnie Moore, một thành viên của hội đồng cố vấn Tin Lành của Trump. Ông Moore hiện đang giữ chức vụ Giám đốc điều hành của Công ty The Kairos, một công ty tư vấn truyền thông và quan hệ công chúng do ông thành lập, và là cựu phó hiệu trưởng của Đại học Liberty.

Chỉ một đoạn trích ngắn của bức thư đã được công khai và được xuất bản trên tờ Time vào ngày 7 tháng 8 năm 2017.

“Nó nằm trong thời điểm của cuộc bách hại đang diễn ra, sự chia rẽ chính trị và cuộc xung đột toàn cầu mà chúng ta cũng đã chứng kiến những nỗ lực nhằm chia rẽ các tín hữu Công Giáo với các tín hữu Tin Lành. Chúng tôi thiết nghĩ đó sẽ là những lợi ích tốt đẹp khi cùng nhau ngồi lại và thảo luận về những điều này. Kế đến, khi chúng ta bất đồng, chúng ta có thể làm điều đó trong bối cảnh của tình hữu nghị. Mặc dù, tôi chắc chắn rằng chúng ta sẽ nhận thấy rằng một lần nữa chúng ta có những điểm tương đồng nhiều hơn là những bất đồng, và chúng ta có thể cùng cộng tác với nhau với sự chuyên tâm về những lĩnh vực thỏa thuận”.

Bức thư đã đáp lại một bài báo trên tạp chí La Civiltà Cattolica do Dòng Tên điều hành, vốn được Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh kiểm duyệt trước khi xuất bản, được viết bởi linh mục Antonio Spadaro thuộc Dòng Tên, một trong những cộng sự thân cận nhất của ĐTC Phanxicô, và ông Marcelo Figueroa, một bằng hữu thuộc Giáo hội Tin lành được ĐTC Phanxicô chỉ định để biên tập phiên bản tiếng Argentina của tờ L’Osservatore Romano.

Hai nhân vật này đã tranh luận về sự liên minh giữa những người Công giáo bảo thủ và những người Tin lành theo trào lưu chính thống ở Hoa Kỳ đang được củng cố bởi “tầm nhìn Manichean” nhị nguyên, dựa trên “sự thù hận”.

Bên cạnh đó, bài viết trích lời một cố vấn của Trump, ông Steve Bannon, vốn là một người Công giáo, cho thấy ông là “một người ủng hộ địa chính trị khải huyền (apocalyptic geopolitics)”.

“Tôi và rất nhiều người trong chúng ta thực sự ngạc nhiên khi thấy một vị Giáo Hoàng vốn nổi tiếng như là người xây dựng những cầu nối, nếu như Ngài biết về điều này, hẳn là Ngài sẽ cho phép một điều gì đó như thế này phải được công bố”, ông Moore phát biểu với tờ Washington Post. “Cho dù việc xây dựng những cầu nối của Ngài mở rộng thậm chí đến những người trong Giáo hội của mình và Giáo hội lớn hơn hoặc Giáo hội hoàn vũ vốn không đồng ý với bài viết này”.

Trên tài khoản Twitter của mình, ông Moore gọi bài viết này mang tính chất “gây hấn”, thêm vào đó, “thay vì cám thấy bị xúc phạm, chúng tôi đã lựa chọn việc cố gắng giải hòa”.

Ông Moore cũng đã tweet hai câu Kinh Thánh liên quan đến vấn đề: “Còn ngươi, tại sao ngươi xét đoán anh em ngươi? Hay ngươi, tại sao ngươi khinh anh em ngươi?“(Rô-ma 14, 10); và “Nếu có thể, thì về phần anh em, hãy sống an hòa với hết mọi người” (Rôma 12, 18).

ĐTC Phanxicô đã có một số cuộc gặp gỡ với các nhóm Tin lành trong suốt Triều đại Giáo Hoàng của mình. Vào năm 2014, ĐTC Phanxicô đã thực hiện một “chuyến thăm cá nhân” đến Giáo Hội Tin Lành tại Caserta, cách Rome khoảng 130 dặm về phía nam, hiện đang được chăm sóc mục vụ bởi một người bạn của Ngài, mục sư Giovanni Traettino.

Vào năm 2016, ĐTC Phanxicô đã tổ chức một hội nghị không chính thức kéo dài hai giờ đồng hồ với một số nhà lãnh đạo Tin Lành và Ngũ Tuần trên toàn thế giới.

Vào đầu mùa hè năm nay, ĐTC Phanxicô đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo Tin Lành tại Rôma vào đêm vọng Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống.

Không có bình luận nào từ Vatican về lá thư của ông Moore, cũng không có bất kì dấu hiệu nào cho thấy cuộc gặp gỡ với ĐTC Phanxicô sẽ diễn ra.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới