Cơ quan giám sát việc bách hại Kitô giáo kêu gọi UNHRC bảo vệ các Kitô hữu Pakistan

Chúa Nhật, 27-05-2018 | 08:46:58

Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (UNHRC) đã được kêu gọi để bảo vệ cộng đồng Kitô hữu của Pakistan. Về vấn đề này, một đệ trình pháp lý đã được đưa ra cho cơ quan LHQ đang tìm kiếm hành động nhằm bảo vệ các Kitô hữu ở Pakistan khỏi việc bị bách hại tôn giáo.

Đệ trình này được thực hiện bởi Trung tâm Luật và Tư pháp Hoa Kỳ (ACLJ). Cơ quan giám sát có trụ sở tại Washington xác nhận trong đệ trình của mình rằng: “Cộng hòa Hồi giáo Pakistan tiếp tục vi phạm nhân quyền đối với các nhóm tôn giáo thiểu số của mình. Các trường hợp bạo lực đám đông; các vụ tra tấn bởi cảnh sát; những cáo buộc sai lầm đối với tội báng bổ; hiếp dâm, giết người và các hình thức bạo lực khác xảy ra thường xuyên. Các nhà chức trách tại Pakistan đã cho thấy một sự bất lực không ngừng hoặc thái độ không sẵn sàng để bảo vệ các nhóm thiểu số của mình khỏi những vi phạm nhân quyền. Đây không phải là những sự cố riêng biệt. Các Kitô hữu đang bị nhắm mục tiêu một cách cụ thể”.

Các cơ quan giám sát tiếp tục xác nhận rằng “Các Kitô hữu Pakistan đang bị khủng bố, tra tấn, bị sát hại – thậm chí bị kết án tử hình – đơn giản chỉ vì đức tin của họ. Chính phủ Pakistan dường như không thể hoặc không muốn bảo vệ các công dân Kitô giáo của họ. Chúng tôi đang yêu cầu các nhà lãnh đạo thế giới thực hiện hành động khẩn cấp”.

ACLJ cho biết rằng các nhà thờ hiện đang bị nhắm mục tiêu và bị hư hại thường xuyên, các khu vực Kitô hữu cũng đã liên tục bị tấn công. ACLJ tuyên bố rằng chính phủ Pakistan đã nhắm mắt làm ngơ trước hoàn cảnh của các Kitô hữu nhiều đến mức, “Các Kitô hữu thậm chí không thể cậy dựa vào chính quyền địa phương để bảo vệ họ”.

“Chúng tôi đang tích cực đấu tranh cho các Kitô hữu bị bách hại thông qua văn phòng của chúng tôi ở Pakistan. Chúng tôi cũng tiếp tục bênh vực cho Asia Bibi, một người mẹ Kitô giáo của năm đứa con đã bị kết án tử hình theo luật báng bổ của Pakistan vì đã cho một người đồng nghiệp Hồi giáo một ly nước. Pakistan đã để cho những luật dễ bị giải thích sai này khiến cho những người vô tội – đặc biệt là các Kitô hữu như Asia Bibi, và các nhóm tôn giáo thiểu số khác – phải chịu đựng đau khổ và thậm chí là phải thiệt mạng”, đệ trình của ACLJ cho biết.

Trung tâm Luật và Tư pháp Hoa Kỳ đã trình bày vắn tắt với UNHRC rằng luật báng bổ hiện đang bị lạm dụng một cách rộng rãi. “Kết quả là, luật báng bổ dễ bị lạm dụng và các cáo buộc thường là do hậu quả của những mối tử thù cá nhân giữa các bên. Kể từ khi Pakistan ban hành các đạo luật này vào những năm 1980, hơn một ngàn trường hợp đã được ghi nhận và hơn bốn mươi người đang bị giam giữ trong các nhà tù dành cho những người bị tử hình hoặc thi hành bản án tù chung thân. Hơn năm mươi người đã bị giết hại vì các cáo buộc liên quan đến tội bang bổ và hàng trăm người đang phải ngồi tù từ ba đến mười năm”, ACLJ cho biết.

ACLJ kêu gọi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc gây áp lực lên Chính phủ Pakistan để phải tuân thủ các thỏa thuận quốc tế mà nước này đã ủng hộ để bảo vệ các nhóm số tôn giáo thiểu nép mình trong nước.

“Chúng ta cần phải hành động ngay bây giờ để bảo vệ các anh chị em Kitô hữu bị bức hại và hiện đang chết dần chết mòn của chúng ta. Chúng tôi sẽ tiếp tục tích cực để ủng hộ tại LHQ và thông qua văn phòng của chúng tôi ở Pakistan, nhưng chúng tôi cần anh chị em. Hãy trở nên tiếng nói của các Kitô hữu đang sợ hãi và hiện đang chết dần chết mòn của Pakistan”, ACLJ kêu gọi.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới