Chuyến Tông du của ĐTC Phanxicô tới Chile và Peru khẳng định cam kết đối với các dân tộc bản địa

Thứ Sáu, 12-01-2018 | 19:35:26

Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh đã tổ chức một cuộc họp báo hôm Thứ Năm 11/1 vừa qua tại Vatican để làm sáng tỏ chuyến Tông du sắp tới của ĐTC Phanxicô tới Chile và Peru.

Chuyến Tông du sắp tới của ĐTC Phanxicô tới Chile và Peru sẽ đưa Ngài đến những khu vực không chỉ là những vùng nghèo nhất và những khu vực ngoại vi nơi đất nước của họ, nhưng còn là những nơi mà những vấn đề về môi trường cũng như những đòi hỏi đối với quyền sở hữu đất đai thậm chí đã dẫn đến tình trạng bất ổn và bạo lực.

Chuyến Tông du lần thứ 22 của ĐTC Phanxicô ở nước ngoài

Trong một cuộc họp báo với các phóng viên tại Vatican, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, ông Greg Burke, đã minh hoạ chuyến viếng thăm sắp tới diễn ra từ ngày 15 đến 22 tháng 1, đồng thời chỉ ra rằng đó là chuyến Tông du lần thứ 22 của ĐTC Phanxicô ở nước ngoài và khi kết thúc chuyến viếng thăm này, Ngài sẽ viếng thăm tổng cộng 33 quốc gia.

Ông Burke cho biết ĐTC Phanxicô hiểu rất rõ về hai quốc gia này, Ngài đã trải qua một năm rưỡi ở Chilê trong thời kì tập viện của mình và đã đến Peru vào nhiều dịp khác nhau. ĐTC Phanxicô cũng cho biết rằng Ngài nắm tất cả các Giám mục mà gần đây đã thực hiện chuyến viếng thăm “ad limina” của họ tới Rome.

Chuyến Tông du kéo dài một tuần của ĐTC Phanxicô tất nhiên là một chuyến viếng thăm mục vụ. Như ĐTC Phanxicô đã nhấn mạnh trong đoạn video chào mừng ngay trước chuyến viếng thăm, Ngài đã nhấn mạnh đến việc Ngài sẽ đến để chia sẻ hy vọng và sự bình an của Thiên Chúa trong tinh thần và niềm vui của Tin Mừng.

Vấn đề môi trường và quyền của các dân tộc bản địa

Tuy nhiên, ông Burke đã xác nhận những khía cạnh về môi trường cũng như những vấn đề liên quan đến quyền của các dân tộc bản địa rõ ràng là một trong những chủ đề chính của chuyến viếng thăm này.

Tại Chile, ĐTC Phanxicô sẽ đến thăm khu vực Araucania phía nam, nơi mà các cộng đồng Mapuche nhiều lần đã bị tước đoạt đất đai của họ – trước hết là bởi thực dân Tây Ban Nha, sau đó là những người định cư di chuyển đến khu vực này để trồng trọt, và gần đây hơn là để trồng rừng. Nơi đây, tại thành phố Temuco, ĐTC Phanxicô sẽ cử hành Thánh Lễ cùng với các nhóm người bản địa và sau đó Ngài sẽ dùng bữa trưa với các đại diện của họ và Đức Giám mục Temuco.

Ở khía cạnh thứ hai, ĐTC Phanxicô dự kiến sẽ gặp gỡ những người dân bản xứ Amazon ở thành phố Puerto Maldonado ở khu vực Madre de Dios nằm phía đông Peru. Đây chính là một địa điểm đặc biệt mang tính biểu tượng bởi vì thành phố này được xem như là cửa ngõ dẫn đến khu vực rừng Amazon của Peru, chiếm gần 60% lãnh thổ quốc gia và hiện đang ngày càng bị khai thác cạn kiệt bởi các ngành công nghiệp khai khoáng và khai thác gỗ, đã buộc các bộ lạc bản địa ngày càng rời bỏ nhiều vùng đất do tổ tiên để lại cũng như sinh kế của họ.

Đây cũng chính là nơi mà việc khai thác vàng đã để lại những vùng đất cằn cỗi và những hầm mỏ rộng lớn lồi lõm, một hoạt động đã dẫn đến tình trạng lao động cưỡng bách, việc buôn bán phụ nữ và các bé gái cho hoạt động mại dâm, và là một trong những nơi có tỷ lệ giết người cao nhất trong nước.

Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Pan-Amazon

Sự kiện này đặc biệt được xem như là một cửa sổ về Thượng Hội Đồng Giám Mục về khu vực Pan-Amazon dự kiến sẽ diễn ra tại Vatican vào tháng 10 năm 2019. Đó là lý do tại sao Đức Hồng Y Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký của Thượng Hội Đồng Giám Mục, dự kiến sẽ tổ chức sự kiện cùng với các thành viên của REPAM: Mạng lưới Giáo Hội Pan-Amazon.

Một lịch trình đầy căng thẳng

Ở cả hai quốc gia, theo nghi thức ngoại giao, ĐTC Phanxicô sẽ tham dự các cuộc gặp gỡ với các quan chức chính trị. Ngài cũng sẽ gặp gỡ các Giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân của hai nước, Ngài sẽ cử hành 5 Thánh Lễ, dành thời gian và việc cầu nguyện với Đức Trinh Nữ Maria, tôn vinh các vị Thánh địa phương và gặp gỡ với các anh em tu sĩ dòng Tên của mình.

ĐTC Phanxicô sẽ dành nhiều thời gian để gặp gỡ tất cả mọi người, đặc biệt là giới trẻ, người nghèo và những người đang trong những tình huống dễ bị tổn thương như các tù nhân và những người nghèo ở đô thị hiện đang sinh sống trong các khu ổ chuột cũng như những người bị ảnh hưởng bởi hiện tượng khía hậu El Nino ở Peru đã mất tất cả đất đai và nhà cửa trong các trận lũ lụt và sạt lở đất.

Đối với câu hỏi: “Liệu ĐTC Phanxicô có gặp gỡ những nạn nhân của việc lạm dụng tình dục liên quan đến hàng giáo sĩ tại Chilê?”, ông Burke đã trả lời rằng vấn đề này không nằm trong chương trình dự kiến, nhưng ông cho biết – tất cả mọi thứ đều hoàn toàn có thể xảy ra, và hơn nữ: “các cuộc gặp gỡ không theo lịch trình thường là tốt nhất!”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới