Chương trình nghị sự dày đặc của ĐTC Phanxicô trong năm 2019

Thứ Năm, 03-01-2019 | 16:22:16

Chương trình nghị sự dày đặc của ĐTC Phanxicô trong năm 2019 bao gồm các chuyến Tông du đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Panama, Morocco, Bulgaria và Macedonia, cùng với Hội nghị thượng đỉnh của Vatican về vấn đề lạm dụng tình dục, Thượng Hội đồng Giám mục về Lưu vực sông Amazon và tiếp tục cuộc cải cách Giáo triều Rôma.

ĐTC Phanxicô đã có một lịch trình đầy bận rộn đã được lên kế hoạch cho năm 2019. Các chuyến Tông du đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Panama, Morocco, Bulgaria và Cộng hòa Macedonia thuộc Nam Tư cũ bắt đầu từ năm nay. Thêm vào một cuộc họp vào tháng Hai tại Vatican về phản ứng của Giáo hội đối với cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục. Sau đó, vào tháng Mười, chúng ta sẽ chứng kiến việc ĐTC Phanxicô tham gia Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon.

Cuộc đàm luận ngoại giao

Vào tháng 1, ĐTC Phanxicô sẽ tổ chức cuộc họp thường niên với các ngoại giao đoàn đại diện chính thức tại Tòa thánh, một dịp mà Ngài thường tận dụng để đưa ra một thông điệp mạnh mẽ với cộng đồng quốc tế. Năm ngoái, Đức Thánh Cha đã tận dụng dịp kỷ niệm 70 năm Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế như một bàn đạp để nhắc nhở thế giới rằng nhiều quyền con người đã bị vi phạm hiện nay thậm chí ngay cả trong thiên niên kỷ thứ ba, đặc biệt là quyền được sống.

Đại hội Giới trẻ Thế giới tại Panama

ĐTC Phanxicô sẽ khởi hành các chuyến viếng thăm trong năm 2019 của mình từ ngày 23-28 tháng Giêng, khi Ngài thực hiện chuyến Tông du đến Panama để tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới lần thứ 34. Trong một thông điệp video được gửi đi vào tháng 11, ĐTC Phanxicô đã mời những người trẻ tuổi rời bỏ những thứ vô bổ và cải thiện thế giới thông qua những ước mơ, lý tưởng và tinh thần can đảm của họ.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

Tháng Hai sẽ chính là khoảng thời gian đặc biệt bận rộn đối với Đức Thánh Cha.

Từ ngày 3-5 tháng 2, ĐTC Phanxicô sẽ trở thành vị Giáo Hoàng đầu tiên đến thăm Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Chủ đề trọng tâm của chuyến Tông du này, bao quanh cuộc đối thoại liên tôn và tinh thần liên đới gữa các thành viên của các tín ngưỡng khác nhau. Các nhà lãnh đạo của Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đã tuyên bố năm 2019 là “Năm của sự khoan dung”, với mục tiêu thúc đẩy một nền văn hóa không có trào lưu chính thống tôn giáo.

Hội đồng Hồng y Cố vấn và cuộc Cải cách Giáo triều Rôma

Từ ngày 18-20 tháng 2, cuộc họp lần thứ 28 của Hội đồng Hồng y Cố vấn sẽ diễn ra tại Vatican. Trọng tâm của cuộc họp sẽ chính là việc  sửa đổi Tông Hiến ‘Pastor Bonus’ của Giáo triều Rôma. Một đề xuất mới đã được đệ trình ĐTC Phanxicô vào tháng 12 năm ngoái, dưới tiêu đề “Praedicate evangelium”. Mục tiêu của nó chính là giúp cơ quan quản lý Vatican trở nên nhạy bén hơn với nhu cầu của một Giáo hội truyền giáo.

Cuộc họp vào tháng Hai về vấn đề chống lạm dụng tình dục

Có lẽ sự kiện được ĐTC Phanxicô chờ đợi nhất năm 2019 sẽ diễn ra tại Vatican từ ngày 21-24 tháng 2. ĐTC Phanxicô sẽ gặp gỡ tất cả các vị Chủ tịch Hội đồng Giám mục để thảo luận về cách thức ngăn chặn vấn nạn lạm dụng trẻ vị thành niên và những người lớn dễ bị tổn thương. Nó hứa hẹn sẽ là một cuộc họp quan trọng trong cuộc chiến chống vấn nạn lạm dụng tình dục, cũng như lạm dụng quyền lực và lương tâm, gây ra bởi một số thành viên của Giáo hội. Phát biểu với Giáo triều Rôma vào tháng 12 năm 2018, ĐTC Phanxicô cho biết không có lý do gì để việc bước theo con đường của sự thật và công lý sẽ bị bỏ qua.

Chuyến Tông du tới Morocco

Từ ngày 30-31 tháng 3, ĐTC Phanxicô sẽ viếng thăm Morocco, 33 năm sau chuyến viếng thăm lịch sử của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II vào ngày 19 tháng 8 năm 1985 đến Casablanca. ĐTC Phanxicô sẽ tiếp tục con đường của vị tiền nhiệm của mình trong việc thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và tinh thần đối thoại liên tôn giữa Kitô giáo và Hồi giáo.

Bulgaria & Macedonia

Sau một thời gian nghỉ ngơi ngắn vào tháng Tư, Đức Thánh Cha sẽ băng qua Biển Adriatic để thăm Bulgaria và Cộng hòa Macedonia thuộc Nam Tư cũ từ ngày 5-7 tháng Năm. Tại Bulgaria, ĐTC Phanxicô sẽ đến thăm các thành phố Sofia và Rakovski. Sau đó, ĐTC Phanxicô sẽ đến thăm thành phố Skopje của Macedonia, nơi Mẹ Teresa Calcutta, người sáng lập Hội Truyền giáo Bác ái, được sinh ra. Các tín hữu Công giáo ở hai quốc gia Baltic này là một công đồng thiểu số nhỏ bé giữa đa số các tín đồ Chính Thống giáo, vì vậy việc thúc đẩy tinh thần đại kết sẽ nằm trong danh sách những công việc cần làm của ĐTC Phanxicô.

Ước nguyện đến thăm Nhật Bản của ĐTC Phanxicô

Mặc dù chưa có xác nhận chính thức, ĐTC Phanxicô đã công khai nói với một nhóm du khách Nhật Bản đến thăm Vatican rằng Ngài hy vọng sẽ đến thăm Nhật Bản vào năm 2019. Trong cuộc gặp gỡ, ĐTC Phanxicô đã kể lại rằng, vào năm 1585, một nhóm gồm 4 thanh niên Nhật Bản đã đến Rome cùng với một số nhà truyền giáo Dòng Tên để thăm Đức Giáo Hoàng Grêgôriô XIII.

Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon

Sau đó, Thượng Hội đồng giám mục sẽ nhóm họp vào tháng 10 để thảo luận về khu vực Pan-Amazon.  ĐTC Phanxicô đã triệu tập hội nghị đặc biệt về chủ đề “Amazonia: Những đường hướng mới cho Giáo hội và một Hệ sinh thái Toàn diện”. Nhiều chủ đề, không giới hạn đối với lĩnh vực sinh thái học, tạo thành tâm điểm chú ý đối với 7 Hội đồng Giám mục và 9 quốc gia tham gia.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới