Chúa Nhật 27 Thương Niên A: Viên Đá Bị Loại Thành Tảng Đá Góc

Chúa Nhật, 08-10-2017 | 23:58:52

Chỉ có Thiên Chúa mới có khả năng “Viết thẳng trên những đường cong” (Đấng Đáng Kính Hồng Y Fx Nguyễn Văn Thuận)

240_F_73321913_oH4jneHPhHhSLJWXGpL6AzwTtnU1dtJIĐứng trước sự cứng lòng, lỳ lợm, cố chấp của giới thủ lãnh dân Do thái luôn tìm cách bắt bẻ đạo lý, xuyên tạc và chỉ trích thái độ sống của mình, Đức Giêsu vạch ra dã tâm của họ và thẳng thắn cho họ thấy, hậu quả của điều đó sẽ đưa đến đâu.

Với dụ ngôn “Hai người con” (Mt 21,28-32), Đức Giêsu cho biết, dù những người thu thuế và các cô gái điếm, như đại diện cho những người tội lỗi vi phạm lề luật  Thiên Chúa, nhưng một khi họ đã ăn năn, sám hối và thực hiện ý Thiên Chúa, qua việc đón nhận lời rao giảng của Gioan Tẩy Giả và của Đức Giêsu, họ thật sự trở nên “đứa con đích thực”, khác với các thủ lãnh dân, những người chỉ vâng dạ mà không tuân theo lời Thiên Chúa.

Vẫn lấy chủ đề Vườn Nho, Đức Giêsu mượn những chi tiết trong bài ca Vườn Nho nổi tiếng của ngôn sứ Isaia (Is 5,1-7) để cho thấy Thiên Chúa, mà Isaia gọi trớ đi là “Bạn thân tôi” còn Đức Giêsu gọi là “Ông chủ vườn nho”, đã yêu mến chăm chút cho vườn nho của mình. Nhưng khác với Isaia dùng hình ảnh vườn nho để ám chỉ dân Do thái, Đức Giêsu ám chỉ Nước Thiên Chúa mà Người rao giảng và thái độ của giới lãnh đạo Do thái, là những tá điền canh tác. Những tá điền Đức Giêsu mô tả là gian ác, tham lam, không từ cả hành vi sát nhân, để tiếm quyền của Thiên Chúa trên vườn nho của mình, và giết chết “người con”

Sự gian ác, tham lam, sát nhân và muốn tiếm quyền Thiên Chúa của giới lãnh đạo Do thái đã trở nên như “truyền thống vết xe đổ” trong lịch sử Do thái, khi trước cũng như bây giờ. Đó không phải là hậu quả của một sự u mê, lầm lẫn, mà với ý thức hoàn toàn về mức độ trầm trọng. Đức Giêsu đoán trước những gì họ sẽ làm đối với Người, “giết đứa con thừa tự và chiếm đoạt vườn nho của Thiên Chúa”.

Không hề có tính áp đặt, phán quyết một chiều, Đức Giêsu khéo léo hỏi họ về cách hành xử của ông chủ vườn nho, và đó cũng sẽ trở nên phán quyết của Thiên Chúa. Họ trả lời: “Ác giả ác báo, ông sẽ tru diệt bọn chúng và cho các tá điền khác canh tác vườn nho, để cứ đúng mùa, họ nộp hoa lợi cho ông”

Vấn đề không dừng tại đó, ở sự công bằng nghiêm minh của Thiên Chúa, một Thiên Chúa vốn đầy nhẫn nại, hay tha thứ và giầu lòng xót thương, mặc khải vẫn được hé lộ đến phần quan trọng nhất.

Đức Giêsu hỏi khéo họ về câu Kinh thánh, khi trích Tv 118,22: “Tảng đá người thợ xây loại bỏ, lại trở nên đá tảng góc tường. Đó chính là công trình của Chúa, công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta”, là có ý chỉ cho họ thấy một sự can thiệp ngoạn mục của Thiên Chúa, bất chấp những thủ đoạn và sự phá hoại của giới lãnh đạo Do thái, vì Thiên Chúa Toàn Năng và không ai có thể phá hủy công trình của Người. Vì Người là Tảng đá, dù bị họ loại bỏ, sẽ được Thiên Chúa cho trở nên đá tảng góc tường.

Đứng trước những sự chống đối kịch liệt và trước những âm mưu sát hại của giới lãnh đạo Do thái, Đức Giêsu thấy Người sẽ có số phận giống các ngôn sứ. Hơn thế, Người còn là Vị Ngôn sứ cuối cùng, và là Con Thiên Chúa. Vì vậy, hậu quả của việc loại trừ Người sẽ rất tàn khốc.

Như thế, giới lãnh đạo Do thái đã tự phơi bày và tự kết án mình vừa bất trung, bất tín với Thiên Chúa vừa gian ác và muốn tiếm quyền Thiên Chúa trên dân.

Do đó, họ biết được họ đang ở trong thời chung phán xét. Họ sẽ bị “ác báo” về những gì họ đã làm, bị tước đoạt tư cách lãnh đạo, để trao cho những người tiếp nhận “Người Con, Viên đá bị loại bỏ, Viên đá góc tường”, để làm thành dân mới, như công trình của Thiên Chúa.

Jos Ngô Văn Kha CSsR

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới