Chủ tịch tân cử của AMECEA kêu gọi việc tái Phúc Âm hóa châu Phi

Thứ Ba, 24-07-2018 | 21:34:50

Khi Hội nghị toàn thể lần thứ 19 của AMECEA bế mạc, Đức Giám mục Charles Kasonde, Chủ tịch tân cử của AMECEA, đã kêu gọi việc tái Phúc Âm hóa châu Phi như là liều thuốc giải độc để làm những việc tương tự đã được thực hiện trong quá khứ.

Chủ tịch tân cử của AMECEA, Đức Giám mục Charles Kasonde thuộc Giáo phận Solwezi, Zambia, đã kêu gọi việc việc tái Phúc Âm hóa châu Phi. Phát biểu độc quyền với Vatican News, Đức Giám mục Kasonde cho biết Hội nghị toàn thể lần thứ 19 của Hiệp hội các Hội đồng Giám mục thành viên ở Đông Phi vừa mới kết thúc tái khẳng định sự cần thiết đối với việc truyền giáo sâu sắc hơn ở châu Phi. Linh mục Paul Samasumo sẽ cung cấp thêm những chi tiết từ Addis Ababa.

Các Giám mục phải đương đầu với những nghịch lý

Trong suốt Hội nghị Toàn thể kéo dài một tuần, các Giám mục thuộc khu vực AMECEA đã bị bối rối bởi một nghịch lý rõ ràng trong hầu hết các xã hội châu Phi vốn tự xưng mình là Kitô hữu. Một mặt, lục địa châu Phi bị tàn phá bởi các cuộc xung đột sắc tộc đặc hữu, tuy nhiên việc tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật ở hầu hết các quốc gia châu Phi đều ở mức cao nhất mọi thời đại.

Đức Giám mục Kasonde, Chủ tịch tân cử của AMECEA, cho biết rằng mặc dù các Giáo hội đã trở nên đông đảo, thế những vẫn còn nhiều việc phải làm liên quan đến “các vấn đề về đức tin”. Đức Cha Kasonde nhận thấy việc tái truyền giáo như là một liều thuốc giải độc để làm những việc tương tự đã được thực hiện trong quá khứ.

Việc tái Phúc Âm hóa mà họ đang nói đến đó chính là nhìn lại và xem xét việc chúng ta đang ở đâu và đồng thời tính toán thiệt hơn đối với những điều chúng ta đang thực hiện để chúng ta cải thiện một cách nhất quán đối với những biến động đó – những thứ làm suy thoái cuộc sống của chúng ta, những thứ khiến chúng ta đi lùi.

Thông điệp chung cuộc

Công bố thông điệp chung cuộc của AMECEA và thông cáo trước các tín hữu Công giáo Addis Ababa, Đức Giám mục Charles Kasonde đã phát biểu về quyết tâm của các Giám mục AMECEA nhằm tìm kiếm giải pháp cho một số vấn đề hóc búa của Châu Phi. Một số vấn đề hóc búa bao gồm: vấn đề di dân và người tỵ nạn; biến đổi khí hậu; những thách thức đối với vấn đề hòa bình và sự gia tăng tình trạng bất ổn trên lục địa cũng như nhu cầu và sự cấp thiết của việc đem lại hy vọng cho nhiều người trẻ châu Phi đầy sự thất vọng.

Liên quan đến vấn đề hôn nhân gia đình và giới trẻ, Đức Giám mục Kasonde nói:

Chúng tôi nhận thức được thực tế rằng sự cấu thành của gia đình như là đơn vị nhỏ nhất của Giáo Hội và xã hội là vô cùng quan trọng. Một vấn đề khác mà chúng ta cần phải giải quyết đó là vấn đề của những người trẻ tuổi. Chúng ta có trách nhiệm phải giải quyết với tư cách là những người dân châu Phi. Và tôi thiết nghĩ vì những bất ổn chính trị, một số người dân của chúng ta đang rời bỏ nhà của họ để tìm kiếm một môi trường tốt hơn, nơi mà họ có thể sống như một gia đình và đồng thời cũng trân trọng bản thân họ.

Khi các giám mục trở về quê nhà và các Giáo phận của họ, họ đã thành lập các ủy ban và nhóm làm việc để theo dõi các quyết tâm đã được đưa ra.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới