Chủ tịch Pax Christi thúc đẩy sáng kiến bất bạo động của Giáo hội Công giáo

Thứ Bảy, 03-03-2018 | 22:34:41

Các nhà lãnh đạo của mạng lưới hòa bình toàn cầu đã đề nghị ĐTC Phanxicô viết một thông điệp và lời kêu gọi bất bạo động để những sáng kiến này được giảng dạy ở tất cả mọi cấp độ giáo dục cũng như đời sống Giáo xứ

Pax Christi đồng chủ tịch Marie Dennis tại một buổi biểu diễn với Đức Giáo hoàng Phanxicô

Việc chấm dứt việc sử dụng chiến tranh cũng như việc thúc đẩy các giải pháp hòa bình đối với các cuộc xung đột chính là mục tiêu dài hạn của Tổ chức Sáng kiến Phi bạo lực của Giáo hội Công giáo (Catholic Nonviolence Initiative), được tổ chức bởi mạng lưới hòa bình quốc tế Pax Christi International.

Sáng kiến này đã được đưa ra tại một hội nghị được  tổ chức ở Rôma hai năm trước đây, được đồng tài trợ bởi Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình (nay thuộc Thánh Bộ Cổ võ sự phát triển con người toàn diện). Vào năm 2017, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp tục với một Sứ điệp nhân Ngày Thế giới Hòa bình với chủ đề: “Phi bạo lực: Một phong cách chính trị vị hoà bình”.

Lãnh đạo của Tổ chức Pax Christi International hiện đang ở Rôma trong tuần này để gặp gỡ các quan chức hàng đầu của Vatican để bàn về các bước tiếp theo của sáng kiến này. Đồng chủ tịch, bà Marie Dennis, và điều phối viên dự án, bà Judy Coode, đã phát biểu với Philippa Hitchen, cộng tác viên Vatican News, về nguồn gốc cũng như các mục tiêu đầy tham vọng của phong trào ‘Just Peace’.

Bà Marie cho biết rằng hội nghị năm 2016 là một cơ hội quan trọng để lắng nghe từ nhiều người thuộc nhiều quốc gia khác nhau, những người đã sống với bạo lực và chiến tranh trong nhiều thập kỷ và những người vẫn luôn theo đuổi nhu cầu về các giải pháp phi bạo lực đối với các xung đột. Bà đã được gây ấn tượng đặc biệt bởi những lời chứng của một nữ tu Dòng Đaminh tại Mosul, người mà toàn thể cộng đoàn của vị nữ tu này đều đã bị phá hủy bởi ISIS, và từ một linh mục dòng Tên, người đứng đầu sứ mạng của Dòng tại Colombia.

Sự cam kết đối với Tin Mừng bất bạo động

Hội nghị kết thúc với một lời kêu gọi đối với Giáo hội Công giáo để tự tái cam kết đối với “tính trọng tâm của Tin Mừng bất bạo động”. Bà Marie cho biết rằng các nhà lãnh đạo Pax Christi “đang trong cuộc đàm thoại” với các quan chức Vatican về một Thông điệp của Đức Giáo Hoàng về chủ đề này.

Thứ hai, bà Marie nói, đó là Giáo hội thể chế hướng tới việc “hội nhập giáo huấn về ảnh hưởng của tinh thần bất bạo động chủ động vào các hệ thống trường đại học cũng như tất cả các hệ thống giáo dục của chúng ta, vào đời sống giáo xứ, vào đời sống cầu nguyện và đời sống Bí tích của chúng ta” cũng như vào lĩnh vực ngoại giao và truyền thông, bởi vì “có rất nhiều tiềm năng cho Giáo hội để giúp thế giới nhận thấy rằng những cách tiếp cận bất bạo động đối với việc biến đổi các cuộc xung đột có thể trở nên hết sức hiệu quả”.

Việc xây dựng thuyết Chiến tranh Chính nghĩa

Bà Judy đã chia sẻ về những thách thức mà tổ chức Pax Christi phải đối mặt và “cảm xúc mang tính cá nhân” mà mọi người có thể có về tinh thần bất bạo động và hòa bình. Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “cùng cộng tác với nhau với tư cách là những người Công giáo, những người có cùng đặc tính và chia sẻ chung một giáo huấn”. Bà đã ghi nhận cách thức mà các cuộc xung đột và bạo lực gia tăng trong cuộc khủng hoảng người tị nạn, cũng như “bạo lực vì nghèo đói”, và đồng thời bà cũng cho biết rằng “mọi người đều rất cam kết với điều đó”.

Bà Marie cũng đã chia sẻ về sự cấp thiết cần phải phát triển thuyết “Chiến tranh Chính nghĩa”, bởi vì Giáo hội nhận thức rõ hơn về tiềm năng của các chiến lược bất bạo động và đồng thời nhận ra rằng “các hành động bất bạo động không chỉ là một sự lựa chọn cá nhân mà còn là một sự lựa chọn mang tính chính trị thích hợp”.

Việc đầu tư vào các biện pháp thay thế bất bạo động đối với chiến tranh

Bà Marie ghi nhận rằng Hoa Kỳ đang dự kiến lên kế hoạch chi 700 tỉ đô la mỗi năm để chuẩn bị cho các hành động quân sự, tuy nhiên, “chúng ta gần như không phải chi tiêu bất cứ thứ gì đối với những cách tiếp cận bất bạo động mà có lẽ là hiệu quả hơn”. Điều này bao gồm việc đầu tư vào lĩnh vực ngoại giao, việc chữa lành những tổn thương, phục hồi công lý và bảo vệ dân sự, tuy nhiên cả hai bà Marie và Judy đều đã lưu ý đến ảnh hưởng của ngành công nghiệp vũ khí “vốn đã đổ tiền rất nhiều tiền của vào hệ thống chính trị để bảo vệ cho những đầu tư của mình”.

Bà Marie cho biết rằng không có bất kì giải pháp kỳ diệu nào cho các cuộc xung đột, trừ khi có một sự đầu tư vào các phương pháp bất bạo động, “chúng tôi sẽ luôn luôn và chỉ có các phương tiện quân sự”. Khi chúng ta đề nghị các thành viên của lực lượng quân đội đầu tư vào các giải pháp thay thế bất bạo động, bà kết luận, “họ phải là người đầu tiên tuyên bố một cách dứt khoát, nếu không chúng ta sẽ không có cách nào khác để tiếp cận một số vấn đề nghiêm trọng trên thế giới”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook