Chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ lên án chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, kêu gọi tinh thần hiệp nhất và cầu nguyện

Thứ Sáu, 18-08-2017 | 08:04:18

Các nhà lãnh đạo Công giáo tại Hoa Kỳ đã lên tiếng mạnh mẽ chống lại việc phân biệt chủng tộc sau những cuộc biểu tình bạo lực nổ ra vào cuối tuần trước tại thành phố Charlottesville, Virginia.

Một cuộc biểu tình được lên kế hoạch bởi cái gọi là phong trào “Alt-right” (phong trào Cánh Hữu khác”, viết tắt của từ ‘alternative right’),  bao gồm những người chủ trương ưu thế của người da trắng

 và các nhóm chủ nghĩa phát xít mới đã gặp phải những sự phản đối kịch liệt; khi cuộc chiến nổ ra giữa hai nhóm, cảnh sát đã cố gắng giải tán đám đông. Hàng chục người bị thương và một người khác thiệt mạng khi một chiếc xe hơi đâm vào một nhóm những người biểu tình.

Các Giám mục Hoa Kỳ đã lập tức lên tiếng tố cáo bạo lực. Đức Hồng Y Daniel DiNardo, Chủ Tịch Hội đồng Giám Mục Hoa Kỳ (USCCB), đã đưa ra một tuyên bố thay mặt tất cả các Giám mục lên án bạo lực và hận thù có thể nhận thấy ở Charlottesville. “Những hành vi thù hận đáng ghê tởm có thể thấy tại Charlottesville là một cuộc tấn công nhằm vào sự thống nhất đất nước chúng ta và do đó mời gọi tất cả mọi người chúng ta cầu nguyện và hành động vì hoà bình”.

AP3939027_ArticoloTrong một cuộc phỏng vấn với Vatican Radio, Đức Hồng y DiNardo thậm chí còn cho thấy một sự nhấn mạnh hơn nữa. “Chúng tôi coi đây như một một cuộc tấn công nhằm vào sự thống nhất của đất nước chúng ta, và đồng thời như một điều xấu xa hết sức nghiêm trọng”, ĐHY DiNardo nói. Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, phong trào của những người chủ trương ưu thế của người da trắng, chủ nghĩa phát xít mới và những tệ nạn tương tự, ĐHY DiNardo nói, “đã nêu tiếng nói của chúng bằng hành động bạo lực hết sức tồi tệ. Và chúng tôi muốn nâng cao tiếng nói của chúng ta chống lại những hành động đó”.

Đồng thời, ĐHY DiNardo nói, người Công giáo “cũng muốn cầu nguyện cho các nạn nhân của vấn đề bạo lực”, bao gồm Heather Heyer, một thiếu nữ trẻ thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng xe hơi, và những người khác bị thương trong cuộc chiến hôm thứ bảy vừa qua. “Mục đích của chúng ta là cầu nguyện”, Đức hồng y DiNardo nói, “để kêu gọi những người Công Giáo cũng như tất cả những ai có thành tâm thiện chí, cầu nguyện để chữa lành, để rồi sau đó một lần nữa bắt đầu nỗ lực dấn thân cho sự thống nhất và hòa bình trong thời điểm hết sức  căng thẳng và chia rẽ này”.

Đức Hồng y DiNardo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mạnh mẽ lên tiếng chống lại việc phân biệt chủng tộc cũng như các hình thức bất khoan dung khác: “Một phần của vấn đề đối với bất kỳ một điều tồi tệ nào đã có thể có được chỗ đứng đó là khi những người thực sự tốt lại im lặng và chẳng hề lên tiếng. Vì vậy, những vấn đề đó là hết sức quan trọng – chúng ta phải lên tiếng, chúng ta phải cùng nhau cộng tác”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới