Chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ đưa ra tuyên bố về Hội nghị về Bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội

Thứ Tư, 27-02-2019 | 08:28:59

Đức Hồng Y Daniel N. DiNardo, Tổng Giám mục Galveston-Houston và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ (USCCB), hôm Chúa nhật 24 tháng 2 năm 2019, cho biết Hội nghị Thượng đỉnh vừa bế mạc về ‘Bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội’, diễn ra từ ngày 21-24 tháng 2, đã đạt được những thành quả và đồng thời tiết lộ cho các Giám mục về những vết thương sâu sắc gây ra bởi vấn đề lạm dụng trong Giáo hội.

“Đây thực sự là những ngày đầy khó khăn thử thách và đã mang lại nhiều kết quả”, Đức Hồng y DiNardo nói. “Những lời chứng của các nạn nhân sống sót đã một lần nữa cho chúng ta thấy những vết thương hằn sâu nơi Thân thể Chúa Kitô. Việc lắng nghe những lời chứng của họ đã làm biến đổi tâm hồn anh chị em. Tôi nhận thấy điều đó nơi khuôn mặt của các anh em Giám mục của tôi. Chúng tôi nợ những nạn nhân sống sót một sự cảnh giác không nhượng bộ để chúng ta đừng bao giờ thất bại một lần nữa”.

Đức Hồng Y DiNardo lưu ý rằng một số cơ chế cần phải được đưa ra và sự hợp tác với giáo dân sẽ là vô cùng quan trọng trong quá trình này. Ngài đề nghị rằng Hiến chương Dallas cần phải được tăng cường.

 

Dưới đây là nội dung tuyên bố của Đức Hồng Y Daniel N. DiNardo:

Đức Hồng Y Daniel N. DiNardo, Tổng Giám mục Galveston-Houston

“Chúa gần gũi tất cả những ai cầu khẩn Chúa,
mọi kẻ thành tâm cầu khẩn Người” (TV 145, 18).

“Đây quả thực là những ngày đầy khó khăn thử thách và mang lại nhiều  kết quả. Những lời chứng của các nạn nhân sống sót đã một lần nữa cho chúng ta thấy những vết thương hằn sâu nơi Thân thể Chúa Kitô. Việc lắng nghe những lời chứng của họ đã làm biến đổi tâm hồn anh chị em. Tôi nhận thấy điều đó nơi khuôn mặt của các anh em Giám mục của tôi. Chúng tôi nợ những nạn nhân sống sót một sự cảnh giác không nhượng bộ để chúng ta đừng bao giờ thất bại thêm một lần nữa”.

“Làm thế nào sau đó để băng bó những vết thương này? Tăng cường Hiến chương Dallas. ĐTC Phanxicô, người mà tôi muốn cảm ơn vì hội nghị này, đã kêu gọi chúng ta đưa ra ‘các biện pháp cụ thể và hiệu quả’. Hàng loạt các diễn giả từ Hồng y cho đến các Giám mục khác cho đến các Nữ tu cũng như phụ nữ giáo dân đã nói về một bộ quy tắc ứng xử dành cho các Giám mục, sự cần thiết cần phải thiết lập các giao thức cụ thể để xử lý các cáo buộc chống lại các Giám mục, cơ chế báo cáo thân thiện với người sử dụng và vai trò thiết yếu mà tính minh bạch cần phải nắm giữ trong quá trình chữa lành”.

“Để đạt được những mục tiêu này sẽ cần phải có sự tham gia cũng như sự hợp tác tích cực của giáo dân. Giáo hội cần những lời cầu nguyện, khả năng chuyên môn cũng như nhữngý tưởng của họ. Như chúng ta đã học được từ các hội đồng xét duyệt Giáo phận, cần có một loạt các kỹ năng bao quát để đánh giá các cáo buộc và đồng thời đảm bảo rằng các chính sách và các quy trình địa phương thường xuyên được xem xét để phản ứng chữa lành của chúng ta tiếp tục có hiệu quả. Tất cả các mô hình đã được thảo luận trong tuần này đều dựa vào sự trợ giúp hữu hiệu từ Dân Thánh của Thiên Chúa.

“Tôi và các giám mục Hoa Kỳ cảm thấy như được củng cố trong công việc đang được tiến hành. Được tăng cường bởi những điều mà tôi đã trải nghiệm ở đây, chúng tôi sẽ chuẩn bị để thúc đẩy các đề xuất, trong tinh thần hiệp thông với Tòa Thánh, trong mỗi lĩnh vực này để các anh em Giám mục tôi có thể xem xét chúng tại Phiên họp toàn thể vào tháng Sáu của chúng tôi. Có một sự cấp bách qua sự bày tỏ của các nạn nhân sống sót mà qua đó chúng ta phải luôn chịu trách nhiệm. Tôi cũng nhận thức được rằng các bước tiếp theo của chúng ta có thể trở thành nền tảng vững chắc để từ đó phục vụ cho cả các chủng sinh, các nữ tu và tất cả những người có thể sống dưới sự đe dọa của vấn đề lạm dụng tình dục hoặc lạm dụng quyền lực”.

“Trong niềm tin của chúng ta, chúng ta trải nghiệm sự đau đớn tột độ của Thứ Sáu Tuần Thánh. Nó có thể gây ra một cảm giác của sự cô lập và bị bỏ rơi, thế nhưng Phục Sinh lại chính là lời hứa chữa lành của Thiên Chúa. Qua việc băng bó những vết thương giờ đây trước chúng ta, chúng ta sẽ gặp gỡ Chúa Giêsu Phục sinh. Chỉ duy mình Ngài là tất cả hy vọng và sự chữa lành”.

“Tôi cũng muốn ngỏ lời cảm ơn chân thành đến những nhiều người đã cầu nguyện cho tôi và cho tất cả các tham dự viên để Hội nghị này được thành công tốt đẹp”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới