Chủ nghĩa cực đoan tôn giáo đe dọa sự phát triển

Thứ Năm, 19-07-2018 | 17:35:41

“Chúng tôi hết sức chú ý đến việc Tôn giáo hóa chính trị và Chính trị hóa tôn giáo”, linh mục Patrick Devine (SMA), người sáng lập và đồn thời là chủ tịch Trung tâm Shalom ở Nairobi, Kenya, cảnh báo trong bài phát biểu tại Hội nghị toàn thể lần thứ 19 của Hiệp hội các Hội đồng Giám mục thành viên ở Đông Phi (AMECEA), đang diễn ra tại thủ đô Ethiopia, Addis Ababa.

primopiano_6438Linh mục Devine cho biết rằng chủ nghĩa cực đoan ý thức hệ tôn giáo có liên quan đến việc xóa bỏ các phương thức thay thế sự tồn tại và nhận thức trong xã hội thông qua chủ nghĩa khủng bố. “Khủng bố chính là công cụ của chủ nghĩa cực đoan bạo lực được sử dụng nhằm gột rửa xã hội khỏi sự khoan dung đối với các chế độ khác tồn tại đặc biệt nói về các thế giới quan và các quan điểm đức tin.

Chủ nghĩa cực đoan tôn giáo có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế và triển vọng cuộc sống của toàn bộ dân chúng – linh mục Devine nhấn mạnh – “bởi vì trong một quốc gia ở đó người dân bị giết hại, bị tàn sát và liên tục bị buộc phải di dời, các cộng đồng không thể trải nghiệm sự phát triển bền vững vì các trường học, bệnh viện, các tổ chức đào tạo và nhiều tổ chức khác trở nên không thể hoạt động hoặc bị phá hủy hoàn toàn”.

Linh mục Devine cho rằng, để ngăn chặn những vấn đề như vậy, các chính phủ cần phải tăng cường và cải thiện giáo dục và hợp tác với các phương tiện truyền thông mới và truyền thống. Cũng cần phải tăng cường nỗ lực của các đối tác trong khu vực và quốc tế để giải quyết các xung đột trong khu vực và đồng thời xây dựng các xã hội hòa bình, hòa nhập và công bằng thông qua việc tôn trọng, bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền.

Sau cùng, ở cấp độ Giáo hội “có một nhu cầu cấp thiết đối với các nhà lãnh đạo tôn giáo, các chủng sinh để có được sự tiếp xúc và thành thạo cao hơn trong các lĩnh vực Nghiên cứu Hòa bình, Phát triển, Tôn giáo học so sánh và Quan hệ quốc tế. Hiện nay, điều này là vô cùng cần thiết”, linh mục Devine kết luận.

 Minh Tuệ (theo Fides)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới