Chính quyền Lào Cai tiếp tục gây khó cho giáo họ Mường Khương

Thứ Ba, 12-07-2016 | 15:14:31

Sáng nay (12/7), Cha Giuse Nguyễn Văn Thành Quản xứ Lào Cai đã nhận được văn thư trả lời đơn đề nghị “tổ chức cuộc lễ ngoài cơ sở tôn giáo tại nhà bà Trầm thị trấn Mường Khương”. Đơn được gửi từ ngày 04/7/2016.Trong Văn thư trả lời, Ủy ban Nhân dân huyện Mường Khương khẳng định, sau khi đã làm việc với Ban Tôn giáo sở Nội vụ tỉnh Lào Cai, “Ủy ban Nhân dân huyện Mường Khương chưa nhất trí việc đề nghị tổ chức cuộc lễ ngoài cơ sở tôn giáo”, đồng thời đề nghị “Giáo xứ Lào Cai phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, hướng dẫn cho bà con giáo dân sinh hoạt tôn giáo thuần túy tại gia đình hoặc đến các cơ sở thờ tự được nhà nước công nhận để sinh hoạt tôn giáo”.

lao cai

Ảnh: Fb. Nguyễn Văn Thành

Không biết ông Phùng Khánh Toàn – người ký công văn thay Chủ tịch UBND huyện Mường Khương, hiểu thế nào về khái niệm “sinh hoạt tôn giáo” và “sinh hoạt tôn giáo thuần túy”?

Theo các giáo dân đã tham dự các buổi cử hành phụng vụ tại giáo họ Mường Khương, từ trước tới nay, giáo xứ Lào Cai không làm gì ngoài “sinh hoạt tôn giáo thuần túy” đã được qui định trong lễ nghi phụng vụ.

Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long trong chuyến thăm mục vụ giáo họ Mường Khương, ngày 8/7/2016. Ảnh: Nguyễn Văn Thành

Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long trong chuyến thăm mục vụ giáo họ Mường Khương, ngày 8/7/2016. Ảnh: Nguyễn Văn Thành

Những cấm đoán như trên, không chỉ là lối hành động cửa quyền tùy tiện, mà còn cho thấy sự thiếu hiểu biết của những người làm công tác tôn giáo trong các cấp chính quyền.

Sau cuộc làm việc với các cấp chính quyền và chuyến thăm mục vụ giáo họ Mường Khương của Đức cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long, ngày 7 và 8/7 vừa qua, nhiều người đã hy vọng sẽ có một quyết định phù hợp với đạo lý, tôn trọng quyền tự do tôn giáo của chính quyền Lào Cai. Tuy nhiên, sự việc đã không diễn ra hư vậy, trái lại, qua công văn này, chính quyền Lào Cai một lần nữa cho thấy chưa bao giờ có tự do tôn giáo trên đất nước Việt Nam kể từ khi chính quyền cộng sản tiếm quyền lãnh đạo đất nước.

12/7/2016

Hà Thạch

Tags: , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới