Chính quyền địa phương đã bị cáo buộc chà đạp các chính sách tôn giáo với việc 'thực thi một cách tàn bạo' các quy định sửa đổi

Thứ Sáu, 27-04-2018 | 22:23:25

Bắc Kinh đã mở rộng cuộc đàn áp tôn giáo ở tỉnh Hà Nam – một trung tâm quan trọng của Kitô giáo tại Trung Quốc – bằng cách niêm phong một nhà thờ Công giáo chưa đăng ký được coi sóc bởi một linh mục chính thức.

1524650193Linh mục chính xứ phụ trách nhà thờ bị tịch thu đã được đăng ký với chính phủ nhưng nhà thờ này thì không được đăng kí, một nguồn tin phát biểu với ucanews.com.

“Chính phủ sẽ không cho phép nhà thờ này được phép đăng ký hoặc mở cửa”, vị linh mục cho biết.

Sáng hôm 24 tháng Tư, các cán bộ từ thị trấn Diandian ở quận Shangcai đã cử hai quan chức đến niêm phong cửa chính của nhà thờ Công giáo Gadazhang tại Giáo phận Zhumadian.

Một video được phát tán trực tuyến cho thấy cảnh một người Công giáo lớn tuổi xé niêm phong dán trên cổng nhà thờ và một nhóm người Công giáo tranh cãi với một viên chức nghi là đã dán niêm phong.

Các quan chức nói với họ việc đóng cửa nhà thờ là chính sách của Đảng Cộng sản.

Nguồn tin cho biết rằng các nhà chức trách có thể sẽ không tịch thu nhà thờ nhưng các giáo sĩ sẽ không thể trở lại đây trong một thời gian.

Vị linh mục chính xứ đã yêu cầu mọi người Công giáo “cầu nguyện cho ngôi nhà thờ hiện đang bị đàn áp”.

Nguồn tin lên án “hành động tàn bạo như vậy” và đồng thời cho biết rằng chính quyền địa phương đã thẳng thừng giẫm đạp cũng như làm suy yếu các chính sách của nhà nước về tôn giáo.

Zhumadian đã trở thành Giáo phận thứ tám trong số 10 Giáo phận tại Hà Nam bị đàn áp kể từ khi vị tân bí thư tỉnh Wang Guosheng nhậm chức vào giữa tháng Ba. Các Giáo phận còn lại bao gồm: An Dương, Lạc Dương, Tân Hương, Phụ Dương, Trịnh Châu, Shangqiu và Khai Phong.

Mục tiêu của chính quyền bao gồm các nhà thờ Công giáo và Tin Lành thuộc cả hai cộng đồng thầm lặng và chính thức, trong khi đó phần mộ của một vị cố Giám mục hầm trú đã bị đập phá, các linh mục hầm trú không đăng ký với chính quyền đã bị trục xuất, và các tài sản của Giáo hội bị tịch thu.

Vào ngày 8 tháng 4, Hiệp hội Công giáo Yêu nước Hà Nam và Ban quản trị Công giáo tỉnh Hà Nam đã cùng ban hành một thông tư cảnh báo người dân phải tuân thủ “nguyên tắc tách biệt giữa vấn đề tôn giáo và giáo dục” cũng như các quy định sửa đổi về vấn đề tôn giáo. Cảnh báo cho biết rằng không một cơ sở tôn giáo nào được tổ chức các lớp học và bố mẹ không được phép đưa con trẻ đến nhà thờ.

“Trước đây chỉ là tuyên truyền và giáo dục, nhưng giờ đây đã có qui định, vì thế cần nghiêm túc thực hiện”, thông tư cảnh báo.

Thông tư cảnh báo rằng nếu như bất cứ ai không tuân thủ các quy tắc, chính quyền sẽ bắt người đó phải chịu trách nhiệm và đóng cửa nơi đó.

Mặc dù chưa có số liệu thống kê chính thức, dân số Kitô giáo ở tỉnh Hà Nam được cho là đông thứ hai trong cả nước sau tỉnh Chiết Giang.

Năm 2009, Hà Nam có khoảng 2,4 triệu Kitô hữu, trong đó có 300.000 người Công giáo.

Đến cuối năm 2011, đã có 2.525 nhà thờ Kitô giáo và 4.002 cơ sở thuộc Kitô giáo tại tỉnh này.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới