Chiến dịch kêu gọi vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong Giáo hội

Thứ Năm, 07-03-2019 | 07:16:27

‘Overcoming the Silence’ (Vượt qua sự im lặng) nhằm mục đích trao quyền cho những người phụ nữ Công giáo, đồng thời thúc đẩy quyền bình đẳng.

‘Voices of Faith’ (Tiếng nói Đức Tin), một nhóm phụ nữ nhằm thúc đẩy quyền bình đẳng trong Giáo hội và vai trò lãnh đạo nhiều hơn đối với nữ giới Công giáo, gần đây đã phát động một chiến dịch mới có tên gọi ‘Overcoming the Silence’ (Vượt qua sự im lặng).

 

Nó khuyến khích phụ nữ trở nên quyết đoán hơn trong việc làm cho tiếng nói của họ được lắng nghe, và đồng thời đề nghị họ viết những thông điệp ngắn gửi các nhà lãnh đạo Giáo hội giải thích lý do tại sao phụ nữ nên được đại diện bên cạnh họ trong các vai trò đưa ra những quyết định.

Trang web chính thức của chiến dịch kêu gọi họ đăng những tấm ảnh ‘selfies’ trực tuyến hoặc trên tài khoản Instagram để những thông điệp của họ có thể tiếp cận với khán giả rộng nhất có thể.

Chiến dịch đã được khởi động trước Ngày Quốc tế Phụ nữ vào ngày 8 tháng 3.

Một trong những mục tiêu chính của nó đó chính là có được 30% tất cả các vai trò lãnh đạo trong Giáo hội ở cấp độ toàn cầu mở ra và do phụ nữ nắm giữ.

Đây chính là một phần trong kế hoạch rộng lớn hơn để trao quyền cho phụ nữ và đồng thời làm cho họ được trở nên ngang hàng với nam giới trong phẩm trật của Giáo hội Công giáo.

Vì hơn một nửa số người Công giáo là phụ nữ, nhóm này cho rằng điều này chỉ công bằng về mặt đại diện theo tỷ lệ.

Trong số những bức ảnh chụp trên trang này đó chính là một trong những bức ảnh của Sheila O’Brien đến từ Ireland, người đã viết một thông điệp đặc biệt vốn dường như vang vọng tinh thần của phong trào #MeToo và đồng thời ám chỉ vụ bê bối lạm dụng tình dục làm rung chuyển Giáo hội.

“Tôi xấu hổ về Giáo hội Công giáo”, Sheila viết. “Đây chính là một đoàn thể chỉ dành cho nam giới bao gồm những thành viên đầy tham vọng, những người tìm kiếm quyền lực để làm những điều họ muốn, khi họ muốn, bất cứ điều gì họ muốn, không quan tâm đến lề luật của Thiên Chúa hay con người”.

“Với tư cách là một người mẹ và một người bà, tôi khẳng định sự hiện diện của mình như một người Công giáo đã được rửa tội và nói với quý vị, những con người của quyền lực, ‘làm thế nào quý vị lại dám đối xử với những đứa trẻ nhỏ của thế giới như quý vị đã làm. Sao quý vị lại dám làm giảm giá trị của những người phụ nữ Công giáo. Tôi ở đây và tôi sẽ chẳng đi đâu cả”.

Kristy Scott đã viết rằng: “Chúa Giêsu đã chọn phụ nữ để trở thành một phần trong quỹ đạo của Ngài nhưng hàng giáo phẩm Công giáo đã giữ chúng ta ở bên ngoài – đã đến lúc trở về với mô hình của Giáo hội mà Thiên Chúa đã định cho chúng ta, chứ không phải là mô hình của Đế chế và chế độ phụ hệ”.

Nam giới cũng đã củng cố động cơ của họ.

“Đã đến lúc các nhà lãnh đạo Giáo hội của chúng ta phải hành động theo những điều mà họ đã rao giảng trong nhiều năm – phẩm giá và sự bình đẳng của phụ nữ – hãy để họ đặt thêm nhiều phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo có ý nghĩa trong Giáo hội cùng với các linh mục và giám mục”, Iain Radvan viết trong một thông điệp khác được đăng trên trang web.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook