Chiến Dịch Đỏ thu hút sự chú ý đối với các Kitô hữu bị bách hại

Thứ Tư, 21-11-2018 | 16:06:11

ĐTC Phanxicô hy vọng sáng kiến sẽ mang đến sự chú ý đối với vấn đề này

Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ (ACN) Ý đang tổ chức một chiến dịch ngoạn mục vào ngày 20 tháng 11 năm 2018, nhằm thu hút sự chú ý đối với hoàn cảnh của các Kitô hữu bị bách hại. Tại Venice, cầu Rialto, một phần của thủy lộ Grand Canal và nhiều tòa nhà quan trọng khác đã được chiếu sáng trong ánh điện đỏ.

Ý tưởng chiếu sáng các tòa nhà mang tính biểu tượng với ánh điện màu đỏ đã được ACN khởi xướng cách đây vài năm như một cách thức nhằm tạo ra một dấu hiệu nổi bật và dễ thấy để phản đối sự kỳ thị tôn giáo. Kể từ đó, ý tưởng về “Thứ Tư Đỏ” đã được thiết lập ở nhiều nơi. Các chiến dịch thuộc loại hình này sẽ được tổ chức tại các thành phố khác (mặc dù không phải lúc nào cũng vào thứ Tư): Paris (22/11), Barcelona (23/11), London (tháng 11), Sydney (28/11) và Washington (28/11) .

Tại Barcelona, Vương Cung Thánh Đường “Sagrada Familia” mang tính biểu tượng sẽ được chiếu sáng bằng ánh điện đỏ, cũng như Vương Cung Thánh Đường “Sacré Coeur”  tại Montmartre, Paris. Một chiều hướng đặc biệt phải kể đến hoạt động tại Philippines: hơn 1300 nhà thờ và 30 trường học sẽ theo đuổi lời kêu gọi đối với Tự do Tôn giáo và tất cả sẽ được chiếu sáng bằng những ánh đèn màu đỏ.

ĐTC Phanxicô hy vọng rằng sáng kiến về việc phủ kín Venice bằng những ánh điện đỏ sẽ “làm thức tỉnh sự chú ý xứng đáng của tất cả mọi người đối với vấn đề nghiêm trọng liên quan đến tình trạng phân biệt đối xử mà các Kitô hữu ở nhiều nơi trên thế giới phải chịu đựng”.

Đây chính là những điều mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ trong một sứ điệp gửi đến Đức Thượng Phụ Venice, Đức Cha Francesco Moraglia, được ký bởi Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, ĐHY Pietro Parolin, nhân dịp sáng kiến phủ kín Venice với những ánh điện màu đỏ, hồi tưởng đến hàng triệu Kitô hữu bị bách hại ngày hôm nay và đặc biệt là chị Asia Bibi, một phụ nữ vô tội đã được Tòa án Tối cao Pakistan công nhận vào ngày 31 tháng 10.

Đức Thánh Cha gửi “lời mừng chào trìu mến” của mình tới các bạn trẻ sẽ tham gia vào cuộc hành hương Giáo phận, lúc 6:15 chiều, được hướng dẫn bởi Đức Thượng Phụ Venice, người trước đó đã thắp sáng Vương Cung Thánh đường Đức Mẹ Sức Khỏe (Basilica of Our Lady of Health), phần phía trước thủy lộ Grand Canal, Cầu Rialto và những nơi biểu tượng khác của thành phố.

Tại cuộc họp, sẽ có một sự đề cập đặc biệt đến chị Asia Bibi, và cũng sẽ có những lời chứng của Đức Giám mục Botros Fahim Awad Hanna, Giám mục Coptic Địa phận Mynia, Ai Cập. Hôm nay, ngày 21 tháng 11 năm 2018, Thánh lễ trọng thể sẽ được cử hành tại Vương Cung Thánh Đường Longhena, do Đức Giám mục Moraglia chủ sự.

Ngày 22 tháng 11 năm 2018, năm nay tại Rome, ACN sẽ công bố báo cáo chính thức mới nhất về vấn đề “Tự do tôn giáo trên thế giới”. Việc trình bày báo cáo sẽ đi kèm với một loạt các chiến dịch công khai, các buổi hội họp cầu nguyện và các cuộc hội nghị trên toàn thế giới, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 22 tháng 11 đến ngày 4 tháng 12. Một lần nữa, năm nay một số tòa nhà công cộng mang tính biểu tượng sẽ được chiếu sáng bằng những ánh điện màu đỏ để thu hút sự chú ý đến tình trạng của những người phải chịu đựng cuộc bách hại tôn giáo.

“Với tư cách là một tổ chức cam kết giúp đỡ các Kitô hữu bị bức hại, ACN có một nhiệm vụ cụ thể để duy trì nhân quyền cơ bản về vấn đề tự do tôn giáo”, Tiến sĩ Thomas Heine-Geldern, chủ tịch điều hành của tổ chức, giải thích. “Đáng buồn thay, ngày càng có nhiều sự xâm phạm đối với nhân quyền cơ bản này, vốn ảnh hưởng đến tất cả mọi tôn giáo. Do đó, chúng tôi mời gọi tất cả mọi người trên khắp thế giới cùng nhau đứng lên cùng với ACN để bảo vệ tự do tôn giáo và đồng thời đưa ra một cử chỉ rõ ràng về tinh thần liên đới”.

Đây sẽ chính là báo cáo ACN thứ 14 về vấn đề Tự do tôn giáo trên thế giới. Báo cáo sẽ đánh giá tình hình ở hơn 190 quốc gia khác nhau và các tài liệu không chỉ nói về tình hình pháp lý hiện tại mà còn về các hành vi lạm dụng quyền tự do tôn giáo trong khoảng thời gian 2016-2018. Báo cáo cũng nêu chi tiết về những diễn biến và thay đổi về tình hình ở một số quốc gia bị đe dọa nghiêm trọng nhất.

Trong thời gian gần đây, trường hợp của chị Asia Bibi đã thu hút sự chú ý của quốc tế. Người phụ nữ Công giáo này, ban đầu đã bị kết án tử hình vì những cáo buộc về tội báng bổ, cuối cùng đã được ân xá sau hơn 7 năm bị giam giữ trong tù – dẫn đến các cuộc biểu tình bạo lực của các nhóm Hồi giáo cực đoan cực đoan ở một số thành phố của Pakistan. Các nhà bảo vệ nhân quyền ở một số nước châu Âu hiện đang vận động cho người mẹ của 5 đứa con này để được phép rời khỏi đất nước và được cấp tị nạn ở nơi khác.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới