Chiến dịch của các Giám mục Hoa Kỳ thay mặt cho các Dreamers

Thứ Tư, 28-02-2018 | 21:52:28

Các Giám mục Hoa Kỳ đã vận động một chiến dịch thúc giục mọi người liên lạc với các thành viên của Quốc hội thay mặt cho 1,8 triệu Dreamers

Hàng triệu trẻ em đã được nhập cảnh trái phép vào Hoa Kỳ cùng với cha mẹ của chúng. Nhiều năm sau, tình trạng pháp lý của họ hiện vẫn còn trong tình trạng bị lãng quên về mặt pháp lý. Quốc hội Hoa Kỳ đã tranh luận về luật pháp của mình kể từ năm 2001.

Vào ngày 23 tháng 2, Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã đưa ra “lời kêu gọi Mùa Chay tới các tín hữu Công giáo Hoa Kỳ và những người có thành tâm thiện chí trên khắp đất nước để cùng tham gia ngày kêu gọi cầu nguyện và bảo vệ cho các Dreamers diễn ra vào ngày 26/2 vừa qua”. Những chỉ dẫn chi tiết đã được cung cấp trên trang web của HĐGM Công giáo Hoa Kỳ cho phép các công dân Hoa Kỳ liên hệ với các Dân biểu và Thượng nghị sĩ của họ thay mặt cho các Dreamers. Các Giám mục Hoa Kỳ muốn các nhà lập pháp của nước này cân nhắc việc cung cấp một giải pháp pháp lý lưỡng đảng và nhân đạo cho các Dreamers: 1) Bảo vệ họ khỏi việc bị trục xuất; 2) Cung cấp cho họ một lộ trình để họ có thể trở thành những công dân Hoa Kỳ; và 3) Những đề xuất về luật nhập cư giữ cho các gia đình được toàn vẹn.

Tổng thống Obama đã đưa ra một giải pháp: DACA

Sau nhiều lần thất bại trong việc thông qua Đạo luật DREAM (Đạo luật Phát triển, Cứu trợ và Giáo dục cho Những người vị thành niên ngoại kiều), Tổng thống Obama đã thành lập Chương trình Tạm hoãn việc trục xuất đối với Trẻ em được đưa đến Hoa Kỳ từ thuở Thơ Ấu (DACA) bằng cách sử dụng một sắc luật. Chương trình này cho phép những người trong tình huống này được áp dụng để được bảo vệ khỏi bị trục xuất miễn là tình trạng pháp lý của họ vẫn còn trong tình trạng không chắc chắn. Những người đủ điều kiện đăng ký DACA là những người trưởng thành chưa bước qua tuổi 31 vào tháng 6 năm 2012, những người dưới 16 tuổi khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ, những người đã có bằng tốt nghiệp trung học và không có tiền án tiền sự. Những người thuộc diện DACA còn được gọi là các Dreamers. Mặc dù không cung cấp tư cách pháp nhân, việc ghi danh vào chương trình bảo đảm ‘hành động trì hoãn’ việc trục xuất có thể gia hạn trong hai năm, và có thể làm khiến cho người đủ điều kiện được cấp giấy phép làm việc. Hiện tại có 800.000 người thuộc diện DACA.

Tổng thống Trump đã đảo lộn DACA

Tháng 9 năm ngoái, chính quyền Trump thông báo rằng cho đến ngày 5 tháng 3 năm 2018, DACA sẽ được loại bỏ. Không có lời yêu cầu mới nào đã được cấp và việc gia hạn DACA đã bị hạn chế nghiêm trọng. Vào tháng 1 năm 2018, thẩm phán quận San Francisco, ông William Aslup, đã đưa ra phán quyết rằng chính phủ phải duy trì chương trình DACA trên toàn quốc và các tòa án địa phương có thể quyết định việc sẽ áp dụng sắc lệnh của Tổng thống Trump đối với DACA. Vào tháng Hai, một thẩm phán thứ hai ở Brooklyn, ông Nicholas Garaufis, cũng đã đưa ra phán quyết rằng DACA sẽ không thể bị chấm dứt vào tháng Ba. Hôm thứ Hai vừa qua, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã từ chối yêu cầu của chính quyền về phán quyết của tòa án cấp dưới, do đó nó đã trở nên có hiệu quả trong việc ngăn chặn kế hoạch dỡ bỏ DACA của chính quyền Trump cho đến khi nó có thể hoạt động theo cách thức của nó tại các tòa án cấp dưới.

Điều gì sẽ xảy ra kế tiếp?

Điều mà những người thuộc diện DACA nhận được đó là việc tạm hoãn trục xuất tạm thời. Những người có giấy phép lao động đã hết hạn, hoặc sắp hết hạn, sẽ có thể nộp đơn xin gia hạn – miễn là án lệnh của tòa án cấp dưới còn hiệu lực. Tuy nhiên, đây không phải là một giải pháp lâu dài đối với họ. Cho tới khi Quốc hội thông qua đạo luật, họ vẫn còn trong tình trạng bị lãng quên về mặt pháp lý.

 Minh Tuệ chuyển ng

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới