Chiến dịch chống ma túy của chính phủ Philippines: Cam kết của Giáo hội đối với việc phục hồi những người nghiện ma tuý

Thứ Bảy, 11-08-2018 | 12:48:18

Manila (Agenzia Fides) -Linh mục Luciano Airel Felloni, một nhà truyền giáo người Argentina đã sinh sống ở Philippines trong 20 năm, đã bắt đầu một nỗ lực nghiêm túc nhằm phục hồi những người nghiện ma túy và đồng thời dẫn dắt họ tới việc sống một cuộc sống có ý nghĩa và xứng đáng với phẩm giá con người tại Giáo xứ của ngài thuộc Giáo phận Novaliches, gần Manila. Đây chính là cách tiếp cận mà Giáo hội tại Philippines đã đề xuất nhằm phản ứng lại chiến dịch “chống ma túy” do Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đưa ra, người mà kể từ cuộc bầu cử vào tháng 6/2016, đã huy động các cơ quan thực thi pháp luật giải quyết vấn đề ma túy trong nước bằng hình thức bạo lực. Chiến lược của chính phủ, dựa trên sự sợ hãi và hành động thực thi pháp luật, đã nhận được sự chỉ trích mạnh mẽ: kể từ khi bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống, trung bình đã có 33 người đã bị cảnh sát giết chết (tổng cộng hơn 4.500 người tình nghi nghiện ma túy), nhưng có 23.500 vụ giết người ngoại tụng khác, được thực hiện bởi các hạm đội “đội viên dân phòng”. Đại đa số các nạn nhân là những người nghèo, những người không thể đủ khả năng đối với các chương trình phục hồi chức năng tư nhân.

Nhiều linh mục và tu sĩ trên khắp đất nước, chẳng hạn như linh mục Felloni, đã thực hiện các chương trình phục hồi cho những người nghiện ma tuý. Một số cộng đồng đang cố gắng lấp đầy khoảng trống do những thất bại của chính phủ. Vào tháng 9 năm 2016, linh mục Felloni, trong khi số lượng các nghi phạm ma túy bị giết hại trong cộng đồng của ngài tiếp tục tăng lên, đã bắt đầu làm việc với các nhà lãnh đạo dân sự địa phương, bắt đầu một chương trình phục hồi ngoại trú tại giáo xứ của mình.

“Chúng tôi tự hỏi mình có thể làm gì để trợ giúp chiến dịch chống ma túy, nhưng làm việc đúng cách, để bảo vệ phẩm giá của tất cả mọi người, và của cả cộng đồng”, linh mục Felloni giải thích với Fides.

Ban đầu, dự án phải đối phó với sự thù địch của cảnh sát cũng như sự hoài nghi của những người nghiện ma tuý. Trong vòng một năm, số người được điều trị tăng lên 40 và sự tín nhiệm bắt đầu gia tăng.

Cam kết của linh mục Felloni đó chính là tái hòa nhập những người nghiện ma túy trước đây vào xã hội, giúp họ “sống một cuộc sống tốt đẹp hơn”. Giáo hội Công giáo tại Philippines đã nhiều lần thúc giục chính phủ phải thay đổi cách tiếp cận của mình đối với “cuộc chiến ma túy”: thay vì việc giết hại, con đường đúng đắn đó chính là phục hồi, bình phục và tái hòa nhập vào cơ cấu xã hội đối với những người đã bị rơi vào cái bẫy của sự nghiện ngập, các giám mục nói.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới