Chia sẻ của Đức Hồng Y Tobin về những người tị nạn và cuộc gặp gỡ với Đức Phanxicô

Chúa Nhật, 20-11-2016 | 12:07:36

Đức Hồng Y Tobin chia sẻ về việc giúp đỡ những người tị nạn dưới chính quyền ông Trump và cuộc gặp gỡ với vị Giáo hoàng tương lai – Đức Phanxicô – vào năm 2005.

HY Tobin

Việc Đức Thánh Cha Phanxicô bất ngờ bầu chọn Đức Hồng Y Joseph Tobin – Tổng Giám Mục tại Hoa Kỳ – cho thấy Giáo hội Hoa Kỳ sẽ phải trải qua bốn năm đầy thử thách phía trước khi phảỉ nỗ lực chào đón những người nhập cư cũng như những người tị nạn dưới chính quyền của ông Donald Trump.

Đức Hồng Y Tobin nhận thức rõ những khó khăn phía trước: trong cương vị là Tổng Giám mục Địa phận Indianapolis, Đức Hồng Y Tobin đã công khai thách thức ông Mike Pence, Thống đốc tiểu bang Indiana – phó tổng thống vừa mới đắc cử của chính quyền ông Trump – về việc ngăn cản các nhóm cứu trợ của Hội Dòng của Ngài không được giúp đỡ những người tị nạn Syria tái định cư tại tiểu bang này.

Đức Hồng Y Tobin đã từ chối yêu cầu của nhà chức trách, năm ngoái Tổng Giáo phận của Ngài đã giúp đỡ cho một gia đình đến từ Syria – và sau đó là 52 người tị nạn khác.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ ‘The Associated Press’, Đức Hồng Y Tobin cho biết Giáo hội Hoa Kỳ đã giúp đỡ những người di cư tái định cư hơn một thế kỷ qua. Đức Hồng Y cho biết ưu tiên này “sẽ hết sức gian nan trong bốn năm tới và hy vọng rằng chúng ta sẽ đáp ứng những thách thức đó”.

“Châm ngôn đạo đức của một quốc gia không thể bị tuyên giảm bởi chính phủ”, Đức Hồng Y cho biết thêm, Ngài đồng thời cũng cho biết điều mà người ta cần tính đến đó là con người. “Tôi rất tin tưởng vào các công dân Hoa Kỳ”.

Đức Hồng Y Tobin đang có mặt tại Rome để tham dự một nghi thức sẽ diễn ra vào ngày mai, thứ bảy 19/11, qua đó Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chính thức bổ nhiệm Ngài như một thành viên của Hồng Y đoàn. Ngài là một trong 17 Tân Hồng Y, trong đó có ba người Mỹ, sẽ được nhận mũ đỏ từ Đức Thánh Cha.

Việc Ngài được bổ nhiệm Hồng Y quả là một điều vô cùng bất ngờ vì Địa phận Indianapolis chưa từng có một vị Hồng Y nào. Đức Thánh Cha Phanxicô một lần nữa khiến mọi người kinh ngạc khi bổ nhiệm Đức Hồng Y Tobin coi sóc Địa phận Newark, New Jersey.

Đức Hồng Y Tobin – người anh cả trong một gia đình gồm 13 người con, lớn lên chủ yếu do một tay mẹ Ngài nuôi nấng sau khi cha Ngài chẳng may qua đời sớm – đã thú nhận Ngài không biết chính xác lý do tại sao Đức Thánh Cha Phanxicô nhận thấy nơi Ngài điều gì, để rồi lại trao phó cho Ngài một trọng trách như vậy. Tuy nhiên, những điều khác, Ngài hiểu rõ lý do tại sao. 

“Ngài không hề khoa trương và rất quan tâm đến những vùng ngoại vi”, Cha John Carr cho biết. Ngài làm việc trong lĩnh vực Công lý và Hòa bình trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ trong hơn hai thập kỷ trước khi thành lập một chương trình tại Đại học Georgetown về những tư tưởng xã hội của Giáo Hội Công giáo. “Ngài thực sự là một vị Mục tử, chứ không phải bậc thân vương”.

Đức Hồng Y Tobin đã gần như đơn phương trong Hội nghị toàn thể các Giám mục Hoa Kỳ trong việc thúc giục hàng Giáo phẩm Hoa Kỳ tập trung vào những ưu tiên trong thông điệp môi trường của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã biến hoàn cảnh của những người tị nạn trở thành một trong những điểm nổi bật trong Triều Đại Giáo Hoàng của mình, thậm chí Ngài cũng đã đem hàng chục người tị nạn Syria tại Lesbos, Hy Lạp cùng về Vatican với Ngài. Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã khẳng định rằng bất cứ ai muốn xây dựng một bức tường dọc theo các khu vực biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico nhằm ngăn chặn những người nhập cư – như ông Trump – vị Tổng thống vừa mới đắc cử đã đề xuất – “không phải là người Kitô giáo”.

Ông Pence đã trở thành một trong số hàng chục thống đốc đến từ một tiểu bang chủ yếu là đảng Cộng hòa đã cố gắng ngăn chặn những người tị nạn Syria sau các vụ tấn công khủng bố xảy ra hồi tháng 11/2015 tại Paris. Ông cũng cho biết rằng có những vấn đề về quá trình sàng lọc đối với những người tị nạn của chính phủ liên bang.

Trong cuộc đối đầu, Đức Hồng Y Tobin đã đem một người tị nạn Iraq đến dự một cuộc họp với thống đốc tiểu bang để giải thích lập trường của Giáo Hội. 

Đức Hồng Y Tobin cho biết ông Pence đã đón nhận người bạn Iraq của Ngài “với sự kính trọng” đồng thời Ngài cho rằng lập trường của ông Pence mang tính chiến lược chính trị nhiều hơn là niềm tin cá nhân.

“Tôi muốn tin rằng thống đốc cảm thấy mình bị vướng mắc, bởi vì tôi nghĩ rằng có một sự quan tâm đến chính trị bao quát về điều này, các thống đốc cùng nhau chống lại chính quyền”, Đức Hồng Y cho biết. “Và tôi nghĩ thống đốc Pence, người đang mang trong mình bản tính là người Kitô hữu một cách nghiêm túc, đã cảm thấy bị mâu thuẫn”.

Đức Hồng Y Tobin xem Đức Thánh Cha Phanxicô như một người thầy của mình. Ngài cho biết Ngài đã noi gương phong cách của Đức Phanxicô trong sứ vụ của mình qua việc thăm hỏi các thành viên đến từ Argentine trong Hội Dòng Dòng Chúa Cứu Thế của Ngài khi Ngài còn là Bề trên Tổng Quyền. 

Đức Hồng Y Tobin kể về câu chuyện của Ngài với Đức Hồng Y Bergoglio – vị Giáo hoàng tương lai – lần đầu tiên gặp nhau trong một Hội nghị của các Giám mục vào năm 2005 tại Vatican chỉ vài tháng sau khi Đức Nguyên Giáo Hoàng Benedict XVI được bầu chọn.

Trong giờ nghỉ giải lao, Đức Hồng Y Tobin đã nhắn nhủ với Đức Bergoglio rằng mẹ Ngài thực sự ủng hộ Đức Bergoglio được bầu chọn làm Giáo Hoàng kể từ khi bà biết được rằng Đức Bergoglio đã tự tay nấu nướng hàng ngày.

“Tôi đã nói với Đức Bergoglio rằng: ‘Thành thật mà nói, bà ấy rất muốn hiện diện nơi đây với các hoàng tử của Giáo Hội”, Đức Hồng Y Tobin nhớ lại khi Ngài nói với vị Giáo Hoàng tương lai. “Ngài hẳn sẽ không bao giờ quên điều đó. Và tôi hy vọng – bởi vì mẹ tôi cũng sẽ có mặt nơi đây – có lẽ vào thứ bảy hoặc Chúa nhật, bà sẽ có cơ hội diện kiến Đức Thánh Cha Phanxicô”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tags: , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook