Chỉ thị 15 và những người dân vô tội

Thứ Sáu, 11-03-2016 | 10:27:06

Mấy ngày nay, báo chí và mạng xã hội nóng rực vì lời phát biểu “thật đến bất ngờ” của tướng Phan Minh Anh, giám đốc công an thành phố Sài Gòn tại hội nghị tổng kết phòng chống tham nhũng, lãng phí năm 2015, ngày 8/3/2016.

Tại hội nghị, tướng Phan Minh Anh đã chỉ rõ lý do những năm qua nhiều đơn vị cơ quan không phát hiện vụ tham nhũng nào là do ngành không được quyền trinh sát đảng viên được qui định tại chỉ thị 15 của đảng. Ông nói: “Tôi cũng xin lý giải thêm vì Ban Nội chính yêu cầu Công an TP giải trình là tại sao án tham nhũng được phát hiện do trinh sát là ít, tôi đã nói thẳng không phải là ít mà là không có. Lý do là vì CATP cũng phải chấp hành chỉ thị 15, hầu hết đối tượng thực hiện hành vi tham nhũng là đảng viên mà công an thì không được quyền tổ chức trinh sát đảng viên”.

Vậy chỉ thị 15 là gì mà có sức khuynh loát các cơ quan chức năng quản lý xã hội, một thứ “thượng phương bảo kiếm” bao che cho các hành vi sai trái của công chức đảng viên tham ô, nhũng nhiễu dân lành như vậy?

Đại hội 12 Đảng Cộng sản, kỳ đại hội được cho là đấu đá nội bộ khốc liệt nhất trong lịch sử đảng

Đại hội 12 Đảng Cộng sản, kỳ đại hội được cho là đấu đá nội bộ khốc liệt nhất trong lịch sử đảng

Theo Infonet, ngày 7/7/2007, Bộ Chính trị đảng cộng sản đã ban hành Chỉ thị 15 CT/TW về sự lãnh đạo của Đảng cộng sản, trong đó có qui định: “Các cơ quan bảo vệ pháp luật khi phát hiện có dấu hiệu đảng viên vi phạm đều phải báo cáo bằng văn bản với tổ chức đảng, cấp ủy đảng quản lý trực tiếp đảng viên đó, khi được tổ chức đảng, cấp ủy đảng xem xét đồng ý cho điều tra, khởi tố, bắt… thì cơ quan bảo vệ pháp luật mới được tiến hành các biện pháp tố tụng.”

Mục đích của Chỉ thị này, theo nhiều người, là để kiểm soát các đảng viên có tư thù chơi xấu nhau, ngăn ngừa tình trạng trù dập trong nội bộ đảng gây mất đoàn kết nội bộ, vốn đã là một thực tế từ khi đảng cộng sản ra đời.

Mục đích là vậy, nhưng trong thực tế, Chỉ thị này không những không ngăn được những chiêu trò hạ cấp trong các cuộc đấu đá nội bộ giữa các đảng viên, trái lại, một cách mặc nhiên, nhiều tổ chức đảng, nhiều lãnh đạo đảng cộng sản đã tận dụng ngay Chỉ thị này để làm sai lệch vụ án, bao che cho nhau, nâng đỡ nhau khi có sai phạm, nhất là làm chậm tiến độ vụ án hòng tẩu tán chứng cớ. Điều bi đát không chỉ ở chỗ, Chỉ thị 15 cho phép đặt các đảng viên cộng sản ngoài vòng pháp luật, tạo kẽ hở cho đảng viên bao che nhau, mà còn làm cho nhiều người dân vô tội trở thành nạn nhân không biết kêu vào đâu.

Người đàn ông chỉ tay trong ảnh là một trong những thành phần tự nhận là quần chúng tự phát, xông vào nhà thờ Thái Hà, tháng 11.2013

Người đàn ông chỉ tay trong ảnh là một trong những thành phần tự nhận là quần chúng tự phát, xông vào nhà thờ Thái Hà, tháng 11.2011

Chẳng hạn, những vụ việc liên quan tới người dân gần đây như tại Sầm Sơn – Thanh Hóa, Ninh Hiệp – Hà Nội, hay trước đây tại giáo xứ Thái Hà, chính quyền thường huy động những lực lượng gọi là “quần chúng tự phát” đôi khi cả những côn đồ, đến nhục mạ, đánh đập người dân lương thiện trái pháp luật, nhưng không có cơ quan chức năng nào giải quyết dù cho người dân nhiều lần đơn thư khiếu nại, tố cáo. Những đơn thư tố cáo này thường rơi vào im lặng, đơn giản bởi những lực lượng giả danh côn đồ ấy hoặc là đảng viên, hoặc là những thành phần bất hảo do nhà nước thuê mướn để thực hiện các kế hoạch mà người cầm đầu tổ chức đảng yêu cầu.

Trong một đất nước, nói như ông Lê Minh Trí – Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương, trong buổi tổng kết công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí 2015 được tổ chức tại TP.HCM ngày 8/3: “tham nhũng chỉ có cán bộ đảng viên thôi chứ còn dân thường không có tham nhũng”, với Chỉ thị 15 này, thì công cuộc chống tham nhũng chỉ là công việc vô vọng. Không thể chống tham nhũng, tố cáo nạn quan chức lạm dụng chức quyền khi có một nhóm người tự cho mình quyền ngồi trên pháp luật như hiện nay, trong khi pháp luật qui định mọi công dân bình đẳng trước pháp luật.

Thực ra, vấn đề vẫn là do người dân đã không ý thức được các quyền cơ bản của mình, mãi cúi đầu đóng thuế chấp nhận nuôi một nhóm người tự cho mình cái quyền lãnh đạo tất cả và lẽ dĩ nhiên, đất nước, số phận người dân sẽ chỉ thay đổi khi mọi công dân cùng lên tiếng đòi lại các quyền cơ bản của mình.

Nam Phương

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới