CHÂU PHI - Tôn trọng con người và môi trường, theo tinh thần Tin Mừng, vì lợi ích của tất cả mọi người

Thứ Bảy, 23-06-2018 | 09:39:00

Kara (Agenzia Fides) – “Rất nhiều ca tử vong đã được ghi nhận ở Bờ Biển Ngà trong những ngày gần đây do lũ lụt và mưa lớn, một lần nữa mời gọi việc nghiêm túc đánh giá vấn đề khủng hoảng sinh thái và những tác động tiêu cực của nó đến dân chúng châu Phi”, linh mục Donald Zagore, nhà thần học của Hội truyền giáo châu Phi, phát biểu với Fides.

“Ngày nay chúng ta đi từ hạn hán đến mưa gió với một loạt các mùa mang lại sự tàn phá và thảm họa ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân châu Phi”, linh mục Donald tiếp tục bình luận về lời cảnh báo hiện tại được đưa ra bởi Tổng thống Ivorian Alassane Ouattara để đối phó với tình trạng lũ lụt vốn đã tàn phá khu vực phía nam của đất nước, gây ra cái chết của ít nhất 20 người.

Trong thực tế, Ouattara đã mời gọi các công dân của mình tuân thủ các chỉ dẫn phòng ngừa, đồng thời cảnh báo rằng các khu vực sinh sống nằm trong khu vực nguy hiểm và gần các công trình thoát nước sẽ bị thu hồi. Thành phố Abidjan bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi lũ lụt sau những trận mưa lớn xảy ra vào ban đêm từ ngày 18 đến 19 tháng 6. Lượng mưa mới trong nước đã được dự kiến xảy ra vào cuối tuần.

“Trong thế giới vũ trụ của mình, người dân châu Phi đã luôn luôn sống trong sự hài hòa thực sự, với sự cộng sinh hoàn hảo với thiên nhiên. Châu Phi là một vùng đất của những con người của thiên nhiên. Họ đã rút ra những yếu tố cơ bản cần thiết cho sinh kế của mình xét về mặt thực phẩm và sức khỏe từ thiên nhiên”, nhà truyền giáo cho biết thêm. “Tình hình hiện tại quả là vô cùng kịch tính và ngay khi sự kịch tính ấy được nhìn thấy qua việc thiên nhiên, mà trước kia vốn là một người bạn của người dân châu Phi, thì nay nó đã trở nên thù địch với họ. Từ tình trạng của nó như một nguồn sống, thiên nhiên đã trở thành nguồn mạch của sự chết. Đối với người dân châu Phi, thách thức về mặt sinh thái là vô cùng quan trọng. Chúng ta phải nỗ lực làm việc để khôi phục mối liên hệ gần như thuộc về bản chất giữa người dân châu Phi và thiên nhiên. Điều này về cơ bản ngụ ý về một sự tái sinh về mặt ý thức sinh thái vốn sẽ dẫn mọi người tới việc áp dụng các hành vi sinh thái một cách triệt để, mà nếu không có điều này, chúng ta sẽ tiếp tục phải gào khóc vì sự chết chóc của chúng ta.

Hành vi sinh thái là một phần của nhận thức thực tế rằng hành động của chúng ta đối với môi trường ảnh hưởng đến cả cuộc sống của chúng ta lẫn người dân của chúng ta. Đó là lý do tại sao nó cần phải được nhấn mạnh một cách rõ ràng rằng các hành động chính trị, kinh tế và công nghệ của chúng ta phải được dựa trên các giá trị về luân lý vững chắc, không có bất kỳ yếu tố đồi bại và một cuộc đua dữ dội nào đến chủ nghĩa vật chất.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới